Hướng dẫn cách làm bộ đàm đơn giản tại nhà chỉ với 3 bước

Máy bộ đàm có lẽ chẳng còn là thiết bị có cái tên xa lạ đối với con người. Ngoài việc mua những máy bộ đàm tốn kém thì với những bạn đam mê và có nền tảng về kiến thức vật lý cùng sóng điện từ thì có thể tham khảo và học cách làm bộ đàm đơn giản tại nhà với 3 bước đơn giản mà mayhutbuidanang.net chia sẻ dưới đây!

Cấu tạo cơ bản của máy bộ đàm
Cấu tạo cơ bản của máy bộ đàm

Hướng dẫn cách làm bộ đàm đơn giản

Bước 1: Lựa chọn điện trở phù hợp cho mạch dao động tại hai bên phát và thu.

Đầu tiên là chọn điện trở gắn cho hai chân OSC1 và OSC2, bạn có thể tham khảo bảng tra hoặc sử dụng biến trở để dò ra trị của điện trở tương thích với OSC1 và OSC2.

Bước 2: Đặt bit để bên phát sóng và bên thu sóng giống nhau.

Tiến hành ghép 2 IC PT2262 và IC PT2272 như sơ đồ mạch có sẵn và đặt mã bit sao cho bên phát cùng bên thu giống nhau. Cung cấp điện và đo số volt DC ở chân VT bên thu, sau đó nhấn vào nút BP của chân TE tại bên phát. So sánh mức volt tại chân VT, nếu số có thay đổi tức hai IC kia đã giống nhau. Còn nếu chưa thay đổi, thì bạn cần xem lại:

  • Mã bit đặt đã giống nhau hay chưa?
  • Xem lại số trị trên điện trở của hai chân OSC1 và OSC2 xem có tương thích hay không?
  • IC có vấn đề gì hay không?

Bước 3: Dùng sóng cao tần để thử kết nối của bên phát sóng và bên thu sóng.

Để có thể dùng sóng cao tần phát tín hiệu vào không gian thì bạn cần xung mã lệnh ở chân Dout của IC PT2262 rồi nối vào mạch cộng hưởng tên LC tại chân C và chân B của transistor (bộ khuếch đại) phát.

Sơ đồ tham khảo của mạch máy bộ đàm có thể liên lạc 5km
Sơ đồ tham khảo của mạch máy bộ đàm có thể liên lạc 5km

Bên thu cũng sẽ dùng transistor và bẩy sóng LC để có thể bắt sóng của bên phát. Mạch tách sóng sẽ lấy ra tín hiệu mã lệnh và chuyển vào chân DIN của PT2271 sẽ giải mã tần số này nếu tần số sóng cao tần giữa hai bên phát và thu phù hợp. Đồng thời, mức volt ở chân VT nếu có thay đổi khi  bạn nhấn nút BP tại bên phát thì nghĩa là bạn có thể sử dụng mức volt này để điều khiển cho các thiết bị mà bạn cần.

=> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng bộ đàm ICOM và ICOM IC V80

Những lưu ý về cách làm bộ đàm tại nhà

Dưới đây là một số trường hợp hay gặp và những lưu ý khi bạn làm theo cách làm bộ đàm đơn giản tại nhà.

Trường hợp mạch khó hoặc không thể điều khiển thì phải làm gì?

Trường hợp này thì bạn cần sự kiên trì để chỉnh các tụ điện của hai bên phát và thu sao cho tần số của hai bên này bằng nhau. Việc điều chỉnh càng chính xác với sai số càng nhỏ thì tầm khiển của máy bộ đàm sẽ càng xa.

Làm sao để có thể thực hành quen tay trước khi làm?

Để có thể tập cho quen tay thành thạo trước khi lắp ráp thì  bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách sau đây:

Cách 1: Mua linh kiện dạng KIT đã được soạn đầy đủ các linh kiện theo sơ đồ mạch điện. Bạn chỉ cần lắp ráp theo các bước từ quyển hướng dẫn lắp ráp đến khi quen tay là được.

Cách 2: Hoặc để tiết kiệm chi phí thì bạn cũng có thể tìm mua các mạch điện tại các cửa hàng mua bán đồ cũ. Tự tháo, tự dò mạch, khám phá vị trí của các linh kiện khác nhau khi ra khỏi mạch, tự tiến hành ráp lại cho thiết bị mới.

Cách 2 tuy tốn ít chi phí hơn nhưng quá trình tự mày mò ban đầu sẽ rất khó khăn. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cách thức phù hợp với mình nhé!

Làm thế nào để hiểu bộ phận phát sóng?

Bạn sẽ mãi mãi không hiểu cấu tạo của bộ phận phát sóng hay bất kỳ thiết bị điện tử nào nếu không bỏ công sức ra tìm hiểu và quan sát sơ đồ mạch điện của nó. Hãy kiên nhẫn dành thời gian để tự tìm hiểu dần dần cấu tạo của bộ phận phát sóng hay bất cứ bộ phận của thiết bị điện tử nào nhé!

Còn về cơ bản, bộ phận phát sóng sẽ như sau: Hai tầng đảo 4069 sẽ tạo thành hai mạch dao động và định tần theo thạch anh đồng hồ với tần số là 32768Hz. Khi mạch được cấp điện tín hiệu để “nhận dạng” sẽ ra bên chân 5, tín hiệu này sẽ tiếp tục đi qua các tầng khuếch đại và được cho ra ở chân 10 cùng 12. Các tín hiệu này được dùng để tạo phân cực tại chân B của transistor 9018.

Sóng cao tần RF được tạo ra từ bộ khuếch đại cao tần 9018 cùng mạch dao động. Những tần số sóng sẽ theo trị của cuộn dây và tạo thành những đường cong ở bản mạch in. Dùng tụ điện 20pF để có thể thay đổi tần số của sóng mang. Còn để duy trì trạng thái dao động thì tụ điện 4pF sẽ lấy tín hiệu hồi tiếp của chân C để trả chân B.

Ngắn gọn thị, nếu bạn nhấn nút SW thì đèn Led phải sáng, mạch dao động tần số 32768Hz phải phát ra tín hiệu. Sau khi những tín hiệu này đi qua các tầng khuếch đại thì sẽ được vuông hoá. Khi có xung biên chân cao thì chân B của bộ khuếch đại 9018 sẽ rơi vào trong trạng thái dao động và anten bức ra ra xung tần cao RF. Những tín hiệu này sau đó sẽ được nhận vào bên thu.

Sơ đồ của mạch phát sóng
Sơ đồ của mạch phát sóng

Bộ phận bên thu sóng như thế nào?

Đối với bộ phận bên thu sóng thì sẽ sử dụng pin nuôi nguồn 3V, IC của chuông sẽ đưa ra tín hiệu “chuông cửa” được khuếch đại và kích cho rung loa áp điện. 

Nguyên lý làm việc của mạch điện bên thu sóng như sau:

Tại chân C của bộ khuếch đại 9018 là mạch LC được sử dụng để bẩy sóng và bắt tín hiệu của bên phát. Còn tại chân E thì có mạch tự phân cực có điện trở là 560 cùng tụ lọc 102. Để có thể tạo dao động thì tụ 10pF cùng cuộn cảm 4.7μH sẽ lấy tín hiệu chân C hồi về chân E. Áp phân cực tại chân B sẽ được cấp bởi điện trở 47K và tụ 103.

Trong tầng ấy, tần số 32768Hz được tách ra từ sóng mang và sử dụng nó như là một tín hiệu “nhận dạng” để tránh việc điều hiện sai, tín hiệu này tiếp tục đi qua mạch lọc nhiễu có điện trở 1,5K cùng tụ 202. Sau đó sẽ đi qua các tầng khuếch đại cùng thạch anh đồng hồ 32768Hz sẽ lọc rồi tách ra các tín hiệu nhận dạng. Tầng tín hiệu cuối cùng này sẽ đi qua tầng khuếch đại 9014 để kích chạy IC của chuông. Sau cùng, tín hiệu báo chuông được khuếch đại to lên và được phát ra loa gốm được gắn tại hộp mạch thu.

Thông qua cách làm bộ đàm trên hẳn là các bạn cũng thấy, tuy các bước làm tưởng chừng đơn giản nhưng lại cần đến sự hiểu biết nhất định về vật lý cũng như  kinh nghiệm nhất định đấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cho mình một chiếc máy bộ đàm dễ dàng tại điện máy uy tín của các hãng nổi tiếng như Motorola hay Kenwood…

Trên đây là cách làm bộ đàm đơn giản tại nhà mà mayhutbuidanang.net giới thiệu. Mong rằng bài viết này sẽ có thể đem đến những thông tin hữu ích đến với bạn.

Related Posts:

077 là mạng gì?

077 là mạng gì? Khám phá ngay ý nghĩa đầu số 077

Theo quyết định chuyển đổi đầu số và thay đổi...

Máy hút bụi công nghiệp được sử dụng hiệu quả để vệ sinh bụi bẩn trong xe ô tô

Tư vấn chọn mua máy hút bụi công nghiệp để vệ sinh xe ô tô

Máy hút bụi công nghiệp là thiết bị vệ sinh...

Một trong những sản phẩm máy hút bụi robot tốt nhất chính là Ecovacs DEEBOT 900

Top 3 máy hút bụi robot tốt nhất cho gia đình

Robot hút bụi thông minh giúp giảm đáng kể công...