Hướng dẫn chi tiết cách sửa máy khoan pin chỉ 5 phút tại nhà

Sau một thời gian dài sử dụng, máy khoan pin sẽ gặp phải một số vấn đề nhỏ nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một số triệu chứng hư hỏng thường gặp ở loại máy khoan pin để từ đó đưa ra cách sửa máy khoan pin nhanh chóng và hiệu quả nhất mà bạn nên tham khảo.

Nguyên nhân khiến máy khoan pin nhanh hỏng

Dù sản phẩm có tuổi thọ cao đến đâu hay có những tính năng vượt trội như thế nào chăng nữa thì sau một quá trình sử dụng lâu dài đều sẽ gặp phải một số vấn đề nhất định.

Máy khoan pin của bất kỳ một thương hiệu nào cũng không ngoại lệ, sau một thời gian dài hoạt động máy bị hỏng là điều bình thường. Tuy nhiên nếu máy khoan mới mua về chưa được bao lâu mà bị lỗi thì hãy xem xét một số nguyên nhân phổ biến sau đây:

Lựa chọn mũi khoan chưa thích hợp

Đây là nguyên nhân mà rất nhiều người dùng đang mắc phải trong quá trình sử dụng máy khoan pin

lua-chon-cac-mui-khoan-phu-hop-tung-loai-vat-lieu
Chọn loại mũi khoan pin phải phù hợp với từng loại vật liệu.

Đôi khi do mũi khoan quá cùn hoặc bạn không có loại mũi khoan khác thay thế trong khi công việc lại đang cần nên “tiện” có mũi khoan nào thì dùng tạm làm cho nhanh xong. Bạn có thể quên rằng, việc sử dụng mũi khoan thích hợp sẽ làm cho quá trình vận hành máy khoan và đầu khoan không bị rung lắc, đem lại hiệu quả công việc cao hơn.

Sử dụng máy khoan pin quá tải

Khác với các sản phẩm máy khoan sử dụng điện có thể sử dụng trong thời gian dài, các máy khoan pin thì ngược lại. Bạn nghĩ đơn giản như một chiếc điện thoại, nếu bạn chơi game hay sử dụng liên tục thì phải cắm sạc liên tục khiến máy và sạc sẽ nóng lên. Nếu bạn kéo dài hành động này trong nhiều ngày, rất có thể sẽ gây cháy nổ máy và máy khoan pin cũng tương tự vậy.

su-dung-may-khoan-pin-qua-tai
Làm việc quá tải khiến máy khoan pin nhanh hỏng.

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, khi cần sử dụng bạn nên để máy khoan pin hoạt động từ 20-30 phút và ngừng thao tác để máy nghỉ ít phút rồi mới tiếp tục công việc. Trên thực tế, có nhiều người lại liều cho xong việc dẫn tới máy bị nóng và dễ gây ra hiện tượng cháy nổ mô-tơ bên trong.

Sử dụng sai loại pin

Một số người dùng có thể không biết hoặc do tiết kiệm mà dùng pin của máy khoan pin này để lắp sang máy khoan pin khác. Tuy nhiên, điều này nhà sản xuất không cho phép và chỉ định mỗi chiếc máy khoan pin sẽ chỉ được phép sử dụng với 1 loại pin và 1 bộ sạc pin quy định đi kèm.

Trong trường hợp bạn tự ý thay đổi loại pin khác để vận hành máy khoan sẽ khiến máy nhanh bị hỏng. Vì vậy, không thể đổ lỗi cho nhà sản xuất hay do người bán hàng kém chất lượng được.

Áp lực khí không phù hợp

Một sai lầm khác mà người dùng rất hay gặp phải trong quá trình sử dụng máy khoan pin là cách vận hành máy không đúng với những yêu cầu kỹ thuật về áp lực khí cho phép với sản phẩm. Việc làm này dẫn tới tình trạng khí được sử dụng không đủ làm cho máy hoạt động bình thường.

Từ đó khiến lực tạo ra bị yếu, không ổn định hoặc khí quá cao dẫn tới máy khoan bị quá tải và nhanh hỏng.

Bảo quản máy khoan pin sai cách

Nếu sau khi sử dụng máy khoan pin xong mà bạn không bảo quản cất giữ thì sản phẩm rất nhanh bị xuống cấp, mũi khoan hoen rỉ. Từ đó, khi cần sử dụng máy khoan pin chắc chắn sẽ không giúp bạn hoàn thành đúng tiến độ công việc yêu cầu.

bao-quan-may-khoan-pin
Bảo quản máy khoan không đúng cách có thể làm giảm độ bền của máy, gây hỏng hóc.

Các lỗi thường gặp và cách sửa máy khoan pin đơn giản, nhanh chóng

Dưới đây là một số lỗi thường gặp ở máy khoan pin và cách khắc phục để máy khoan có thể hoạt động bình thường trở lại. Bạn có thể áp dụng để sửa máy khoan pin Makita, máy khoan pin cầm tay Bosch, máy khoan pin Dewalt,….

Máy khoan pin hỏng motor

Motor là bộ phận khá dễ hỏng trong các bộ phận của máy khoan pin. Khi dùng máy khoan, nếu bạn ngửi thấy mùi khét hoặc có khói bốc lên thì lập tức tắt ngay máy để kiểm tra. Đây là dấu hiệu cảnh báo mô-tơ của máy đã bị cháy.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do lõi động cơ bị cháy vì bạn hoạt động máy quá lâu. Nếu nguyên nhân không xuất phát từ lõi động cơ, bạn cần kiểm tra lại phần phích cắm tiếp xúc với nguồn điện.

Cách khắc phục nhanh nhất là bạn nên kiểm tra phần dây đồng có bị cháy hay không? Pin đã lắp chặt đúng kỹ thuật chưa? Nếu lõi đồng bị cháy hãy tiến hành thay cuộn dây đồng hoặc thay mới motor nhanh nhất để đảm bảo máy khoan hoạt động ổn định lại.

kiem-tra-dong-co-may-khoan-pin
Tháo động cơ máy khoan bị hỏng để kiểm tra và sửa chữa.

Lưu ý: Bạn cần đảm bảo nắm được cách sửa, các bước kỹ thuật đúng cách khi tiến hành tháo, sửa động cơ máy khoan pin để tránh máy có thể bị hỏng nặng hơn. Bạn có thể mang máy tới nơi sửa máy khoan uy tín để khắc phục lỗi này cho chắc chắn.

Máy khoan pin bị cháy pin, không đúng pin

Đối với lỗi máy khoan pin dùng loại pin không tương thích có thể khiến máy lúc chạy lúc không. Bởi vậy, bạn cần thay lại loại pin đúng với dòng máy. Ví dụ như: máy khoan pin Bosch GSB 180 LI nên dùng đúng loại pin Bosch 18V để máy khoan hoạt động tốt nhất.

lua-chon-pin-thich-hop-voi-may-khoan-pinlua-chon-pin-thich-hop-voi-may-khoan-pin
Chọn loại pin đúng với điện áp của máy.

Trong trường hợp pin của máy bị cháy, bạn chắc chắn phải thay loại pin mới. Lưu ý: Bạn cần chọn đúng pin có nguồn điện áp phù hợp với máy khi tiến hành thay pin mới.

Máy khoan pin hết than

Trong quá trình sử dụng máy khoan pin động cơ chổi than thường bị hao mòn và hết than sau một thời gian. Việc máy khoan pin bị hết than có thể gây ra tình trạng đánh lửa rất nguy hiểm cho người dùng.

Cách sửa máy khoan pin bị hết than khá đơn giản, bạn lựa chọn mua một chổi than mới phù hợp với máy và thay thế cho phần chổi than cũ là máy khoan có thể hoạt động bình thường trở lại.

Máy khoan pin bị gãy lõi đồng

Đây là lỗi khá hiếm gặp ở máy khoan pin nhưng không phải là không xảy ra. Bởi dây dẫn thường phải chịu lực uốn rất nhiều trong suốt quá trình sử dụng máy khoan pin nên rất dễ bị gãy tại vị trí giao nhau giữa máy và phích cắm.

Cũng có thể là do phần vỏ bọc của dây dẫn được làm từ nhựa dẻo chịu đàn hồi tốt hơn lõi đồng nên có thể vỏ nhựa vẫn còn nguyên nhưng lõi đồng đã gãy rời nên khó phát hiện được.

Với lỗi này, đòi hỏi người sửa chữa phải có chuyên môn, nếu không am hiểu bạn không nên tự ý thực hiện bởi có thể gây nên hiện tượng lỗi chồng lỗi.

hinh-anh-loi-dong-may-khoan-pin
Hình ảnh lõi đồng của máy khoan pin.

Đầu khoan bị kẹt hoặc không giữ chặt mũi khoan

Sự cố này thường gặp ở máy khoan pin. Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn hãy bôi trơn đầu khoan bằng dầu hoặc thay mới đầu khoan để đảm bảo an toàn khi vận hành máy.

Cò máy khoan pin bị mất điều tốc

Cò điều tốc hay công tắc bật/tắt trên máy khoan pin nếu bị hỏng hoặc mất điều tốc có thể gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hoạt động của máy khoan.

Trong trường hợp này, cách sửa máy khoan pin khi bị mất điều tốc ở cò máy, đầu tiên bạn cần tháo máy ra và lắp ráp lại cò cho thật chặt. Ngoài ra, nếu cò máy bị mất điều tốc nặng và không thể sửa chữa theo cách trên được, bạn nên thay cò mới phù hợp với máy khoan.

cach-sua-may-khoan-in-mat-co-dieu-toc
Kiểm tra, thay mới cò điều tốc để đảm bảo hoạt động ổn định của máy khoan.

Trên đây là những lỗi thường gặp mà chiếc máy khoan pin của các bạn có thể mắc phải trong quá trình sử dụng. Hãy thử kiểm tra chiếc máy khoan của bạn để biết được nguyên nhân gây lỗi và áp dụng cách sửa máy khoan pin đơn giản với các lỗi phổ biến mà chúng tôi vừa hướng dẫn cho bạn trong bài viết này nhé!

Related Posts:

Khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp trong gia đình, người dùng cần tuân thủ đúng các nguyên tắc an toàn

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp trong gia đình

Hiện nay, nhu cầu sử dụng máy hút bụi công...

Máy hút bụi hút nước công nghiệp được ưa chuộng bởi sở hữu những ưu điểm vượt trội trong vệ sinh công nghiệp

Vì sao máy hút bụi hút nước công nghiệp được ưa chuộng?

Công tác vệ sinh những mặt sàn có diện tích...

Cách sử dụng máy hút ẩm đúng cách

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm đơn giản, hiệu quả

Máy hút ẩm không khí là một trong những sản...