Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm đơn giản, hiệu quả

Máy hút ẩm không khí là một trong những sản phẩm thông dụng trong các gia đình, văn phòng, nhà xưởng đặc biệt trong những ngày mưa phùn, thời tiết nồm, chuyển mùa khó chịu nhất là ở miền Bắc. Đa phần chúng ta đều biết rằng sử dụng máy hút ẩm giúp không gian khô ráo, thoáng mát tuy nhiên cách sử dụng máy hút ẩm sao cho hiệu quả, an toàn bạn đã biết chưa?

Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn cũng muốn biết hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm đơn giản mà mang tới hiệu quả cao nhé!

Máy hút ẩm là gì? Máy hút ẩm có tốt không?

Máy hút ẩm không khí (tên tiếng Anh: Dehumidifier) là những thiết bị máy được hiểu có khả năng cân bằng lại độ ẩm trong một phạm vi không gian nhất định dưới cơ chế ngưng tụ hơi nước bởi dàn lạnh.

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm máy hút ẩm đa dạng ngày càng được sử dụng rộng rãi không chỉ trong các hộ gia đình mà còn trong những nơi có diện tích lớn hơn như: văn phòng, nhà máy hay xưởng công nghiệp,… 

Máy hút ẩm không khí cân bằng độ ẩm mang lại không gian khô ráo, thoáng mát
Máy hút ẩm không khí cân bằng độ ẩm mang lại không gian khô ráo, thoáng mát

Các loại máy hút ẩm không khí này đều có bộ phận cảm biến độ ẩm mà thông qua đó trong mỗi trường hợp khác nhau người dùng có thể điều chỉnh được mức ẩm phù hợp mà bản thân mong muốn. Ngoài ra, máy cũng sẽ được trang bị đèn báo độ ẩm hiện tại giúp bạn có thể theo dõi được cụ thể độ ẩm tại phạm vi xung quanh vị trí đặt máy.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

Hiện nay máy hút ẩm có 2 loại gồm máy hút ẩm Rotor và máy hút ẩm ngưng tụ. Mỗi loại sẽ có cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động có chút khác biệt nhau. Để hiểu được cách sử dụng máy hút ẩm như thế nào thì trước tiên chúng ta cần biết cơ chế hoạt động của từng loại máy hút ẩm ra sao.

Máy hút ẩm Rotor

Cách sử dụng máy hút ẩm bằng bánh răng Rotor
Cách sử dụng máy hút ẩm bằng bánh răng Rotor

Máy hút ẩm bằng bánh Rotor hút ẩm tức là loại máy sử dụng một bánh xe rotor hút ẩm cực lớn. Loại bánh xe này được chế tạo từ các lớp xen kẽ và các tấm phẳng gấp nếp đồng thời là phần quan trọng nhất xác định được hiệu điện năng cũng như tuổi thọ của máy hút ẩm loại này.

Trên mặt của bánh Rotor được tẩm một lớp vật liệu hút ẩm là muối Lithium Clorua, loại muối có tác dụng hút ẩm làm khô. Tuy nhiên muối Lithium Clorua không chịu được nhiệt độ cao nên sau này người ta đã thay thế bằng Silicagel có khả năng hút ẩm và chịu nhiệt tốt hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm không khí sử dụng bánh Rotor hút ẩm.

Máy hút ẩm Rotor hoạt động theo quy trình như sau: Ẩm từ không khí xung quanh vị trí sẽ được thiết bị hút vào, hơi nước có trong không khí ẩm đó sẽ được giữ lại làm chất khô trên rotor sau đó được chuyển đến vị trí khử ẩm, bằng cách làm nóng không khí và từ bay hơi thì chúng được thải ra ngoài.

Máy hút ẩm Rotor thường sẽ thích hợp để sử dụng cho những môi trường có nhiệt độ thấp và độ ẩm cao. Công suất hút ẩm của loại này từ 10 – 50l / ngày độ chính xác gần như là tuyệt đối.

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ nhìn qua là ta có thể thấy được chúng có cấu tạo gồm các bộ phận:  Máy nén khí, quạt và động cơ, dàn ngưng tụ, dàn bay hơi, khay hứng nước ngưng và chậu hứng nước ngưng.

Máy hút ẩm dạng này có thể xem tương tự như máy lạnh ngược chiều, quá trình hoạt động theo thứ tự: đầu không khí vào, qua dàn bay hơi -> chuyển tới dàn ngưng tụ -> quạt gió và máy nén. Phía trên và cả phía dưới của máy hút ẩm ngưng tụ đều có bao che cùng dàn hơi hay có một khay đựng nước được ngưng tụ lại.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách dùng máy hút ẩm dạng ngưng tụ
Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách dùng máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ hoạt động theo nguyên lý làm lạnh không khí ẩm rồi ngưng tụ thành nước. Quy trình hoạt động của máy hút ẩm dạng này lần lượt là: Máy hút không khí ẩm -> đưa không khí ẩm đó đến một hệ thống làm lạnh đồng thời ngưng tụ thành nước, phần không khí sau khi đã được lọc sạch ẩm thì được trả lại môi trường.

Với khả năng hút ẩm linh động hơn ở độ ẩm tương đối từ 45% – 60% vì vậy máy hút ẩm dạng ngưng tụ thường được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình và các kho bảo quản hàng hóa. Ngoài ra, ở nhiều mức độ ẩm khác nhau, máy hút ẩm ngưng tụ vẫn có khả năng hút ẩm không khí hiệu quả.

Cách sử dụng máy hút ẩm hiệu quả, an toàn

Cách sử dụng máy hút ẩm đúng cách
Cách sử dụng máy hút ẩm đúng cách

Để sử dụng máy hút ẩm đúng cách, chúng ta cần thực hiện các bước theo thứ tự như sau:

Bước 1: Kết nối máy với nguồn điện (cắm phích).

Bước 2: Khởi động máy bằng việc nhấn nút nguồn, độ ẩm thực tế của phòng sẽ được hiển thị trên màn hình của máy hút ẩm.

Bước 3: Lựa chọn chương trình hoạt động và cài đặt độ ẩm mong muốn cho máy:

  • Bạn cần phải cài đặt độ ẩm để duy trì độ ẩm trong phòng theo một giá trị cụ thể. Cài đặt độ ẩm bằng cách nhấn nút có hình giọt nước, sau đó nếu nhấn dấu “+” để tăng và dấu “-” để giảm giá trị.
  • Nhấn nút “Auto” nếu không muốn cài đặt độ ẩm và khi đó máy sẽ hoạt động ở chế độ hút ẩm tự động theo độ ẩm mặc định được cài đặt sẵn ở máy.

Ngoài ra, để thực hiện các chức năng khác của máy hút ẩm bạn có thể điều chỉnh như:

  • Chọn tốc độ quạt bằng cách nhấn vào nút quạt gió.
  • Điều chỉnh khí khô đối lưu trong phòng cần hút ẩm thì nhấn nút điều chỉnh hướng gió.
  • Hẹn giờ hoạt động nhấn nút hẹn giờ.

Chúng ta cần cài đặt máy hoạt động với độ ẩm thấp nhất trong lần đầu sử dụng và tăng dần độ ẩm theo yêu cầu của từng không gian sau khi máy đã hoạt động ổn định, cụ thể như sau:

  • Đối với phòng ngủ: Để đảm bảo không khí không bị khô gây cảm giác không thoải mái trong giấc ngủ thì cần điều chỉnh độ ẩm phù hợp nhất là từ 55 – 60%.
  • Đối với phòng khách và những không gian chứa nhiều thiết bị sử dụng điện hay những không gian sử dụng nhiều đồ gỗ: để đảm bảo bảo vệ các thiết bị khỏi sự hư hỏng do độ ẩm cần điều chỉnh độ ẩm phù hợp nhất là 45 – 50%.

Một số quy tắc khi sử dụng máy hút ẩm bạn cần chú ý

Máy hút ẩm cũng tương tự như các thiết bị điện tử khác, chế độ làm việc của máy cần theo quy định và nguyên tắc riêng để có thể mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số quy tắc bạn cần lưu ý để sử dụng máy hút ẩm hiệu quả, đúng cách:

Quy tắc sử dụng máy hút ẩm không khí
Quy tắc sử dụng máy hút ẩm không khí

Luôn đặt chế độ chờ cho máy hút ẩm

Các yếu tố môi trường ẩm ướt luôn gây hại cho các vật dụng điện tử như: tivi, máy tính, loa karaoke,… vì vậy việc cắm điện và để chế độ chờ cho máy hút ẩm là cần thiết giúp thiết bị này không bị ẩm mốc và hư hỏng.

Tránh kê máy hút ẩm quá gần tường

Cũng giống như các đồ điện tử, sử dụng điện khác: tivi, máy in, đầu đĩa,… thì máy hút ẩm cũng như thế, để tránh hiện tượng rò thì bạn cần tránh kê thiết bị này sát vào tường hoặc xuống đất. 

Tránh kê quá gần tường hoặc sát xuống mặt đất
Tránh kê quá gần tường hoặc sát xuống mặt đất

Thay vào đó, nên đặt các thiết bị điện tử này tại vị trí cao hơn mặt đất khoảng 1-3cm và cách tường khoảng 10 – 15cm để các thiết bị luôn hoạt động hiệu quả, không bị hỏng hóc hay rò điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Luôn cài đặt máy ở chế độ khuyến nghị

Các chuyên gia về sức khỏe đã nghiên cứu và đánh giá cao tầm quan trọng của độ ẩm đến sức khỏe của con người. Vậy mức khuyến nghị về độ ẩm không khí tốt cho chúng ta là bao nhiêu? Cách để cài đặt hợp lý là như thế nào?

Độ ẩm được đánh giá tốt cho sức khỏe của con người là đạt khoảng 40 – 50%. Một mức ẩm quá cao lớn hơn 60% sẽ khiến ta bị khó thở và nấm mốc hay vi khuẩn cũng dễ dàng sinh sôi phát triển.

Ngược lại, mức ẩm quá thấp sẽ làm cho da nứt nẻ, đặc biệt gây ra nhiều căn bệnh thường gặp trong mùa nắng nóng và tất nhiên sẽ chẳng ai muốn dính phải cả.

Trong khi sử dụng máy hút ẩm tránh bật quạt, mở cửa sổ

Không khí đặc biệt trong những ngày nồm ẩm thường có độ ẩm luôn ở mức trên 90%. Không gian nhà ẩm ướt nhiều người đã lựa chọn giải pháp bật quạt với hy vọng làm không khí bên trong nhà khô ráo nhưng sẽ không có tác dụng gì mà ngược lại còn làm cho không khí trở nên ẩm hơn bởi quá trình ngưng kết mạnh hơn. Từ đó, nước trong không khí đọng lại càng nhiều hơn làm ẩm mốc càng dễ sinh sôi hơn.

Không mở cửa trong lúc máy hút ẩm đang hoạt động
Không mở cửa trong lúc máy hút ẩm đang hoạt động

Ngoài ra, một số người còn chọn cách mở cửa hết cỡ với hy vọng khiến phòng nhanh khô ráo hơn nhưng bạn đừng làm như thế nhé! Bởi một lý do đơn giản là không khí bên ngoài trời có độ ẩm thậm chí còn cao hơn trong phòng và việc làm này đồng nghĩa khiến độ ẩm trong phòng còn tăng lên. 

Do đó, trong những ngày nồm ẩm, nếu bạn bật quạt hoặc mở cửa sổ trong khi đang sử dụng máy hút ẩm không khí sẽ khiến thiết bị phải chạy liên tục nhưng hiệu quả thì lại cực thấp, ngoài ra còn gây tốn điện cũng như giảm độ bền của máy.

Sử dụng điện năng tiết kiệm hợp lý

Như đã nói ở trên 40 -50% là mức ẩm khuyến nghị tốt cho sức khỏe con người tuy nhiên khi máy hút ẩm vừa bắt đầu khởi chạy ở giai đoạn 10 phút đầu bạn nên điều chỉnh độ ẩm ở mức 20-40% thay vì chỉnh liền lên 40-50%. 

Lý do là cách điều chỉnh như trên sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều năng lượng điện trong quá trình sử dụng máy hút ẩm. Theo đó, chúng ta chỉ nên chỉnh ở mức vừa phải khi thiết bị bắt đầu chạy rồi mới tiếp tục chỉnh cao hơn sau khi máy đạt đến tầm độ ẩm mà chúng ta chỉnh lúc đầu với mức chạy hợp lý.

Trong quá trình hoạt động, máy hút ẩm sẽ luôn cân bằng độ ẩm trong phòng ở mức tốt nhất vì thế cách sử dụng máy hút ẩm hiệu quả là bạn đừng để khi máy vừa đạt tới mức khuyến nghị đã vội tắt bởi nếu tắt thiết bị quá sớm khiến độ ẩm có thể xâm nhập lại vào phòng. Từ đó phá vỡ độ cân bằng không khí trong phòng khiến phát sinh lại hơi ẩm dẫn đến việc sử dụng máy hút ẩm không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tránh lạm dụng máy hút ẩm

Máy hút ẩm có công dụng giảm độ ẩm trong không khí tuyệt vời tuy nhiên nếu sử dụng máy hút ẩm một cách thường xuyên trong một thời dài dài rất có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của con người, con người có nguy cơ cao gặp phải các bệnh như: khô da, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Bạn cũng có thể tự khắc phục mà không cần sử dụng máy hút ẩm nếu mức độ ẩm trong không gian của bạn ít. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng quạt thổi sàn, quạt thông gió làm thông thoáng không gian hoặc đơn giản là mở cửa sổ cho không gian khô ráo hay sử dụng khăn khô hay chổi lau,.. để lau khô sàn.

Đây là những phương pháp đơn giản nhưng giúp bạn tiết kiệm điện năng đồng thời cơ thể bạn được vận động mà không phải ỉ lại, phụ thuộc tuyệt đối vào các thiết bị điện tử tiện dùng.

Vệ sinh máy định kỳ đúng cách

Để máy hút ẩm có thể luôn hoạt động tốt đồng thời hạn chế được các lỗi hỏng trong quá trình sử dụng đến từ nguyên nhân như bụi bẩn gây ra thì vệ sinh máy khoảng 1 -2 lần/tháng là việc khuyến nghị người dùng nên làm.

Do thường xuyên tiếp xúc với hơi ẩm nên màng lọc khí là bộ phận quan trọng nhất cần vệ sinh trong quá trình vệ sinh máy hút ẩm. Ngoài ra, vị trí màng lọc khí cũng là nơi để vi khuẩn phát triển nếu không được vệ sinh thường xuyên nên bạn cần phải chú ý đặc biệt nhất là vị trí tấm màng lọc.

Do đó, nếu là một người sử dụng máy hút ẩm thường xuyên thì trong quá trình vệ sinh thiết bị bạn nên vệ sinh ở các vị trí gồm: bộ lọc không khí và bể. Bạn có thể tham khảo cách vệ sinh màng lọc khí của máy hút ẩm thông qua những bước đơn giản như sau:

Bước 1: Cần phải ngắt nguồn điện đang được cung cấp cho máy hút ẩm tức là rút dây điện của máy hút ẩm ra khỏi ổ cắm điện.

Bước 2: Tháo rời bộ phận màng lọc khí của máy hút ẩm ra khỏi thiết bị.

Bước 3: 

  • Sử dụng vòi nước, bàn chải cùng chất tẩy rửa để làm sạch bộ lọc không khí mỗi tuần một lần.
  • Sau mỗi lần sử dụng máy hút ẩm nên lau sạch, làm khô máy để hạn chế nấm mốc phát triển trong máy.
  • Sau mỗi lần đổ nước trong bình chứa cần rửa sạch và phơi khô bình chứa để không cho vi khuẩn, nấm mốc có thể phát triển bên trong bình chứa của thiết bị.

Trên đây mayhutbuidanang.net đã chia sẻ những thông tin về máy hút ẩm cũng như cách sử dụng máy hút ẩm đúng cách, quy trình sử dụng máy hút ẩm hiệu quả. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, có thể hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng máy hút ẩm cũng như cách để làm tăng tuổi thọ của máy. 

Related Posts:

Cần tân trang lại máy hút bụi công nghiệp cũ để thanh lý với giá cao

Làm sao để thanh lý máy hút bụi công nghiệp với giá cao?

Thanh lý máy hút bụi công nghiệp cũ giá cao...

Có nhiều cách gíup trẻ quên đi nỗi sợ hãi về máy hút bụi

Trẻ con khóc thét khi nhìn thấy máy hút bụi- phải làm sao?

Rất nhiều gia đình hiện nay, gặp phải tình huống...