30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử và các sự kiện kỷ niệm ngày lễ này hàng năm

Ngày 30 tháng 04 năm 1975 là một mốc thời gian vàng chói lọi trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước của cả dân tộc. Vào ngày này, người dân trong cả nước từ học sinh, sinh viên đến công nhân, viên chức đều được nghỉ trong một thời gian quy định. Vậy ngày 30/4 là ngày gì? Sự kiện lịch sử nào xảy ra trong thời gian này và ý nghĩa của nó như thế nào? Hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu nhé!

Lễ 30/4 là ngày gì? Điểm qua một số sự kiện xảy ra vào mốc thời gian này

30/4 – Ngày lễ lịch sử của dân tộc

Ngày 30 tháng 4 được gọi là ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây chính là một ngày đại lễ quan trọng của cả nước, nhằm tri ân cột mốc đã đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn chính quyền tay sai của Đế Quốc Mỹ. Từ đó, mở ra một kỷ nguyên mới với nước ta – kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn với sự tự do của đất nước.  

Ngày 30/4 là ngày gì?
Ngày 30/4 là ngày gì?

Vào ngày 30/4/1975, sau chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thì chính quyền tay sai cầm đầu là Tổng thống Dương Văn Minh cùng nội các bị bắt tại chỗ và tuyên bố đầu hàng vô điều kiện trước lực lượng quân dân Chính phủ Cách mạng lâm thời của miền Nam Việt Nam.

Dấu ấn kỳ tích của ngày đại thắng mùa xuân năm 1975 đến nay đã trải qua hơn 45 năm. Tuy nhiên, ý nghĩa của sự kiện lịch sử vẫn không hề mai một đối với dân tộc ta và nhân dân trên toàn thế giới. Với chiến thắng lịch sử này, nước ta đã chấm dứt ách thống trị và đô hộ của Đế Quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn đất nước. 

Và từ đó, ngày 30/4 hằng năm trở thành ngày đại lễ của cả nước để tưởng nhớ đến sự kiện oai hùng này. Vào ngày này thì mỗi chúng ta đều được nghỉ theo quy định của Nhà nước.

Nhân dân Sài Gòn vui mừng xuống đường ăn mừng chiến thắng
Nhân dân Sài Gòn vui mừng xuống đường ăn mừng chiến thắng

Các sự kiện diễn ra vào ngày lịch sử qua các năm

Hãy cùng mayhutbuidanang.net điểm qua một số sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 30 tháng 4  khác như sau:

 • Ngày 30/4/1904: Chiến tranh Nga – Nhật bùng nổ, trận đối đầu trên sông Áp Lục chính thức bắt đầu.
 • Ngày 30/4/1941: Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với thắng lợi quyết định dành cho phe Trục Trận.
 • Ngày 30/4/1945: Adolf Hitler và Eva Braun tự sát sau vài giờ họ kết hôn, cùng ngày thì người Mỹ đã giải phóng thành công trang trại tập trung DaChau. Sau khi Hitler chết, Liên Xô thành công khi cắm quốc kỳ trên nóc Tòa nhà quốc hội Đức.
 • Ngày 30/4/1948: Hình thành tổ chức các quốc gia châu Mỹ được tại Bogota, Colombia.
 • Ngày 30-4-1991: Sự tàn phá nặng nề của lốc xoáy làm 125.000 người thiệt mạng, ở Bangladesh
Ngày 30 tháng 4 năm 1945, Hitler và vợ mới cưới Braun tự sát
Ngày 30 tháng 4 năm 1945, Hitler và vợ mới cưới Braun tự sát
 • Ngày 30/4/1999: Campuchia chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và nâng tổng số hội viên của tổ chức này lên con số 10.
 • Ngày 30/4/1999: Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan chính thức gia nhập tổ chức NATO.
 • Ngày 30/4/2009: Nổ súng ám sát Nữ vương Beatrix tại Apeldoorn, Hà Lan khiến 7 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương nặng.
 • Ngày 30/4/2009: 12 người thiệt mạng trong vụ thảm sát của các phần tử vũ trang, tại Học viện Dầu mỏ Azerbaijan:
 • Ngày 30/4/2013: Nữ vương Beatrix thoái vị, Willem-Alexander trở thành quân chủ mới của Hà Lan.
 • Ngày 30/4/2014: Vụ khủng bố bằng dao và nổ bom tại khu chợ trời Urumqi, khu tự trị Tân Cương đã khiến 3 người chết và 79 người khác bị thương nặng.
 • Ngày 30/4/2019: Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị, thái tử Naruhito sẽ là người kế ngôi ngay sau ngày hôm sau.

Sự kiện lịch sử ngày 30/4

Cuối năm 1974 và đầu năm 1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đầu năm 1975, nhận thấy tình hình lực lượng ở miền Nam có lợi cho Cách mạng. Bộ Chính trị họp gấp và nhận định chỉ rõ: “Nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức tiến hành giải phóng hoàn toàn miền Nam trong năm 1975″. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện: “Tổng công kích – Tổng khởi nghĩa”, phải đánh thắng nhanh giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người và tài sản.

Theo kế hoạch thì cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân miền Nam vào mùa Xuân năm 1975 sẽ diễn ra với 3 chiến dịch lớn: Chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, Chiến dịch tiến đánh Huế – Đà Nẵng và cuối cùng là Chiến dịch Hồ Chí Minh đánh vào trung tâm đầu não của chính quyền tay sai.

Bộ Chính trị họp khẩn cấp bàn về chiến lược tác chiến
Bộ Chính trị họp khẩn cấp bàn về chiến lược tác chiến

Sau khi đại thắng chiến dịch Tây Nguyên (từ ngày 4/3 đến ngày 24/3/1975) và chiến dịch Huế – Đà Nẵng (từ ngày 25/3 đến ngày 29/3/1975). Nghị quyết của Bộ Chính Trị ngày 25-3-1975 đã chỉ rõ:“Thời cơ chiến lược đã đến, ta có điều kiện thuận lợi để thực hiện giải phóng hoàn toàn miền Nam,…Phải tập trung lực lượng, các binh khí kỹ thuật và vật chất nhanh nhất để hoàn thành giải phóng trước mùa mưa”. Đồng thời, đổi tên Chiến dịch giải phóng Sài Gòn thành “Chiến dịch Hồ Chí Minh”.

17 giờ, ngày 26 tháng 4 năm 1975 quân ta đã thực hiện nổ phát súng đầu tiên của chiến dịch. Năm cánh quân từ các hướng vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào đánh chiếm các cơ quan đầu não của địch. 10 giờ 45 phút, ngày 30 tháng 4 xe tăng của ta đã tiến thẳng vào Dinh Độc Lập bắt sống toàn bộ chính quyền Sài Gòn, tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Đúng 11 giờ 30 phút, lá cờ cách mạng của dân tộc đã tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, báo hiệu chiến thắng toàn diện của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

ngon-co-bay-tren-dinh-doc-lap-ngay-30-4
Hình ảnh xúc động “ngọn cờ của dân tộc tung bay” trên Dinh Độc Lập

Ý nghĩa của sự kiện ngày 30/4 – Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa xuân, năm 1975 là một trong những chiến công hiển hách nhất trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm của cả dân tộc. Ngày nay, khi nhắc đến chiến thắng này chúng ta vẫn còn bồi hồi và rưng rưng. Vậy ý nghĩa của sự kiện ngày 30/4 là gì?

Đối với nước ta

Ngày Giải Phóng miền Nam đã đánh dấu kết thúc 21 năm của cuộc kháng chiến chống Mỹ, kết thúc 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc và giải phóng hoàn toàn miền Nam khỏi áp bức của chính quyền tay sai, chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị và đô hộ của giặc ngoại xâm. Đồng thời, chiến thắng này cũng là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng xã hội do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.

Đối với thế giới

Thắng lợi của Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ, cứu nước trở thành nguồn động lực mạnh mẽ đến các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. 

Đồng thời, đây cũng là thắng lợi tiêu biểu cho lực lượng lãnh đạo cách mạng thúc đẩy nhân dân thế giới phải đấu tranh vì hoà bình, tự do của dân tộc và bắt đầu mở ra sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới.

Sự kiện kỷ niệm ngày lễ 30/4 hàng năm

Chiếu phim tài liệu về sự kiện lịch sử

Để kỷ niệm ngày thống nhất đất nước, hàng năm vào ngày 30 tháng 4 các nhà đài lớn sẽ chiếu những bộ phim tài liệu thời kỳ kháng chiến cứu nước. Đây cũng là dịp để chúng ta hiểu rõ hơn về lịch sử dân tộc và biết ơn những công lao và sự hy sinh vô bờ bến của ông cha ta cho sự độc lập tự do của Tổ quốc.

Một thước phim tài liệu được chiếu dịp lễ 30/4
Một thước phim tài liệu được chiếu dịp lễ 30/4

Giải đua xe đạp HTV

Hàng năm để kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) thực hiện tổ chức Giải đua xe đạp toàn quốc cúp truyền hình TP HCM. Đây là một trong những giải đua xe có quy mô lớn và có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam.

Hình ảnh về giải đua xe đạp Thành phố Hồ Chí Minh
Hình ảnh về giải đua xe đạp Thành phố Hồ Chí Minh

Trong lần tổ chức đầu tiên năm 1989, giải đua có lộ trình ngắn từ TP HCM đến Đà Lạt và ngược lại. Đến lần đua thứ 5 năm, lộ trình của giải đua đã được mở rộng và kéo dài từ Bắc vào Nam.

Hi vọng rằng những chia sẻ của bài viết bên trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được 30/4 là ngày gì cùng những ý nghĩa về sự kiện lịch sử ngày 30 tháng 4 năm 1975. Hãy ghé thăm website mayhutbuidanang.net thường xuyên, để cập nhật các thông tin hữu ích nhé!

Related Posts:

Kỹ năng sống là một phần rất quan trọng trong cuộc sống và công việc.

Kỹ năng sống là gì? Chi tiết vai trò và các kỹ năng sống cơ bản nhất

Kỹ năng sống cũng đóng vai trò vô cùng quan...

Máy hút bụi HiClean HC 20/US là thiết bị vệ sinh lý tưởng cho các phòng khám

Máy hút bụi không ồn HiClean HC 20/US có thể vệ sinh phòng khám không?

Các phòng khám bệnh không chỉ có yêu cầu rất...

Kiểm tra, vệ sinh motor khi máy giặt thảm phun hút bị yếu

Nên làm gì khi máy giặt thảm phun hút bị yếu?

Máy giặt thảm hiện đang là thiết bị vệ sinh...