Cầu nâng ô tô là gì? Phân loại & đặc điểm các loại cầu nâng xe

Cầu nâng ô tô là một trong các thiết bị quan trọng tại các gara, được dùng để nâng – hạ xe phục vụ cho quá trình sửa chữa, lắp đặt. Tại bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết Cầu nâng ô tô là gì? Phân loại & đánh giá các loại cầu nâng ô tô. Đừng bỏ qua!

Cầu nâng ô tô là gì?

Tìm hiểu về cầu nâng xe ô tô
Tìm hiểu về cầu nâng xe ô tô

Cầu nâng xe ô tô là thiết bị dùng để nâng hạ, thay đổi vị trí ô tô nhằm hỗ trợ việc rửa xe hoặc sửa chữa tại các gara, trung tâm bảo dưỡng xe hơi,…. Thiết bị giúp cho công việc sửa chữa, lau rửa xe dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Hiện nay phổ biến với 4 loại cầu nâng bao gồm: Cầu nâng 2 trụ, cầu nâng 4 trụ, cầu nâng cắt kéo và giàn nâng rửa xe ô tô 1 trụ. Đặc điểm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu nâng ô tô sẽ khác biệt nhau ở mỗi loại. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các dòng thiết bị nâng hạ xe ô tô!

Các loại cầu nâng ô tô

Cầu nâng ô tô 1 trụ

Giàn nâng rửa xe 1 trụ
Giàn nâng rửa xe 1 trụ

– Cầu nâng sửa chữa ô tô 1 trụ là thiết bị hoạt động theo nguyên lý khí nén – thủy lực. Sản phẩm chuyên phục vụ cho công việc nâng hạ ô tô, hỗ trợ rửa xe tại các gara.

– Cấu tạo cầu nâng 1 trụ gồm 3 bộ phận chính là xi lanh, bàn nâng và bình nhớt:

 • Xi lanh (ty nâng): Bao gồm piston, vòng đệm, xi lanh và gioăng làm kín. Áp lực của khí nén trong xi lanh sẽ đẩy nhớt và ty cầu lên, từ đó giúp xe được nâng lên từ từ, ổn định.
 • Bàn nâng: Bộ phận có giữ và cố định xe trong quá trình đưa ô tô lên giàn nâng. Thiết kế bàn nâng hình chữ H hoặc chữ I, làm từ thép gai. Có 2 loại bàn nâng là bàn nâng hở 4 bánhbàn nâng cho toàn xe. Trong đó, bàn nâng toàn xe có độ an toàn cao và tiện lợi hơn.
 • Bình nhớt: Nhớt được đưa vào xi lanh qua hệ thống van khóa, đường dẫn nhớt chịu tác động của áp lực khí nén hỗ trợ đẩy xi lanh lên.

– Đặc điểm nổi bật:

 • Giàn nâng hoạt động hoàn toàn bằng hệ thống khí nén, không hề có chi tiết điện nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thợ sửa và cả xe hơi.
 • Thiết bị có khả năng quay 360 độ rất linh hoạt cho quá trình nâng, hạ xe. Cầu nâng sẽ trả lại mặt bằng và quay đầu xe cho khách sau khi rửa, cực kỳ cơ động và tiện ích.

Cầu nâng ô tô 2 trụ

Cầu nâng xe 2 trụ
Cầu nâng xe 2 trụ

– Cầu nâng ô tô hai trụ là thiết bị sử dụng hai thanh sắt lớn ở hai bên kết hợp với  hai cánh tay bên thân trụ để nâng hạ xe dễ dàng. Sản phẩm thích hợp dùng trong các gara, cơ sở sửa chữa có mặt bằng nhỏ.

– Các loại cầu nâng ô tô 2 trụ: Cầu nâng 2 trụ giằng trên (hay cầu nâng 2 trụ có cổng) và cầu nâng 2 trụ giằng dưới (hay cầu nâng 2 trụ không cổng).

– Cấu tạo:

 • Trụ cầu nâng: Gồm 2 thanh trụ được làm từ thép cao cấp cho khả năng tải được xe trọng lượng lớn. Chúng được đặt cách nhau một khoảng vừa phải để phù hợp với kích thước của ô tô.
 • Cánh tay giữ xe: Làm từ 2 thanh thép tạo thành hình chữ V, đặt vuông góc với hai bên trụ. Bộ phận dùng để giữ xe cố định trong quá trình nâng lên hoặc hạ xe xuống.
 • Bộ cảm biến: Bộ phận này chỉ có ở loại cầu nâng giằng trên, dùng để bảo vệ hệ thống bằng cảm biến. Khi thiết bị gần chạm đến đỉnh thì nó sẽ tự động dừng hoạt động.
 • Khóa an toàn: 2 thanh trụ được lắp khóa an toàn nhằm bảo vệ cho xe trong quá trình nâng lên, hạ xuống, hạn chế các sự cố hoạt động.

– Đặc điểm nổi bật của giàn nâng hạ xe hai trụ:

 • Giàn nâng 2 trụ cho phép người thợ tiếp cận hầu hết vị trí họ cần: hệ thống treo, bánh xe, phanh,  động cơ, hộp số, khung gầm, hệ thống xả…
 • Cầu nâng xe ô tô 2 trụ khá nhỏ gọn, chiếm ít diện tích xưởng.
 • Giá bán cầu nâng 2 trụ thường rẻ hơn khá nhiều so với các dòng sản phẩm khác.
Có thể bạn quan tâm:
Máy hủy tài liệu là gì? Đặc điểm và công dụng của máy hủy tài liệu
[Điểm danh] Top 2 máy dò kim loại của Đức tốt nhất hiện nay

Cầu nâng ô tô 4 trụ

Cầu nâng xe ô tô 4 trụ
Cầu nâng xe ô tô 4 trụ

– Cầu nâng xe ô tô 4 trụ hoạt động tương tự như dòng 2 trụ, nhưng được trang bị thêm 2 thanh nâng, nhờ đó mà thiết bị vững chãi hơn, có sức nâng đến 18 tấn.

Nguyên lý hoạt động của cầu nâng 4 trụ dựa vào hệ thống thủy lực được điều khiển bằng lập trình. Các bo mạch sẽ điều khiển các piston nâng lên hoặc hạ xuống một cách ổn định.

– Cấu tạo của cầu nâng ô tô 4 trụ về cơ bản gồm có:

 • Trụ nâng: 4 trụ nâng được kết nối với nhau qua các thanh dầm ngang cố định.
 • Dây cáp và dây dẫn dầu: Đặt bên trong thân cầu, dây cáp dùng để kéo hẹ giàn nâng và dây dẫn đầu để cung cấp dầu cho cầu nâng hoạt động.
 • Mặt nâng: Giữ thăng bằng cho xe, ở phía trước mặt nâng được thiết kế tấm chặn bánh xe để ngăn ô tô không bị lái ra khỏi vị trí an toàn.
 • Motor: là bộ phận quan trọng để giàn nâng có thể vận  hành được
 • Bảng điều khiển: Bao gồm các nút và công tắc để người dùng thao tác cài đặt trong quá trình vận hành.

– Phân loại cầu nâng xe 4 trụ gồm: 1 loại giàn nâng 4 trụ có đĩa kiểm tra góc lái và 1 loại giàn nâng 4 trụ không đĩa kiểm tra góc lái.

– Đặc điểm nổi bật của giàn nâng 4 trụ:

 • Thiết kế vô cùng chắc chắn, nâng được các dòng xe lớn đến rất lớn
 • Thiết bị có thể hỗ trợ kiểm tra Camper ,Caster ,kingpin…khi có đĩa kiểm tra góc lái. Dùng để sử dụng để sửa chữa khung gầm, làm lốp, thay dầu xe…
 • Thời gian sử dụng thiết bị lâu dài, ít hao mòn ,đảm bảo được độ bền, an toàn cho thợ sửa.
 • Thiết bị còn được sử dụng trong các ứng dụng đỗ xe thông minh cho gia đình và thương mại.

Cầu nâng cắt kéo

Cầu nâng cắt kéo
Cầu nâng cắt kéo

– Cầu nâng cắt kéo là thiết bị rất phù hợp cho những cơ sở sửa xe có không gian eo hẹp. Nhờ vào thiết kế tự động thu gọn, thiết bị sẽ trả lại mặt bằng rộng, thoáng sau khi sử dụng. Cầu nâng cắt kéo vận hành dựa trên nguyên lý nén khí thủy lực.

– Cấu tạo cơ bản:

 • Đế trụ: Có hai kiểu là đế âm và đế nổi, dùng để cố định cầu với mặt sàn. Bộ phận làm từ những tấm thép được hàn gắn lại với nhau và có các lỗ để bắt trụ vít nở với mặt sàn và tay nang, cần bẩy của cầu.
 • Cần bẩy: Làm từ các thanh thép chắc chắn bắt chéo với nhau tạo thành hình chữ X. Một đầu của cần bẩy được gắn cố định và một đầu sẽ di chuyển trên thanh trượt mỗi khi nâng hạ.
 • Bàn nâng: Dùng để giữ thăng bằng cho xe trong quá trình nâng – hạ.
 • Tay nâng: Gắn vào đế trụ và cần bẩy, tay nâng sử dụng hệ thống khí nén để thực hiện nâng và hạ giàn.
 • Bộ phận điều khiển: Chứa các nút công tắc để thao tác cài đặt trong quá trình sử dụng thiết bị nâng hạ xe ô tô.

– Phân loại: Cầu nâng cắt kéo kiểu nâng gầm (nâng bụng) và cầu nâng cắt kéo kiểu nâng toàn xe.

– Đặc điểm nổi bật:

 • Thiết kế đặc biệt nhỏ gọn, lắp đặt chìm dưới sàn, đỡ tốn nhiều diện tích.
 • Độ an toàn rất cao nhờ vào khóa an toàn luôn hoạt động ở từng vị trí nâng hạ.
 • Thiết bị rất thích hợp cho công việc cân chỉnh góc đặt bánh xe ,làm lốp…

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về Phân loại & đặc điểm các loại cầu nâng ô tô. Đừng quên theo dõi mayhutbuidanang.net để cập nhật những kiến thức hữu ích liên quan đến thiết bị nâng hạ xe nói riêng và các máy móc ngành sửa chữa phương tiện vận tải nói chung!

Related Posts:

Visual là gì?

Visual là gì? Ý nghĩa visual? Vị trí, vai trò các thành viên trong nhóm nhạc K-pop?

Nhắc đến “visual” chắc chắn chúng ta sẽ liên tưởng...

Máy hút bụi công nghiệp HC903

Máy hút bụi công nghiệp Hiclean HC 903 – sự lựa chọn lý tưởng cho bạn

Với những nơi có diện tích mặt sàn lớn, nhiều...