4 cách khoan tường không bụi hiệu quả, dễ làm tại nhà

Công việc khoan tường sẽ tạo ra một lượng bụi bẩn lớn vừa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người thực hiện lại vừa làm bẩn các đồ đạc xung quanh. Cùng tham khảo các cách khoan tường không bụi mà chúng tôi sẽ hướng dẫn trong bài viết sau để áp dụng giúp không gian nhà bạn luôn sạch bong, sáng bóng.

Mẹo khoan tường không bị bụi đơn giản nhất

Trước khi tiến hành công việc khoan tường, bạn hãy chuẩn bị cho mình một số đồ bảo hộ như: kính mắt, khẩu trang và găng tay chuyên dụng để hạn chế tối đa bụi bẩn làm ảnh hưởng tới sức khỏe và áp dụng một số mẹo sau để khoan tường không bị bụi:

khoan-tuong-anh-huong-den-suc-khoe
Bụi tường gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người thực hiện công việc khoan tường.

Cách sử dụng giấy nhớ để khoan tường không bị bụi

Sử dụng giấy nhớ là cách làm truyền thống đơn giản mà nhiều người thường áp dụng để hứng bụi khi khoan tường. Với mẹo này bạn chỉ cần chuẩn bị một tờ giấy nhớ với kích thước tùy thuộc vào kích cỡ của lỗ khoan mà bạn cần thực hiện.

Bạn gập đôi tờ giấy nhớ lại và gập 2 mép của tờ giấy để ngăn cho bụi tường không bay ra ngoài. Phần dính của giấy bạn dính lên tường phía bên dưới của lỗ khoan. Như vậy, khi tiến hành khoan tường thì mọi bụi tường đều nằm gọn trên giấy, lúc này bạn chỉ cần bỏ tờ giấy đó đi là được.

Mẹo sử dụng giấy nhớ này chỉ nên áp dụng trong trường hợp bạn khoan các bề mặt tường song song với người. Theo đó, dù bạn có sử dụng máy khoan động lực hay máy khoan bê tông thì đều dùng được cách tránh bụi bay ra xung quanh bằng giấy nhớ này.

cach-khoan-tuong-khong-bui-su-dung-giay-nho
Sử dụng giấy nhớ để giảm bụi khoan tường bay ra xung quanh.

Cách sử dụng cốc nhựa để khoan tường không bụi

Nếu mẹo sử dụng giấy nhớ chỉ áp dụng cho lỗ khoan tường thẳng thì cách sử dụng một chiếc cốc nhựa sẽ là cách khoan tường không bụi hợp lý khi bạn khoan lỗ tường trên những vị trí cao quá đầu. Để áp dụng mẹo sử dụng cốc nhựa này trước tiên bạn cần chuẩn bị một chiếc cốc nhựa màu trắng và một chiếc kéo.

Hãy dùng kéo để cắt chiếc cốc nhựa trắng sao cho chiều cao của cốc bằng ⅔ mũi khoan. Sau đó, dùng máy khoan để khoan một lỗ chính giữa trên cốc và đưa mũi khoan xuyên qua lỗ khoan đó. Mẹo khoan tường không bị bụi này bạn có thể áp dụng với khoan động lực, khoan bê tông hay máy khoan pin có búa đều hiệu quả.

cach-khoan-tuong-khong-bui-su-dung-coc-nhua-1
Dùng máy khoan để khoan một lỗ chính giữa đáy cốc.

Bạn giữ nguyên cốc trên lỗ khoan để khi khoan thì mọi bụi tường sẽ rơi vào trong cốc.

cach-khoan-tuong-khong-bui-su-dung-coc-nhua-2
Mọi bụi xuất hiện khi khoan tường sẽ rơi vào bên trong cốc.

Cách sử dụng đầu chụp mũi khoan để khoan tường không bị bụi

Với mẹo sử dụng giấy nhớ và cốc nhựa bạn có thể áp dụng với mọi loại máy khoan còn mẹo sử dụng đầu chụp mũi khoan chỉ có thể sử dụng với máy khoan bê tông.

Điều kiện để có thể sử dụng được đầu chụp mũi khoan là máy khoan cần đi kèm với tay cầm phụ. Cách khoan tường không bị bụi này có thể áp dụng khi khoan ở các bức tường song song hay cho các lỗ khoan tường cao quá đầu.

cach-khoan-tuong-khong-bui-su-dung-dau-chup-mui-khoan-1
Lắp đầu chụp mũi khoan vào đúng vị trí lắp thước đo độ sâu của máy khoan.

Đầu tiên, bạn hãy tháo thước đo độ sâu và gắn thanh gài trên phễu chụp bụi thay vào vị trí vừa tháo thước đo đó rồi bắt đầu tiến hành khoan. Lưu ý rằng phần phễu được thiết kế dạng lò xo nên có thể thay đổi được kích thước khi mũi khoan của bạn đi sâu vào bề mặt tường. Việc sử dụng đầu chụp mũi khoan này là cách hữu hiệu để bạn áp dụng khoan tường không bụi.

cach-khoan-tuong-khong-bui-su-dung-dau-chup-mui-khoan-2
Mẹo dùng chụp mũi khoan để khoan tường không bị bụi.

Cách sử dụng găng tay cao su và ống nước nhựa để hạn chế bụi khoan tường

Ngoài các cách khoan tường không bị bụi bên trên, nếu bạn sử dụng máy khoan tường dùng pin thì có thể áp dụng cách sử dụng găng tay và ống nhựa để hạn chế bụi khoan tường. Để thực hiện được phương pháp này, bạn cần chuẩn bị một đoạn ống nước bằng nhựa nhỏ có đường kính khoảng 2-3cm, 1 chiếc ống hút, máy khoan, một chiếc gang tay cao su, dao nhỏ, kéo và cưa.

Bước 1: Sử dụng cưa để cưa 1 đường chéo trên đoạn ống nước đã chuẩn bị.

cach-khoan-tuong-khong-bui-su-dung-gang-tay-cao-su-va-ong-nhua-1
Cưa 1 đường chéo lên trên đoạn ống nước nhựa.

Bước 2: Dùng dao nhỏ gọt lại đầu ống nước vừa cắt cho tới khi đầu ống mịn.

cach-khoan-tuong-khong-bui-su-dung-gang-tay-cao-su-va-ong-nhua-2
Dùng dao nhỏ làm mịn phần đầu ống nước vừa cắt.

 

Bước 3: Tiếp theo bạn sử dụng khoan để khoan 1 lỗ tròn trên đầu của ống nhựa. Cũng có thể dùng một thanh sắt hơ nóng rồi tạo lỗ tròn trên đầu ống nhựa thay vì dùng khoan.

cach-khoan-tuong-khong-bui-su-dung-gang-tay-cao-su-va-ong-nhua-3
Dùng máy khoan để khoan lỗ trên đầu ống nhựa.

 

Bước 4: Sau khi đã tạo được lỗ tròn, bạn cho ống hút xuyên qua lỗ tròn đó. Loại ống hút được dùng bạn nên chọn loại cứng và dày để sử dụng được lâu hơn và có thể tái sử dụng cho những lần sau.

cach-khoan-tuong-khong-bui-su-dung-gang-tay-cao-su-va-ong-nhua-4
Cho ống hút xuyên qua lỗ tròn vừa khoan trên đầu ống nhựa.

 

Bước 5: Dùng kéo cắt ống hút ngắn lại, đầu bên dưới ống hút bạn nên cắt sát nhưng đầu bên trên thì cắt sao cho chừa lại một đoạn khoảng 3cm.

 

cach-khoan-tuong-khong-bui-su-dung-gang-tay-cao-su-va-ong-nhua-5
<br />Sử dụng kéo để cắt chiều dài của ống hút ngắn lại.

Bước 6: Cắt 1 phần ngón tay của găng tay cao su.

cach-khoan-tuong-khong-bui-su-dung-gang-tay-cao-su-va-ong-nhua-6
Dùng kéo cắt một phần của ngón tay của găng tay cao su.

Bước 7: Cuối cùng bạn hãy dùng phần ngón tay của găng tay cao su đã được cắt rời bọc vào đầu còn lại của ống nước. Tuy nhiên bạn cũng có thể thay thế nó bằng một túi ni-lông nhỏ để bọc ống nước và buộc chặt túi ni-lông vào đầu ống nước là được. 

cach-khoan-tuong-khong-bui-su-dung-gang-tay-cao-su-va-ong-nhua-7
Bọc chặt đầu ống nước lại.

Sau khi đã thực hiện thành công những thao tác trên, tiếp theo bạn đặt đoạn ống nước sát bề mặt tường, cho mũi khoan vào ống hút và tiến hành khoan tường như bình thường. 

cach-khoan-tuong-khong-bui-su-dung-gang-tay-cao-su-va-ong-nhua-8
Sử dụng ống nước và găng tay cao su để hạn chế bụi khoan tường.

Và đây là kết quả của cách khoan tường không bị bụi với găng tay cao su và ống nước nhựa, mọi bụi tường sau khi khoan đều nằm gọn trong găng tay cao su. Lúc này, bạn chỉ cần đổ bụi đó đi mà không cần phải lo lắng về vấn đề bụi khoan nữa.

Mọi bụi tường sau khi khoan đều nằm gọn trong găng tay cao su.
Mọi bụi tường sau khi khoan đều nằm gọn trong găng tay cao su.

Lời Kết

Như vậy điều phiền phức nhất khi thực hiện công việc khoan tường là bụi bẩn đã được giải quyết nhanh gọn chỉ với 4 cách khoan tường không bụi đơn giản tại nhà mà chúng tôi vừa gợi ý trên đây. Chắc chắn từ nay bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề bụi khoan tường nữa. Để cập nhật thêm nhiều mẹo hay cho công việc hay có thêm kiến thức về các lĩnh vực khác trong cuộc sống thì bạn hãy thường xuyên ghé thăm mayhutbuidanang.net nhé!

 

Related Posts:

Thử thách có liên quan đến 7012 Running Man

7012 Running man là gì? Tìm hiểu ý nghĩa con số 7012

Bạn đã từng xem chương trình Running man, bạn thấy...

Sử dụng máy giặt thảm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Cách sử dụng máy giặt thảm đơn giản tại nhà

Máy giặt thảm là thiết bị ngày càng được sử...

Đầu 0168 đổi thành gì?

Đầu 0168 đổi thành gì? Tìm hiểu ý nghĩa, chọn sim đầu số mới

Bạn đang sử dụng đầu số 0168 mà không biết...