Các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ

Khám thai là việc vô cùng cần quan trọng mà bố mẹ cần đảm bảo tuân thủ trong suốt thai kỳ để phòng ngừa, kịp thời chẩn đoán và điều trị các biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Đồng thời, đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé đều an toàn trong cuộc vượt cạn. Đặc biệt, đối với những người mang thai lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ và lo lắng về thời gian khám thai. Vậy đâu là các mốc khám thai quan trọng cho mẹ bầu? Hãy cùng mayhutbuidanang.net tìm hiểu vấn đề này dưới bài viết sau!

Tại sao cần phải đi khám thai định kỳ?

Mang thai là cả một quá trình khó khăn và gian lan. Đối với mỗi người phụ nữ khi mang thai có rất nhiều vấn đề cần được chăm sóc và để ý thật kỹ. Trong quá trình mang thai, các bà mẹ phải luôn theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho cả hai.

Khám thai định kỳ rất quan trọng trong quá trình mang thai
Khám thai định kỳ rất quan trọng trong quá trình mang thai

Điều đó không chỉ thể hiện ở việc sử dụng các biện pháp chăm sóc về ăn uống, tắm rửa, hay đoán các biểu hiện bên ngoài của mẹ bầu để suy ra sức khỏe của thai nhi. Chúng ta cần xây dựng một lịch khám thai tiêu chuẩn, thông qua các thiết bị máy móc hiện đại cùng những chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo một tình trạng tốt nhất cho mẹ và bé.

Ngoài ra, việc tuân thủ các mốc khám thai quan trọng sẽ giúp các mẹ bầu biết được tình hình phát triển của bé. Có cách khắc phục hoặc tiếp nhận nếu thai nhi có dấu hiệu của bệnh tật hay di truyền. Đồng thời, cũng có thể biết được thể trạng của người mẹ, có cần phải bổ sung các dưỡng chất trong quá trình mang thai hay không?

Các mốc khám thai quan trọng của mẹ bầu

Để xây dựng một lịch khám thai tiêu chuẩn đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, hãy tìm hiểu rõ hơn những mốc thời gian phát triển quan trọng của thai nhi. Thông qua tổng hợp thông tin kiến thức và những tư vấn của chuyên gia, dưới đây là 6 mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu nên tham khảo:

Các mốc khám thai quan trọng cho mẹ bầu trong thai kỳ mang thai
Các mốc khám thai quan trọng cho mẹ bầu trong thai kỳ mang thai

Khám thai đầu tiên: Ngay sau khi phát hiện mang thai

Nếu phụ nữ trễ kinh 3 tuần và bắt đầu những dấu hiệu nghi ngờ có thai như ốm nghén, buồn nôn, thử que thử thai chỉ kết quả 2 vạch,…Cần đi đến các cơ sở y tế chuyên nghiệp để tiến hành khám thai lần đầu tiên để xác định đã mang thai thật sự hay chưa. Ngay ở lần khám thai đầu tiên đó là chẩn đoán tim thai, tình trạng của người mẹ như việc phát hiện các bệnh lý về tiểu đường, huyết áp,…

Sau khi kiểm tra, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn xem có nên tiếp tục mang thai hay không? Nếu không có đủ khả năng có thể chỉ định nhu cầu chấm dứt thai kỳ ngay lúc này. Đối với một số bệnh lý nguy hiểm như u xơ tử cung, chửa ngoài dạ con, u nang buồng trứng,…sẽ có những pháp đồ điều trị đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Phát hiện mang thai nhờ các dấu hiệu mang thai kết hợp việc mua que thử thai chất lượng
Phát hiện mang thai nhờ các dấu hiệu mang thai kết hợp việc mua que thử thai chất lượng

Khám thai lần 2 : Khoảng từ tuần 11 đến tuần 13

Lần khám thứ hai, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra để đánh giá sức khỏe của mẹ và tình hình phát triển của thai nhi qua thông qua kiểm tra cân nặng, huyết áp, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu,…Sau đó, sẽ khi tiến hành tư vấn cho mẹ bầu thế nào là tình trạng tốt nhất. Đồng thời, đưa ra các biện pháp xử lý nếu gặp trường hợp sức khỏe không ổn định.

Đối với thai nhi, sản phụ sẽ được siêu âm để xem thai phát triển như thế nào và dự tính ngày sinh. Từ đó, có cơ sở để chẩn đoán trẻ có thể sinh đủ tháng hay sinh thiếu tháng. Đồng thời, khi thực hiện siêu âm 3D, 4D sản phụ cũng sẽ đo được mức độ mờ da gáy để chẩn đoán hội chứng Down của trẻ.

Khám thai lần 3: Khoảng từ tuần 15 đến 18

Vào tuần thứ 16 của thai kỳ, sản phụ được siêu âm hình thái để kiểm tra dị vật của thai và tiến hành một số xét nghiệm cận lâm sàng theo dõi sự phát triển của bé. Trong khoảng từ tuần 15 – 18 đã có thể phát hiện những dị tật bẩm sinh, dị dạng hoặc di truyền của bào thai. Nếu không sớm ở khoảng thời gian này thì khi thai nhi lớn dần sẽ rất khó để tìm ra bất thường về hình dạng hay những bệnh lý mang tính di truyền. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ phải tuân thủ tốt thời gian thăm khám, nếu có dị dạng thì có thể quyết định việc chấm dứt thai kỳ hoặc có các biện pháp xử lý.

Công nghệ siêu âm 4D giúp phát hiện dị vật sớm nhất
Công nghệ siêu âm 4D giúp phát hiện dị vật sớm nhất

Đến tuần 20, có thể phát hiện được huyết áp của thai nhi và đề phòng các bệnh lý tiền sản giật, sản giật có thể xảy ra trong các tuần tiếp theo. Đồng thời, lần khám này thì có thể biết được sự phát triển của thai nhi liệu có bị suy dinh dưỡng trong tử cung hay không. Từ đó có những thay đổi cấp thiết trong khẩu phần ăn của người mẹ.

Khám thai thứ 4 : Khoảng từ tuần 22 đến 24

Sản phụ tiếp tục được tiến hành siêu âm hình thái chi tiết, kiểm tra kĩ về dị tật, dị dạng của thai và tình hình phát triển của thai nhi trong bụng. Đối với những sản phụ có tình trạng hở eo tử cung hay bệnh u buồng trứng thì phải áp dụng những thủ thuật như khâu vòng cổ tử cung, cắt khối u,… Các biện pháp trên nên được xử lý trong giai đoạn này, tránh tình trạng phát triển khó chữa.

Khám thai lần 5 : Tuần 26

Đây là tuần mang thai rất quan trọng của sản phụ. Đặc biệt, trong mốc khám thai định kỳ này sản phụ sẽ được tiêm mũi vắc-xin phòng uốn ván kèm theo, có thể là tiêm lần đầu hoặc được tiêm nhắc lại.

Trong lần khám thai kỳ thứ 5 các mẹ sẽ được tiến hành tiêm các mũi vắc-xin phòng uốn ván
Trong lần khám thai kỳ thứ 5 các mẹ sẽ được tiến hành tiêm các mũi vắc-xin phòng uốn ván

Khám thai lần 6 : Khoảng từ tuần 31 đến 35

Từ tuần 31- 32 sản phụ sẽ được thăm khám, siêu âm và tiến hành tiêm phòng vắc-xin uốn ván lần thứ 2 trong quá trình mang thai của mình. Trong lần khám thai này sẽ biết được ngôi thai, khung xương chậu có bị bất xứng với trọng lượng thai không,…Từ đó có thể nhận biết được tình hình thai nhi và tiên lượng cho quá trình vượt cạn của mẹ bầu.

Lần khám thai thứ 7 : Tuần 39 – 40

Đây là mốc khám thai cuối cùng và quan trọng nhất của quá trình mang thai. Đồng thời, đây cũng có thể là thời gian dự sinh của sản phụ, cách thức sinh là sinh thường hay sinh mổ. Một số trường hợp như khung chậu hẹp, nhau tiền đạo, có vết mổ cũ thì cần chỉ định phương thức sinh mổ. 

Trong giai đoạn chuẩn bị sinh này, sản phụ cần được theo dõi sát xao tình trạng sức khỏe, các tình trạng nước ối, nhau thai, tim thai, khối lượng tha, ngôi thai, hướng thai,…để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình chuyển dạ và tiến trình sinh nở thuận lợi nhất.

Có 7 mốc khám thai quan trọng cho mẹ bầu
Có 7 mốc khám thai quan trọng cho mẹ bầu

Ba mốc khám thai quan trọng nhất mà mẹ bầu không thể quên

Trên đây là 7 mốc khám thai quan trọng được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn. Đối với các trường hợp đặc biệt khó khăn về kinh tế, hoàn cảnh gia đình phức tạp,…không thể tuân thủ đầy đủ các mốc trên. Hãy ghi nhớ 3 mốc thời gian quan trọng nhất của thai kỳ như sau:

  • Thứ nhất, khám thai trong khoảng từ tuần 11 – 13: Đây là khoảng thời gian để xét nghiệm mức độ mờ vai gáy chính xác nhất, hỗ trợ phát hiện sớm dị vật do sự biến đổi nhiễm sắc thể như hội chứng Down, dị dạng bẩm sinh, hở van tim, thoát vị cơ hoành.
  • Thứ hai, khám thai trong khoảng từ tuần thứ 20 – 22: Đây là thời điểm thai nhi đã phát triển tương đối các bộ phận và cơ quan nội tạng, việc kiểm tra trong thời gian này giúp dễ dàng phát hiện các dị tật bằng cách siêu âm 4D.
  • Thứ ba, khám thai trong khoảng từ tuần 35 – 40: Đây là khoảng thời gian sắp sinh của sản phụ, các theo dõi về tình hình ngôi thai, lượng nước ối,…và đặc biệt là sức khỏe của người mẹ để đảm bảo quá trình sinh đẻ diễn ra thuận lợi mẹ tròn con vuông.

Việc nắm vững các mốc khám thai quan trọng của thai kỳ giúp ông bố bà mẹ sẽ chủ động hơn trong tìm kiếm và đến những cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, theo dõi tình trạng sức khỏe của sản phụ và thai nhi. Ngay từ bây giờ, hãy tìm hiểu thật kỹ các kiến thức liên quan đến quá trình mang thai bằng cách ghé thăm đọc các bài viết trên website của mayhutbuidanang.net. Hi vọng bạn sẽ chăm sóc thai nhi thật tốt trong thời kỳ mang thai nhé!

Related Posts:

vệ sinh máy hút bụi công suất lớn

Nên kiểm tra và vệ sinh máy hút bụi công suất lớn như thế nào?

Ngày nay, máy hút bụi nhà xưởng đã được sử...

Máy hút bụi Hiclean thật có màu sắc rõ nét, sáng bóng

Làm thế nào để nhận biết được máy hút bụi Hiclean thật và giả?

Trong số các thương hiệu máy hút bụi công nghiệp...