[Hướng dẫn] 6 cách giặt thảm tại nhà đơn giản, hiệu quả cao nhất mà bạn cần biết

Thảm trải sàn là sản phẩm ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong các môi trường làm việc nhà hàng, khách sạn,…và trong phòng khách các gia đình. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh thảm sẽ rất khó khăn nếu bạn không tìm hiểu kỹ các thông tin về phương pháp và dụng cụ hỗ trợ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 6 cách giặt thảm tại nhà siêu hiệu quả mà rất đơn giản.

Quy trình giặt thảm tại nhà

Giặt thảm tại nhà chưa bao giờ là công việc dễ dàng đối với các bà nội trợ gia đình. Đặc biệt với cấu tạo từ chất liệu chuyên dụng, diện tích mặt thảm lớn nên chúng ta cần trang bị một quy trình giặt thảm phù hợp tránh làm hỏng thảm, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các vấn đề thuê dịch vụ chuyên nghiệp. Dưới đây là 6 bước cơ bản trong quy trình tự giặt thảm tại nhà mà bạn nên tham khảo qua:

Trước khi biết 6 cách giặt thảm trải nhà tại nhà hiệu quả bạn cần có một quy trình rõ ràng
</span> Trước khi biết 6 cách giặt thảm trải nhà tại nhà hiệu quả bạn cần có một quy trình rõ ràng

Bước 1: Tạo mặt không gian thoải mái cho mặt bằng 

 • Thu dọn cơ bản bề mặt thảm bằng việc dọn rác, các vật dụng lớn nhỏ.
 • Di chuyển bàn ghế, các thiết bị nội thất trên mặt thảm để lấy không gian thoáng đãng cho việc giặt thảm được thuận lợi.

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ vệ sinh chuyên dụng cho giặt thảm

 • Kiểm tra chất liệu thảm trải, trình trạng bị nhiễm bẩn để đưa ra phương pháp vệ sinh cho phù hợp.
 • Pha dung dịch vệ sinh theo tỷ lệ nhất định, tùy thuộc vào kích thước thảm trải để đưa ra một lượng dung dịch phù hợp nhất.

Bước 3: Thực hiện quá trình giặt thảm

 • Đổ dung dịch vệ sinh vào bình chứa dung dịch vệ sinh, khởi động máy chà sàn chuyên dụng để tiến hành giặt thảm.
 • Máy chà sàn sau khi được khởi động, nó sẽ hoạt động xoay tròn đều đồng thời các tia nước sẽ bắn ra toàn bề mặt thảm. Công suất hoạt động liên tục của máy sẽ giúp đánh bay các loại vết bẩn dính trên mặt thảm. 

Bước 4: Hút sạch các vết bẩn dính

 • Trong quy trình giặt thảm, sau khi đánh tan vết bẩn trên mặt thảm thì hãy sử dụng máy giặt thảm phun hút để hút sạch các vết bẩn và nước ra ngoài.
 • Thực hiện quy trình giặt thảm bằng việc kết hợp ba quy trình phun-đánh-hút liên tục để thu được hiệu quả cao nhất.

Bước 5 : Xử lý các khu vực thảm bị nhiễm bẩn nặng, khó đi

 • Với thảm trải tại các khu vực có tần suất đi lại nhiều và khu vực có thể tích tụ các vết bẩn khó đi như hành lang, thảm hiên nhà,…Sau khi thực hiện lần đầu, để đảm bảo thảm được giặt sạch sẽ thì nên giặt lại khoảng 2 đến 3 lần rồi mới thực hiện các bước tiếp theo.
 • Sau khi xử lý xong với các bẩn nặng, thì chúng ta tiến hành xả qua nước sạch và xịt dung dịch dưỡng phù hợp với từng chất liệu thảm.

Bước 6: Thổi khô thảm bằng các dụng cụ thổi chuyên nghiệp

 • Sử dụng máy hút nước/khô hay các máy sấy chuyên dụng thổi khô thảm.
 • Để chắc chắn thảm trải được khô, không còn ẩm thì nên phơi nó ra ngoài trời sau khi dùng dụng cụ hỗ trợ.

Hướng dẫn 6 cách giặt thảm tại nhà đơn giản và hiệu quả

Việc giặt thảm tại nhà gây nhiều khó khăn nếu bạn không chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ cũng như tìm hiểu về các phương pháp tự giặt thảm tại nhà. Thậm chí,  nếu thực hiện sai cách có thể dẫn đến việc làm giảm chất lượng, hư hỏng thảm trải sàn. Dưới đây chúng tôi xin cung cấp hướng dẫn giặt thảm tại nhà phổ biến với 6 cách mà bạn nên tham khảo qua:

1. Đánh bay vết kẹo cao su trên thảm với đá lạnh

Trước đó, bạn có thể đã phải tốn nhiều thời gian hoặc đầu hàng trước sự cứng đầu và bám dính của vết kẹo cao su trên mặt thảm. Bạn đã phải bỏ đi các tấm thảm đó, do không còn sử dụng được tiếp. Giờ đây, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này nữa khi đã có phương pháp tối ưu để chống lại “người anh em cứng đầu” này rồi, bằng cách cực kỳ đơn giản như sau:

Sử dụng đá lạnh để loại bỏ bã cao su dính trên thảm giặt
</span> Sử dụng đá lạnh để loại bỏ bã cao su dính trên thảm giặt
 • Chỉ cần bỏ các cục đá lạnh (tùy diện tích bề mặt) vào túi ni lông thực hiện chà nhẹ liên tục lên vết dính cho đến khi thấy nó bắt đầu cứng lại theo độ lạnh của đá.
 • Sau đó bạn chỉ cần dùng dao cạo từ từ là vết kẹo cao su sẽ dần bong hẳn khỏi lớp vải mặt thảm mà không để lại dấu tích nào. Cách này còn có thể áp dụng với loại đất nặn mà bé nhà bạn hay chơi nữa đó!

2. Cách đánh bay vết bẩn trên thảm bằng bia

Bia là món đồ uống quen thuộc mà ai cũng biết, nhưng bạn có biết rằng đằng sau nó lại mang những những công dụng tẩy rửa tuyệt vời đó. Bia có khả năng tẩy sạch các vết trà, cà phê, rượu vang đổ trên thảm nhà cực hiệu quả:

Công dụng tẩy rửa cực hiệu quả của bia sẽ khiến bạn bất ngờ
</span> Công dụng tẩy rửa cực hiệu quả của bia sẽ khiến bạn bất ngờ

Để đánh bay vết bẩn với bia, bạn chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • 1 chai bia (tùy vào diện tích vết bẩn để chuẩn bị)
 • 2 Miếng bọt biển chà sàn
 • Máy sấy tóc chuyên dụng

Cách làm:

Bạn chỉ cần đổ bia vào miếng bọt biển đã chuẩn bị, rồi dùng nó để chà lên khu vực vết bẩn ở mặt thảm cho đến khi thấy nó mờ dần đi và biến mất. Sau đó, để có thể sử dụng lại thảm nhanh nhất thì bạn lại dùng miếng bọt biển còn lại thấm liên tục vào chỗ vừa chà giúp hút nước hoặc dùng máy sấy tóc để sấy khô là được.

 1. Cách giặt thảm bằng nước lau kính và bàn là

Với cách làm này, bạn sẽ loại bỏ được tất cả các vết bẩn cứng đầu như vết bùn đất, cà phê, ca cao, kem,… gây ra đơn giản mà không cần tốn sức.

Sử dụng hỗn hợp nước lau kính và chiếc bàn là để tẩy rửa vết bẩn cứng đầu
</span> Sử dụng hỗn hợp nước lau kính và chiếc bàn là để tẩy rửa vết bẩn cứng đầu

Dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Dung dịch lau kính
 • Bàn là quần áo
 • Khăn sạch

Cách làm:

 • Trước tiên, bạn phun nước lau kính lên vị trí vết bẩn trên thảm rồi đợi khoảng từ 2 – 3 phút để dung dịch thấm đều và vết bẩn mềm dần.
 • Sau đó, bạn đặt khăn sạch lên vị trí vết bẩn vừa phun, dùng bàn là nhẹ nhàng là qua liên tục trên mặt tấm khăn. Bàn là sẽ tác động giúp các vết bẩn thấm ngược lại lên chiếc khăn bên trên, trả lại hình dáng sạch sẽ ban đầu cho chiếc thảm.
 • Cách này có hiệu quả rất tốt với khu vực vết bẩn cứng đầu, thế nhưng lại  không thể loại bỏ hoàn toàn các loại bụi bẩn khác. Vì vậy, để giặt toàn bộ thảm cũng khá tốn nước rửa kính và thời gian, công sức. Nên cách này chỉ nên áp dụng khi thảm còn sạch nhưng bị dính bẩn một số khu vực cần phải tẩy.
 1. Cách vệ sinh thảm trải sàn bằng bột ngô hoặc tinh bột baking soda

Chắc bạn cũng biết baking soda được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay bởi tính năng tẩy rửa và khử mùi vô cùng hiệu quả mà không gây hại sức khỏe con người. Đây là sản phẩm hỗ trợ tẩy rửa được đa số các bà nội trợ tin tưởng sử dụng, bởi nguyên liệu dễ tìm, dễ mua và quy trình thực hiện đơn giản:

Bột baking soda có tính năng tẩy rửa, khử mùi hôi hiệu quả
</span> Một trong những cách giặt thảm tại nhà thông dụng là sử dụng bột baking soda để tẩy rửa, khử mùi hôi hiệu quả
 • Với baking soda, bạn có thể đánh bay hai yếu tố khó chịu trên thảm đó là mùi hôi và các vết dầu mỡ, ố vàng. 
 • Mùi hôi chắc chắn sẽ xuất hiện sau một thời gian dài sử dụng, bởi bụi bẩn, mồ hôi bám vào trong thảm quá lâu còn khiến thảm bị đổi màu mất hết thẩm mỹ. Hoạt động hằng ngày không tránh khỏi được việc thảm trải sàn dính các vết bẩn cứng đầu do dầu mỡ, đồ ăn rơi xuống hay các vết bẩn từ bên ngoài dẵm nên mặt thảm.
 • Ngoài bột baking soda thì bạn cũng có thể dùng bột ngô để thay thế. Nó  vẫn đem lại hiệu quả làm sạch tốt tương tự baking soda, cách thực hiện cũng giống nhau.

Chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • Bột baking soda ( bột ngô)
 • Máy hút bụi chuyên dụng

Cách làm cực đơn giản:

Sử dụng bột baking soda hoặc bột ngô đã chuẩn bị  rắc đều lượng bột lên toàn bề mặt thảm trải sàn. Sau đó, khoảng 30 phút thì dùng máy hút bụi chuyên dụng hút sạch lớp bột này. Khi đó, bụi bẩn sẽ bị cuốn bột baking soda hoặc bột ngô  vào trong máy, thảm lại sạch sẽ, khô thoáng như lúc đầu.

 1. Giặt thảm trải sàn bằng giấm trắng và nước rửa bát

Ngoài công dụng làm sạch thực phẩm hoặc là nguyên liệu cho món ăn thì giấm cũng là một chất tẩy rửa hiệu quả mà rẻ, dễ mua. Giấm có thể đánh bay nhiều vết bẩn cứng đầu trên các vật dụng, đồ đạc và sẽ phát huy tác dụng tối đa khi kết hợp với dung dịch rửa chén. Hỗn hợp giấm trắng và nước rửa chén cũng có thể loại bỏ các vết bẩn trên mặt thảm hiệu quả nữa đó!

Hỗn hợp giấm và nước rửa chén giúp loại bỏ vết bẩn dễ dàng khi tự giặt thảm tại nhà
</span> Hỗn hợp giấm và nước rửa chén giúp loại bỏ vết bẩn dễ dàng khi tự giặt thảm tại nhà

Trước tiên, để giặt thảm của gia đình bằng cách này, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • Chai giấm trắng
 • Nước rửa chén
 • Khăn lau sạch
 • Miếng bọt biển khô/máy sấy hoặc bàn là + khăn vải

Cách thực hiện khá cầu kỳ:

 • Pha hỗn hợp giấm trắng và nước rửa chén chuẩn công thức: 2 thìa giấm trắng + 2 thìa nước rửa chén + 2 cốc nước ấm. Tiếp đó, bạn sử dụng tấm khăn lau sạch đã chuẩn bị thấm vào hỗn hợp vừa pha rồi đặt lên khu vực mặt thảm có vết bẩn. Để trong khoảng từ 10 đến 20 phút, vết bẩn sẽ thấm dần sang tấm vải sạch, biến mất không còn dấu vết nữa. Ngoài ra, bạn có cũng có thể dùng khăn chà nhẹ nên vết bẩn khô cứng, bám dính quá chặt.
 • Bước cuối cùng, sử dụng miếng bọt biển khô để thấm hút dung dịch đã ngấm vào trong thảm. Để chắc chắn sạch hơn, bạn có thể dùng miếng vải trắng và bàn là (áp dụng thêm cách số 1) hoặc dùng máy sấy tóc để làm khô thảm.

6.  Sử dụng thiết bị hỗ trợ vệ sinh chuyên dụng để giặt thảm

Cách cuối cùng nhưng đem lại hiệu quả tốt nhất, tiết kiệm thời gian và công sức cho bạn mà tôi muốn đề cập đến ở đây chính là sử dụng thiết bị vệ sinh chuyên dụng – máy giặt thảm. 

Cách giặt thảm tại nhà thông minh là bạn sử dụng dụng cụ giặt sàn chuyên nghiệp
</span> Cách giặt thảm tại nhà thông minh là bạn sử dụng dụng cụ giặt sàn chuyên nghiệp
 • Máy giặt thảm là một thiết bị hỗ trợ vệ sinh công nghiệp thường được nhiều công ty dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp sử dụng để làm sạch thảm trải sàn, ghế sofa, gối tựa,…Máy sử dụng lực hút mạnh mẽ từ công nghệ sản xuất hiện đại với bộ đầu hút lớn, vận hành với công suất tương tự như một chiếc máy hút bụi công suất lớn.
 • Khi sử dụng chiếc máy này khiến công việc giặt thảm trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn rất nhiều. Bạn không thể áp dụng 5 cách vệ sinh truyền thống trên với những diện tích mặt thảm lớn được. Do vậy, máy giặt thảm sẽ là lựa chọn hàng đầu cho người có nhu cầu sử dụng thường xuyên như các công ty, nhà hàng, khách sạn, trung tâm tiệc cưới, Trung tâm Hội nghị,…Giặt bằng máy giặt chuyên dụng cũng sẽ giữ độ mới, chất lượng và tuổi thọ cho thảm tốt hơn. Nó có thể sử dụng với tất cả các chất liệu thảm mà không làm giảm chất lượng hay biến dạng.
 • Để sử dụng thiết bị này, bạn có thể mua trực tiếp tại các trung tâm mua sắm thiết bị công nghiệp hàng đầu như Yên Phát, Đặng Gia, Meta,…Hoặc nếu có đủ điều kiện kinh phí hoặc không có thời gian vệ sinh nhà cửa bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp hiện nay.

Lưu ý khi tự giặt thảm tại nhà

Chất liệu cấu thành thảm là một trong những yếu tố tác động chính đến việc chọn cách làm sạch. Nếu không tìm hiểu kỹ sẽ dẫn đến việc chọn sai sách, và kết quả làm hỏng chiếc thảm của mình. Vì vậy, dưới đây là các lưu ý về đặc điểm của chất liệu thảm tương ứng với cách vệ sinh phù hợp mà bạn cần tham khảo qua: 

1. Giặt thảm len

Len rất dễ bị xù, nên bạn hãy chọn sử dụng các dung dịch giặt tẩy trung hòa, có độ pH từ 5 đến 8. Đồng thời, bạn phải làm khô nhanh chóng,  không để len ngấm nước lâu. Khi giặt thảm, bạn không được chà xát quá mạnh hay sử dụng nước quá nóng, tránh tình trạng sợi len bị biến dạng.

Thảm len rất dễ bị hỏng khi dùng sai cách vệ sinh
</span> Khi giặt thảm tại nhà bạn hãy lưu ý thảm len rất dễ bị hỏng khi dùng sai cách vệ sinh

2. Vệ sinh thảm lụa

Đây là chất liệu đắt tiền và đòi hỏi phải sử dụng phương pháp giặt chuyên nghiệp, hạn chế tối đa việc làm hỏng. Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất được đưa ra là bạn nên mang ra hiệu giặt khô hoặc sử dụng thiết bị vệ sinh chuyên dụng để giặt thảm.

3. Giặt thảm thực vật

Cũng giống như chất liệu thảm lụa, thảm thực vật được làm với chất liệu đắt tiền, mang lại cảm giác thoải mái tối đa cho khách hàng nên yêu cầu vệ sinh nó cũng rất khắt khe. Giải pháp tốt nhất được đưa ra là sử dụng chất tẩy dạng bọt và hút khô bằng máy chuyên dụng.

4. Giặt thảm cotton

Với loại thảm cotton, do chất liệu cấu tạo đặc biệt nên bạn có thể giặt khô hay ướt đều được nhé. Nhưng nếu giặt ướt thì phải dùng biện pháp làm khô nhanh, nếu không các sợi cotton hoặc sợi tơ nhân tạo cellulosic sẽ dần sẽ bị chuyển màu, phai màu.

Đặc biệt, bạn lưu ý không nên sử dụng các hóa chất mạnh, tính kiềm cao, không chà xát mạnh khi giặt tránh tình trạng làm thảm biến dạng. Không để thảm ngâm nước quá lâu vì sợi cotton sẽ bị co rút, hạn dùng máy giặt vì với công suất máy mạnh và liên tục sẽ làm thảm bị giãn, giảm độ bền và hình dáng thảm ban đầu.

Không nên sử dụng máy giặt với thảm cotton khi giặt thảm tại nhà
</span> Không nên sử dụng máy giặt với thảm cotton khi giặt thảm tại nhà

5. Giặt thảm sợi tổng hợp

Thảm sợi tổng hợp là loại được sử dụng phổ biến nhất với mức giá thành hợp lý và việc vệ sinh nó cũng rất đơn giản. Đối với loại thảm này, bạn có thể sử dụng 6 cách giặt thảm mà chúng tôi gợi ý bên trên. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp nào thì trước tiên bạn nên sử dụng máy hút bụi để vệ sinh sơ qua thảm trước nhé rồi sau đó mới tiến hành giặt thảm. 

Tips để giữ thảm sạch lâu cực hiệu quả

Có rất nhiều bí kíp giúp thảm trải sàn gia đình bạn giữ được độ sạch sẽ cũng như tạo một không gian thoải mái, dễ chịu. Nhưng có thể nói, việc hút bụi mặt thảm thường xuyên sẽ là giải pháp tiện lợi hơn hẳn. 

Việc hút bụi thường xuyên, đều đặn mỗi ngày sẽ giảm thiểu tối đa bụi bẩn, vi khuẩn lọt sâu vào bên trong thảm gây hiện tượng nấm mốc cũng như tạo ra một mùi hôi khó chịu.Vì vậy, hàng ngày bạn nên bỏ ra một khoảng thời gian ngắn dùng máy hút bụi vệ sinh mặt thảm là bạn đã tiết kiệm được công sức và thời gian cực kỳ lớn cho công việc giặt thảm rồi đó.

Qua bài viết mong rằng giúp bạn tìm được một cách giặt thảm tại nhà hiệu quả. Hi vọng rằng với những thông tin trên đã phần nào giúp cho căn nhà của bạn thêm sạch sẽ và gọn gàng. Hãy theo dõi những bài viết khác của mayhutbuidanang.net nhé!

Related Posts:

ve_sinh_pin_nang_luong_mat_troi_de_tang_nang_suat

Các giải pháp vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời hiệu quả

Theo thời gian, các nhân tố như bụi bẩn, lá...

Máy giặt thảm Palada là thương hiệu được ưa chuộng nhất hiện nay

Tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua máy giặt thảm giá rẻ, chất lượng tốt

Vì thị trường có quá nhiều loại máy giặt thảm...