Hướng dẫn cách sử dụng bộ đàm ICOM và chi tiết máy ICOM IC V80

Máy bộ đàm cầm tay là một sản phẩm vô cùng tiện dụng dành cho các lĩnh vực có nhu cầu liên lạc nhiều và thường xuyên như bảo vệ, quản lý khách sạn, nhà hàng, khu chung cư… Hiện tại trên thị trường đang có rất nhiều loại máy khác nhau, mẫu mã khác nhau với những cách sử dụng khác nhau. Vì thế trong bài viết này, hãy cùng mayhutbuidanang.net tìm hiểu về cách sử dụng bộ đàm ICOM nhé!

Cách sử dụng bộ đàm Icom
Cách sử dụng bộ đàm ICOM

Hướng dẫn cách sử dụng bộ đàm ICOM

Thương hiệu máy bộ đàm ICOM nổi tiếng với người tiêu dùng Việt Nam bởi chất lượng tốt, tuổi thọ cao và nhất là độ bảo mật thông tin tuyệt vời. Nếu bạn đang có trong tay chiếc máy bộ đàm ICOM và không biết nên sử dụng như thế nào thì có thể xem và tham khảo cách sử dụng bộ đàm ICOM mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.

Mở nguồn – tắt nguồn

Đây là bước đầu tiên bạn cần phải biết nếu muốn sử dụng bộ đàm, đối với các thiết bị của thương hiệu ICOM thì nút tắt – mở của thiết bị sẽ được nằm tại vị trí đầu máy. Thông thường nút này sẽ tích hợp thêm nút có thể điều chỉnh âm lượng của bộ đàm.

Với những bộ đàm có bàn phím ở trước máy thì hai nút mở nguồn và tắt nguồn nằm ở nút bấm được gắn cùng trên bàn phím của bộ đàm.

Tuỳ chọn kênh liên lạc

Đây là bước vô cùng quan trọng, máy bộ đàm có giúp bạn liên lạc được với nhau hay không sẽ tùy thuộc vào việc bạn chọn kênh liên lạc có đúng hay không. Đối với máy bộ đàm ICOM thì nút điều chỉnh kênh liên lạc được thiết kế tại nút xoay chuyển kênh ở gần nút mở nguồn – tắt nguồn. Còn đối với cách sử dụng bộ đàm ICOM dùng bàn phím thì bạn có thể thực hiện điều chỉnh kênh liên lạc với hai nút bấm lên – xuống trên bàn phím. 

Đối với bộ đàm có thể lựa chọn băng tần hai chiều thì ngoài việc chọn đúng kênh liên lạc, bạn cũng cần chọn đúng băng tần thích hợp để chất lượng liên lạc đạt tốt nhất.

Các thao tác liên lạc khác

Toàn bộ các thiết bị của máy bộ đàm ICOM đều có một điểm chung là nút PTT lớn nằm tại phía bên trái của bộ đàm. Khi bạn muốn nói chuyện với bộ đàm ICOM khác thì bắt buộc phải nhấn giữ nút PTT này trong suốt thời gian mà bạn gọi nói. Bạn sẽ nghe được phản hồi của  người bên kia bộ đàm khi bỏ nút giữ PTT ra.

Ngoài ra nhớ một vài lưu ý khác như đảm bảo anten ổn định khi liên lạc và không nên sử dụng máy bộ đàm khi thiết bị báo pin yếu hay đang sạc pin. Nhất là trong quá trình sạc pin thì bạn nên tắt máy và để pin được sạc liên tục đến khi đầy thì thôi, chỉ nên sử dụng hết pin mới sạc tiếp.

=> Có thể bạn quan tâm: Cách làm bộ đàm đơn giản tại nhà chỉ với 3 bước

Hướng dẫn sử dụng bộ đàm ICOM IC V80

Phía trên là hướng dẫn sử dụng bộ đàm ICOM nói chung, phía dưới đây mayhutbuidanang.net sẽ giới thiệu với bạn hướng dẫn sử dụng bộ đàm ICOM IC V80 – một trong những model bán chạy nhất của thương hiệu ICOM.

Bộ đàm ICOM IC V80
Bộ đàm ICOM IC V80

Khởi động máy và cài đặt tần số

 • Bạn tiến hành bật máy nhờ vào nút đỏ bên sườn của bộ đàm
 • Mở chế độ cài đặt bằng cách bấm phí D.CLR. Nhập tần số tương ứng (gồm 6 số) hoặc sử dụng phím để điều chỉnh tần số.
 • Bấm A.FUNC rồi nhấn C.MR và chọn hai nút bấm ▲ ▼ để chọn và ghi lại tần số theo yêu cầu. Giữ phím C.MR cho đến khi bộ đàm phát ra 3 tiếng bíp và màn hình chuyển kênh thì tức là kênh của bạn đã được chấp nhận. Nếu muốn cài đặt lại tần số, bạn quay lại làm lại từ bước gạch đầu dòng thứ 2.

Chuyển tần số của máy bộ đàm

 • Tắt nguồn bộ đàm ICOM IC V80.
 • Giữ đồng thời hai phím ▲ ▼ với nút mở nguồn để mở chế độ thay đổi tần số. Tiếp tục sử dụng hai phím ▲ ▼ và nút âm lượng để chọn DSP.XX cùng tần số tương thích. Trong đó: XX = FR sẽ hiển thị tần số hiện tại của bộ đàm; XX = CH là dùng hiển thị kênh; XX = NM dùng để hiển thị tên.

Nhấn #.ENT khi bạn đã xong phần cài đặt. Lưu ý nhỏ đối với chế độ hiển thị tên là bạn phải bấm A.FUNC và 8.SET và thay đổi ký tự bằng nút âm lượng trước khi nhấn nút kết thúc #.ENT 

Cài đặt tần số thu phát

Bạn nhập tần số thu rồi bấm A. FUNC, 8.SET rồi hai nút ▲,▼ tìm hiển thị của dấu và tần số. Lựa chọn tần số chênh lệch giữa thu và phát bằng cách điều chỉnh nút âm lượng, sau đó nhất #.ENT để kết thúc.

Mở chế độ điều chỉnh tần số phát bằng cách nhấn nhiều lần nút A. FUNC, 4.DUP.

 • Chọn “+” khi bạn muốn tần số phát được hiển thị cao hơn tần số thu
 • Chọn “-” khi bạn muốn tần số phát được hiển thị thấp hơn tần số thu.

Kết thúc bước bằng cách bấm A. FUNC và giữ nút C.MR trong vòng 1 giây để tần số được ghi nhớ

Cách xóa kênh đã nhớ trên ICOM IC V8

Nhấn A. FUNC và C.MR để chữ MR có thể hiển thị trên màn hình và nhấp nháy. Bạn có thể chọn kênh cần xóa bằng cách sử dụng hai nút ▲,▼. Sau khi đã chọn xong thì ấn A. FUNC, sau đó là nút C.MR,, tiếp tục bấm A. FUNC và nhấn giữ C.MR trong vòng 1 giây. Thoát khỏi chế độ này bằng cách ấn D.CTR.

Cài mã code cho ICOM IC V80

Nhấn phím  A. FUNC, 8.SET và sử dụng hai nút bấm ▲,▼ để chọn mã code là CT 88.5, RT 88.5. Vặn nút âm lượng để chọn thông số phù hợp cho hai mã code trên, kết thúc bằng phím #ENT.

Tiếp tục nhấn A.FUNC và giữ phím 1.TONE trong vòng 1 giây cho đến khi màn hình hiển thị icon loa (CT) và hình nốt nhạc (RT). Chọn icon thích hợp, sau đó lại nhấn A.FUNC + C.MR giữ trong 1 giây.

Bộ đàm ICOM IC V80 được sử dụng nhiều ở các toà nhà cao tầng, khu đông dân cư
Bộ đàm ICOM IC V80 được sử dụng nhiều ở các toà nhà cao tầng, khu đông dân cư

Hướng dẫn khóa bàn phím

Nhiệm vụ của chức năng này là ngăn chặn tình trạng thay đổi tần số cũng như các tính năng bạn đã cài đặt phía trên. Đầu tiên bạn nhấn phím A.FUNC và ấn nút #.ENT và chọn một trong hai chế độ là

 • Khóa bàn phím
 • Thoát mà không khoá.

Khi đó màn hình máy bộ đàm sẽ hiển thị icon hình chìa khoá nếu bạn chọn chế độ khóa bàn phím.

Hướng dẫn chọn công suất phát

Sử dụng nút A.FUNC và 9.H/L để chọn lựa công suất phù hợp với công việc. Bộ đàm sẽ không thông báo nếu bạn chọn công suất cao, tuy nhiên sẽ hiển thị chữ L nếu bạn chọn công suất thấp.

Hướng dẫn lập trình kênh quét

Để thiết lập kênh quét, hãy nhấn nút A.FUNC và 5.SCAN để tiến hành tự động quét. Thoát chế độ này bằng cách nhấn nút D.CTR. Nếu bạn muốn loại bỏ một kênh ra khỏi danh sách quét thì có thể nhấn A.FUNC sau đó là 6.SKIP tại kênh nhớ đó. Khi đó màn hình sẽ hiển thị chữ SKIP để chắc chắn việc bạn loại bỏ kênh này.

Hướng dẫn cài đặt độ nhạy thu

Mở chế độ nhạy thu bằng cách giữ phím SQL và ấn nút “,”, điều chỉnh độ nhạy phù hợp từ mức 1 đến mức 10. Hoặc bạn có thể giữ phím SQL để máy tự động thu vào tín hiệu yếu mà không cần cài đặt

Thiết lập đèn hiển thị trên màn hình

Để thiết lập chế độ hiển thị màn hình, bạn hãy nhấn A.FUNC và 8.SET, sau đó sử dụng hai nút là ▲,▼ để chọn chế độ cài đặt mà bạn mong muốn. Trong đó:

 • Mở đèn bằng bất kỳ phím nào: L IG .AT
 • Đèn luôn sáng khi máy còn hoạt động: L IG .ON
 • Tắt đèn: L IG .OF

Reset CPU của bộ đàm

Để reset CPU thì bước đầu tiên bạn cần làm là tắt Power, sau đó nhấn giữ nút ba nút là  SQL, D.CLR  và nút mở nguồn để có thể reset lại CPU đồng thời xóa toàn bộ tần số từng cài đặt.

Mong rằng bài viết phía trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách sử dụng bộ đàm ICOM nói chung và hướng dẫn sử dụng bộ đàm ICOM IC V80 nói riêng. Cám ơn bạn vì đã theo dõi bài viết này tại máy hút bụi Đà Nẵng!

Related Posts:

Một số loại đầu hút không thể thiếu của máy hút bụi nhà xưởng

Cách sử dụng đầu hút máy hút bụi nhà xưởng cho hiệu quả vệ sinh cao

Bất kỳ sản phẩm máy hút bụi công nghiệp chính...

Vệ sinh máy hút bụi công nghiệp là việc quan trọng mà người dùng cần lưu ý thực hiện

Tự vệ sinh máy hút bụi công nghiệp có khó không?

Máy hút bụi công nghiệp là thiết bị được ứng...

Sử dụng máy hút bụi đa năng giúp vệ sinh nội thất ô tô dễ dàng

Sử dụng máy hút bụi đa năng vệ sinh nội thất ô tô như thế nào?

Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất xe...