Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm gồm bộ phận gì?

Máy dò kim loại thực phẩm là một thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được xem như một phương thức kiểm tra chất lượng sản phẩm hiện đại, ứng dụng công nghệ máy móc để thay thế công sức con người. Vậy cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm như thế nào? Và chúng có nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy khám phá vấn đề trên cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây. 

Máy dò kim loại thực phẩm là một thiết bị chuyên dụng hiện nay
Máy dò kim loại thực phẩm là một thiết bị chuyên dụng hiện nay

Vai trò của máy dò kim loại đối với ngành chế biến thực phẩm 

Máy dò kim loại thực phẩm là một sản phẩm chuyên dụng giúp kiểm tra và phát hiện kim loại trong nguyên liệu sản xuất hoặc sản phẩm. Những kim loại này có thể là tạp chất kim loại, thép không gỉ, nhôm,…vô tình bị rơi vào quá trình sản xuất. Do đó, vai trò của máy dò kim loại trong ngành thực phẩm như sau: 

 • Đảm bảo cho người tiêu dùng sản phẩm một sức khỏe tốt.
 • Kiểm soát và loại bỏ kim loại bị lẫn lộn vào thực phẩm.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm và uy tín doanh nghiệp, hạn chế tối đa tình trạng thu hồi hoặc không đạt chuẩn khi đưa ra thị trường. 
 • Duy trì tuổi thọ máy móc hoặc các thiết bị dùng trong chế biến và sản xuất.
 • Bảo vệ an toàn cho nguồn nhân lực sản xuất, tiết kiệm chi phí thuê nhân công khu kiểm tra. 
 • Tránh gây ra những tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp, đặc biệt là đánh mất niềm tin nơi người tiêu dùng với thương hiệu của mình.

Tìm hiểu cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm

Để đáp ứng nhu cầu cung cấp sản phẩm ra thị trường hàng tiêu dùng, máy dò kim loại thực phẩm được ra đời với đa dạng mẫu mã và thiết kế. Tuy nhiên, khi xét về cấu tạo thì chúng bao gồm các bộ phận chính như sau:

Tính năng hiện đại của dòng máy dò kim loại thực phẩm
Tính năng hiện đại của dòng máy dò kim loại thực phẩm
 • Cuộn dây dò: Đây là bộ phận có nhiệm vụ phát hiện ra sự có mặt của kim loại.
 • Bộ điều khiển: Bộ phận này được gắn trên đầu dò hoặc đặt từ xa phù hợp theo thiết kế của từng dòng máy. Người dùng sẽ vận hành bộ phận này cho các thao tác cài đặt và điều chỉnh thông số kỹ thuật trong quá trình kiểm tra sản phẩm.
 • Đầu tìm kiếm: Thiết kế dạng hình hộp chữ nhật rỗng, bên trong có chứa cuộn dây dò. Thông thường, đầu tìm kiếm sẽ được gắn trên hệ thống băng chuyền tải để gia tăng thời gian phát hiện kim loại có trong sản phẩm khi chúng đi qua bộ phận này. 
 • Bộ vi xử lý: Đúng như tên gọi là vai trò xử lý, phân tích thông tin thu nhận từ tín hiệu của cuộn dây dò.
 • Bộ phận loại bỏ tự động: Sẽ có liên kết mật thiết với bộ vi xử lý. Khi nắm bắt được thông tin từ bộ phận xử lý cho thấy sự có mặt của kim loại thì bộ phận này sẽ vận hành tự động trả sản phẩm nhiễm kim loại về vị trí cũ. 

Như vậy, có thể nói cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm đơn giản nhưng lại mang lại sự đa năng tuyệt đối cho người sử dụng. Đồng thời, nó cũng tạo điều kiện cho quá trình vệ sinh máy được dễ dàng và thuận tiện. 

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại thực phẩm

Căn cứ theo nguyên lý hoạt động chung của các máy dò kim loại thì máy dò kim loại thực phẩm vận hành được trên nền tảng hiện tượng cảm ứng điện từ giúp phát hiện ra kim loại. 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy dò kim loại thực phẩm
Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy dò kim loại thực phẩm

Dưới sự tác động của từ trường, kim loại bị lẫn trong sản phẩm sẽ được phát hiện với 2 dạng kim loại nhiễm từ và kim loại không nhiễm từ. Kim loại không nhiễm từ có thể ví như thép không gỉ, đồng, nhôm,…còn kim loại nhiễm từ chính là sắt. 

Máy dò kim loại thực phẩm thường ở dạng băng tải, gồm 3 cuộn dây dò để phát hiện nhanh chóng tạp chất kim loại. Các cuộn dây này sẽ được cuốn quanh trên khung phi kim và được sắp xếp vị trí đặt song song với nhau. Khi đó, một cuộn dây phát tín hiệu có khả năng tạo từ trường sẽ đặt ở giữa với 2 cuộn dây thu tín hiệu ở hai bên. 

Tạp chất kim loại khi đi qua đầu dò tác động với trường điện từ ở cuộn dây phát, cuộn dây thu sẽ tiếp nhận tín hiệu này để truyền đến bộ phận điện tử. Qua đó, phân tích và đánh giá tình trạng để báo hiệu cho người dùng xem sản phẩm nào chứa kim loại. Cuối cùng, bộ phận loại bỏ tự động thực hiện khâu xử lý cuối cùng là trả sản phẩm nhiễm về vị trí xuất phát. 

Sự khác nhau giữa máy dò kim loại thực phẩm và máy dò thông thường

Một số điểm khác nhau cơ bản giữa máy dò kim loại thực phẩm và các loại máy dò còn lại như sau: 

Máy dò kim loại thực phẩm cho khả năng phát hiện tạp chất đa dạng
Máy dò kim loại thực phẩm cho khả năng phát hiện tạp chất đa dạng
 • Về thiết kế: Đa phần các loại máy dò kim loại thực phẩm đều được trang bị bộ phận đầu dò hình hộp chữ nhật với kích thước lớn, có hệ thống đường hầm bên dưới để sản phẩm đi qua tự động. Ngược lại, đối với một số loại khác như máy dò kim loại cầm tay hoặc máy dò kim loại lòng đất lại có hình dáng dài, kích thước nhỏ và phải di chuyển qua lại để đầu dò có thể quét lên toàn bề mặt sản phẩm. 
 • Về cấu tạo: Máy dò kim loại thực phẩm thường có 3 cuộn dây dò tạo ra từ trường lớn, độ nhạy cao hơn hẳn so với loại máy dò thông thường. Đồng thời, thiết bị này cho khả năng và năng suất vận hành cao phát hiện chính xác tuyệt đối vụn kim loại kích thước dưới 1mm.
 • Về cách vận hành máy: Thiết bị dò kim loại trong ngành thực phẩm hoạt động tự động, không cần điều khiển của con người. Trái lại, các loại máy dò thông thường phải phụ thuộc vào sự điều khiển của con người mới có thể hoạt động được. 
 • Về giá thành: Máy dò kim loại thực phẩm thường có giá cả đắt và cao hơn nhiều so với các dòng máy dò kim loại còn lại.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu về đến bạn đọc hiểu về cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích, hãy truy cập vào website của máy hút bụi đà nẵng mỗi ngày nhé!

Related Posts:

Lực hút kém là tình trạng thường gặp nhất khi sử dụng máy hút bụi

Nguyên nhân và cách xử lý lỗi máy hút bụi có lực hút kém

Trong quá trình sử dụng máy hút bụi, người dùng...

Cấu tạo máy hút bụi nhà xưởng

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy hút bụi nhà xưởng

Máy hút bụi công nghiệp hiện đang được sử dụng...