1/5 là ngày gì? Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của ngày 1/5?

Hàng năm, cứ đến ngày 1 tháng 5 thì người lao động trên toàn thế giới lại nô nức cùng nhau tham gia các hoạt động vui chơi nhằm kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này. Vậy  ngày 1/5  là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

1/ 5 là ngày gì? Ngày 1/ 5 gắn liền với các sự kiện khác

Ngày 1/ 5 là ngày gì?

Ngày 1/5 là ngày Quốc tế lao động, là ngày tổ chức lễ kỷ niệm về những phong trào đấu tranh đòi quyền lợi ngày làm việc 8 tiếng của giai cấp công nhân quốc tế và của người lao động trên toàn thế giới.

Ngày 1/5 là ngày gì?
Ngày 1/5 là ngày gì?

Các sự kiện gắn liền với ngày 1 tháng 5

Ngoài ý nghĩa trên thì ngày này cũng là thời gian gắn liền với các sự kiện lịch sử sau đây:

 • Ngày 1/5/1707: Hai Vương quốc Anh và Scotland sáp nhập với nhau, thành lập Vương quốc Đại Anh.
 • Ngày 1/5/1865: Chiến tranh Tam Đồng minh bùng nổ với sự liên minh của 3 nước Brazil, Uruguay và Argentina chống lại Paraguay. Đây được xem là cuộc đại chiến đẫm máu nhất trong lịch sử Nam Mỹ.
 • Ngày 1/5/1930: Cuộc biểu tình của công nhân khu công nghiệp Bến Thủy và nông dân thuộc 5 xã ven thành phố Vinh, đã mở đầu cho phong trào Xô Viết Nghệ – Tĩnh.
 • Ngày 1/5/1945:  Bùng nổ chiến dịch Borneo là chiến dịch cuối cùng của phe Đồng minh ở Tây Nam Thái Bình Dương trong chiến tranh Thế giới thứ hai.
 • Ngày 1/5/1950: Lãnh thổ Guam trở thành một lãnh thổ chưa hợp nhất của Hoa Kỳ.
 • Ngày 1/5/1953: Đài truyền hình Tiệp Khắc được thành lập nhân ngày Quốc tế Lao động, tồn tại đến ngày 31 tháng 12 năm 1992 trước khi nhà nước Tiệp Khắc tuyên bố giải thể.
 • Ngày 1/5/1960: Chính phủ Ấn Độ thành lập hai bang thuộc miền Tây của nước này là Gujarat và Maharashtra.
 • Ngày 1/5/1961: Thủ tướng Cuba Fidel Castro chính thức tuyên bố Cuba là một nhà nước xã hội chủ nghĩa.
Bức ảnh gây “ám ảnh” trong chiến tranh tại Iraq, năm 2003
Bức ảnh gây “ám ảnh” trong chiến tranh tại Iraq, năm 2003
 • Ngày 1/5/2003: Chiến tranh Iraq bùng nổ, cuộc giải phóng Iraq giành thắng lợi. Tổng thống Mỹ George W. Bush tuyên bố chiến dịch quan trọng đã kết thúc.
 • Ngày 1/5/2004: Liên minh Châu Âu gia tăng số thành viên với sự gia nhập của 10 quốc gia gồm gồm Síp, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Malta, Ba Lan, Slovakia và Slovenia tại nơi ở của Thủ tướng Ireland, Dublin.
 • Ngày 1/5/2009: Thụy Điển hợp pháp hóa hôn nhân của những người đồng giới.
 • Ngày 1/5/2011: Tổng thống Barack Obama tuyên bố Osama bin Laden bị lực lượng Hoa Kỳ tiêu diệt tại Abbottabad, Pakistan.
 • Ngày 1/5/2019: Naruhito chính thức lên ngôi vị Thiên hoàng thứ 126 của Nhật Bản, niên hiệu là Lệnh Hòa.

=> Xem thêm: 30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử và các sự kiện kỷ niệm ngày lễ này hàng năm

Nguồn gốc ra đời ngày 1/ 5

Năm 1886, tại Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ chính thức thông qua nghị quyết:“Từ ngày 1/5/1886, thời gian lao động một ngày của công nhân là 8 tiếng”. Sở dĩ ngày 1/5 được chọn, bởi đây là ngày quyết toán tại hầu hết các nhà máy và xí nghiệp. Cũng vào ngày này, hợp đồng mới giữa công nhân và chủ doanh nghiệp sẽ được ký.

Khẩu hiệu đòi quyền lợi của giai cấp công nhân tại Chicago, Mỹ
Khẩu hiệu đòi quyền lợi của giai cấp công nhân tại Chicago, Mỹ

Trước khi Nghị quyết của Liên đoàn Lao động Mỹ được thông qua thì các yêu cầu của công nhân trên toàn nước Mỹ về việc giảm giờ làm việc, tăng lương, trả lương đúng thời gian,…đều không được đáp ứng. Chính vì vậy, để đòi quyền lợi cho giai cấp công nhân trên toàn nước Mỹ, họ đã tham gia các cuộc bãi công để gây áp lực buộc giới chủ phải thực hiện các yêu sách của mình.

Khởi đầu là cuộc bãi công tại Thành phố Chicago với khoảng  40.000 người. Họ bắt đầu tổ chức các cuộc mít tinh trên toàn thành phố với khẩu hiệu: “Từ hôm nay không một người thợ nào phải làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện đủ 8 giờ làm việc, 8 giờ được nghỉ ngơi, 8 giờ thỏa sức vui chơi”.

Các cuộc bãi công thu hút rất đông người tham gia. Cũng trong ngày hôm đó, liên tiếp nổ ra 5000 cuộc bãi công tại nhiều trung tâm công nghiệp lớn trên nước Mỹ, thu hút hơn 340.000 công nhân. Ở các thành phố lớn như Washington, New York, Boston,…có hơn 125.000 công dân đã giành được yêu sách của mình “giảm từ 11-12 giờ làm việc xuống 8 giờ làm việc trong một ngày”.

Thảm sát Haymarket năm 1886 tại Chicago, Mỹ
Thảm sát Haymarket năm 1886 tại Chicago, Mỹ

Các cuộc biểu tình bị đàn áp rất nặng nề, khi giới chủ thuê người ở các thành phố khác đến khiêu khích và cảnh sát đàn áp, phá hoại các cuộc đấu tranh của công nhân. Đặc biệt là vụ cảnh sát xả súng ở Chicago, làm 4 người chết và hơn 70 người bị thương, hơn 100 người bị bắt đi,…Các xung đột diễn ra dữ dội làm cho các tổ chức của người lao động đòi quyền lợi bị thiệt hại nhiều về người và tài sản. Đồng thời, đây cũng được gọi là vụ thảm sát nổi tiếng Haymarket năm 1886 tại Chicago, Mỹ.

Dù vậy, nhưng trước sức mạnh đấu tranh kiên cường đến cùng của giai cấp công nhân thì giới chủ phải chấp nhận các yêu sách của người lao động. Ngày 20/6/1889, 3 năm sau cuộc thảm sát tại Chicago thì Quốc tế Cộng sản lần thứ hai họp tại Paris (Pháp) đã quyết định lấy ngày 1/ 5 hàng năm làm ngày biểu dương cho các cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của lực lượng công nhân và tầng lớp vô sản trên thế giới. Thực hiện Nghị quyết này, ngày 1 tháng 5 năm 1890 ngày Quốc tế lao Lao động được tổ chức lần đầu tiên trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của ngày lễ 1/5

Ngày 1 tháng 5 được xem là ngày lễ kỷ niệm mừng các thắng lợi mà giai cấp công nhân đã đạt được, biểu lộ tinh thần đoàn kết giữa những người lao động trên toàn thế giới. Đồng thời, đây cũng là ngày biểu dương cho các lực lượng lao động đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và sự tiến bộ của xã hội loài người.

Hiện nay, ngày Quốc tế Lao động 1/ 5 đã trở thành ngày hội của công nhân và nhân dân lao động trong cả nước ta. Bên cạnh đó, cũng là ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức đấu tranh giành quyền lợi, quyền bình đẳng cho các tầng lớp.

Nhân dân lao động trên thế giới nô nức xuống đường mừng chiến thắng
Nhân dân lao động trên thế giới nô nức xuống đường mừng chiến thắng

Ngày quốc tế lao động đầu tiên ở Việt Nam

Ở Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương được ra đời năm 1930, giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 01/5 hàng năm để kỷ niệm ngày đỉnh cao trong đấu tranh giành quyền lợi kinh tế – xã hội, đấu tranh vì hòa bình – tự do – dân chủ.

Theo đó, thì ngày Quốc tế Lao động đầu tiên của nước ta được tổ chức vào ngày 01/5/1930. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng đối với các phong trào công nhân Đông Dương và giai cấp công nhân ở nước ta, nhân dân lao động đã xuống phố biểu tình. Chính điều này, đã tạo động lực và khích lệ tinh thần đấu tranh giành quyền lợi, đấu tranh trực diện với Thực dân Pháp và bắt chúng phải cải thiện điều kiện làm việc, tăng lương và giảm giờ làm theo luật lao động 8 giờ một ngày. Đây cũng là điểm bắt đầu cho cao trào đấu tranh 1930 – 1931, đỉnh cao là phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh.

Lễ mít tinh đầu tiên của nước ta để kỷ niệm ngày Quốc tế lao động
Lễ mít tinh đầu tiên của nước ta để kỷ niệm ngày Quốc tế lao động

Ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử, ngày Quốc tế Lao động được tổ chức kỷ niệm mít tinh trang trọng tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của hơn 20.000 người lao động. Nhân sự kiện này, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã đọc lời kêu gọi trên toàn quốc: “Cùng đồng bào toàn quốc! Cùng anh chị em lao động toàn quốc! Ngày 1 tháng 5 là một ngày Tết chung của tất cả các nước trên thế giới. Đó là ngày mang một ý nghĩa đoàn kết rất sâu xa. Ở nước ta, đây là lần đầu tiên đồng bào ta, anh chị em lao động ta được tự do tổ chức ngày 1 tháng 5.

Vậy nên nó lại có ý nghĩa đặc biệt sâu xa hơn nữa. Đối với chúng ta, nó là một ngày để cho cả thế giới biết rằng: Ngày này chẳng những là ngày Tết lao động, mà còn là ngày nhân dân ta đại đoàn kết. Đoàn kết để giữ vững sự tự do – dân chủ. Đoàn kết để kiến thiết lại đất nước. Đoàn kết để xây dựng một đời sống xã hội mới”.

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước được độc lập Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22c NV/CC ngày 18/2/1946 quyết định những ngày nghỉ tết, lễ kỷ niệm lịch sử và tôn giáo. Trong đó có quy định: Ngày 1/5 là một trong những ngày lễ chính thức trọng đại và công nhân lao động trên cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương.

Hi vọng rằng những chia sẻ của bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được ngày 1/5 là ngày gì, nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày này. Hãy ghé thăm thường xuyên website mayhutbuidanang.net của chúng tôi để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích hơn nữa nhé!

Related Posts:

Model Supper Clean SC70 được người dùng ưa chuộng

Review tổng quan về dòng máy hút bụi Supper Clean

Supper Clean là một trong những thương hiệu hàng đầu...

Thay thế motor máy hút bụi công nghiệp ngay khi phát hiện các vấn đề bất thường

Những lưu ý khi lựa chọn, thay thế motor máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi công nghiệp muốn sử dụng đạt hiệu...