Cách làm tăng tuổi thọ cho động cơ máy hút bụi

Motor của máy hút bụi đóng vai trò quyết định đối với hoạt động của thiết bị bởi nếu động cơ gặp trục trặc, máy sẽ hoạt động kém hiệu quả hoặc thậm chí là không thể vận hành bình thường. Vì vậy, việc làm tăng tuổi thọ cho động cơ máy hút bụi luôn là vấn đề được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.

Bảo vệ cho động cơ của máy hút bụi không phải là việc quá khó nhưng vẫn có nhiều người dùng chưa nắm vững đầy đủ những kinh nghiệm cần thiết trong việc giữ gìn và kéo dài tuổi thọ cho linh kiện này. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số mẹo đơn giản giúp motor máy hút bụi công nghiệp luôn làm việc ổn định và có độ bền cao.

Cách xử lý khi động cơ bị nóng lên

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp là chênh lệch áp suất không khí trong buồng kín nhờ sử dụng motor điện xoay chiều một pha. Trên trục động cơ của máy được lắp một bộ quạt hút gió và đẩy nhanh không khí ra bên ngoài, từ đó tạo thành một khoảng chân không trong máy. Theo ống dẫn, nguồn không khí sẽ dẫn bụi bẩn chui vào máy, sau đó các loại rác công nghiệp, bụi bẩn sẽ bị giữ lại trong thùng chứa bụi, chỉ có không khí sạch thoát ra ngoài.

tăng tuổi thọ cho động cơ máy hút bụi

Kiểm tra, sửa chữa động cơ máy hút bụi khi gặp sự cố nóng lên bất thường

Khi máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng hoạt động sẽ có bụi chui vào túi lọc bụi và xuống thùng chứa bụi, làm nhiệt độ của máy tăng dần. Như vậy, motor máy hút bụi công nghiệp nóng lên không hẳn chỉ là do thời gian máy hoạt động ngắn hay dài mà còn do lượng bụi chui vào túi lọc nhiều hay ít và đường ống hút bụi có bị tắc nghẽn hay không. Đặc biệt, khi thùng đựng đã đầy bụi, khiến túi lọc bị bám dính nhiều bụi hoặc đường ống hút bụi bị tắc thì động cơ của máy sẽ bị nóng lên rất nhanh, thậm chí bị rung mạnh, phát ra âm thanh lạ. Khi đó, điều bạn cần làm là dừng máy và xả hết bụi trong thùng chứa bụi. Đồng thời, người dùng cần giặt sạch túi lọc bụi sau mỗi lần sử dụng máy để tăng độ bền cho động cơ.

>> Bài liên quan: Trường hợp nào cần thay motor máy hút bụi công nghiệp?

Định kỳ kiểm tra chổi than và cổ góp

Cấu tạo của động cơ máy hút bụi đa năng bao gồm rotor cổ góp và 2 chổi than. Chổi than của máy được làm bằng hỗn hợp bột đồng ép với bột carbon, sau một thời gian sử dụng, chổi than và cổ góp sẽ bị mòn. Nếu chổi than của máy có chất lượng kém, cổ góp sẽ nhanh bị bẩn và gây ra tình trạng phóng điện tại điểm tiếp xúc giữa chổi than và cổ góp. Để khắc phục hiệu quả tình trạng này, người sử dụng cần phải thường xuyên kiểm tra và thay thế kịp thời chổi than của máy hút bụi công nghiệp khi bị mòn hoặc hỏng.

Người sử dụng máy hút bụi nhà xưởng cũng cần thường xuyên vệ sinh cổ góp bằng cách dùng khăn và cồn 70º để lau chùi định kỳ. Nếu cổ góp của thiết bị đã bị mòn nhiều, bạn cần phải thay mới để đảm bảo động cơ luôn hoạt động ổn định và bền bỉ.

Trên đây là một số cách làm tăng tuổi thọ cho động cơ máy hút bụi công nghiệp mà bạn nên tham khảo để giúp sử dụng thiết bị luôn an toàn, hiệu quả và bền đẹp cùng thời gian. Để được tư vấn cụ thể hơn về cách sử dụng, bảo dưỡng cho thiết bị vệ sinh này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 và nghe tư vấn chi tiết.

Related Posts:

may-khoan-pin-Makita-18V-DHP-483RFE

Top 5 máy khoan pin Makita 18V chính hãng đáng đầu tư nhất hiện nay

Máy khoan pin Makita 18V chính hãng là một trong...

Không vệ sinh bộ lọc cũng có thể là nguyên nhân khiến máy hút bụi hoạt động kém đi

Nguyên nhân khiến máy hút bụi công nghiệp hoạt động kém

Sử dụng máy hút bụi công nghiệp đúng cách không...