Đông Lào là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của cái tên Đông Lào

Nếu bạn là người hay lướt dạo ở các bình luận trên Facebook, nhất là các trang như Voz, Tinhte hay Đơn vị tác chiến điện tử…thì chắc rằng ít nhất một lần đã nghe đến cụm từ Đông Lào rồi nhỉ? Vậy Đông Lào là gì? Và vì sao Việt Nam được gọi là Đông Lào? Còn chờ gì mà không cùng mayhutbuidanang.net tìm hiểu điều này tại bài viết này nhé!

Đông Lào là gì?

Cụm từ lóng Đông Lào được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2012 và cực kỳ nổi tiếng ở các diễn đàn tại Việt Nam đã được liệt kê phía trên. Nói đúng hơn, nguồn gốc của của cụm từ Đông Lào xuất phát từ trang fanpage mang tên Đơn vị tác chiến điện tử (Comrade Commissar).

Thực tế, fanpage này không trực thuộc tại bất cứ cơ quan của nhà nước hay đơn vị quân sự hoặc chính phủ nào nhưng nội dung page cung cấp thường liên quan đến các vấn đề thời sự liên quan đến chính trị và quân sự trong nước. Và bạn biết đấy, chính trị là một vấn đề nhạy cảm, thế nên việc nói lái Việt Nam là Đông Lào mang tính chất hài hước là một, hai là để tránh các rắc rối hoặc dính líu không cần thiết theo quy định pháp luật của nước ta. 

Bạn có bao giờ từng thắc mắc “Đông Lào là gì?” 
Bạn có bao giờ từng thắc mắc “Đông Lào là gì?”

Tham khảo thêm: Ching chong là gì? Giải nghĩa cụm từ gây bão cộng đồng mạng vừa qua

Nguồn gốc và ý nghĩa của Đông Lào

Tóm lại, Đông Lào chỉ đơn giản là ám chỉ đất nước nằm ở phía Đông nước Lào. Và cái tên này chỉ được sử dụng là một tên gọi trên mạng. Và dưới đây là là nguồn gốc cùng ý nghĩa của cái tên Đông Lào.

“Bật mode Đông Lào” là một trong câu nói vui miệng của cộng đồng mạng
“Bật mode Đông Lào” là một trong câu nói vui miệng của cộng đồng mạng

Nguồn gốc

Chắc chắn rằng bạn sẽ tự đặt câu hỏi, tại sao lại đặt Việt Nam là Đông Lào mà không phải một cái tên nào khác? Thì theo lời giới thiệu thì có bốn nguyên nhân chính dưới đây.

  • Đầu tiên là Việt Nam là “hàng xóm láng giềng’ của nhiều nước như Lào, Campuchia hay Trung Quốc…
  • Nguyên nhân thứ hai là về mặt địa lý, Việt Nam nằm tại phía Đông nước Lào và nước Campuchia trên bản đồ thế giới chính thức.
  • Nguyên nhân thứ ba và xét về đường biên giới giữa Việt Nam và Lào dài nhất với chiều dài lên đến 2340km.
  • Nguyên nhân thứ bốn là về phương diện chính trị thì mối quan hệ giữa hai nước Lào cùng Việt Nam là gắn bó và khăng khít nhất. Cả hai nước từng nương tựa và hỗ trợ nhau rất nhiều trong thời kỳ chiến tranh chống đế quốc xâm lược. 

Theo lời fanpage Đơn vị tác chiến điện tử thì nguyên nhân cho việc đặt biệt danh ngoài để lách luật để đề cập những vấn đề chính trị và quân sự nhạy cảm dễ dàng hơn mà còn tạo nên sự hài hước khi nói về Việt Nam.

Ý nghĩa

Việt Nam ta giỏi ngoại giao và luôn xây dựng một hình ảnh thân thiện hoà bình với nước bạn, luôn muốn hoà giải mâu thuẫn bằng biện pháp hoà bình,nói không với sự chạy đua về vũ trang hay dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp. Trong các bài đăng bình thường của fanpage Đơn vị tác chiến điện tử thì đều có câu nói khẳng định Việt Nam luôn thân thiện, hoà bình và hạnh phúc.

Thế nhưng khi là Đông Lào thì luôn được các thành viên của các diễn đàn, fanpage miêu tả là một đất nước tuy nhỏ bé nhưng rất hùng mạnh tại Đông Nam Á với thế mạnh nổi trội. Đó có thể là tiềm lực quân sự mạnh mẽ và đầy tinh nhuệ, không chỉ đánh bại nhiều cường quốc trên thế giới và còn chống lại được sự xâm lược đến hàng ngàn năm của Trung Quốc. 

Một cách sử dụng cụm từ “Đông Lào” của fanpage Đơn vị tác chiến điện tử
Một cách sử dụng cụm từ “Đông Lào” của fanpage Đơn vị tác chiến điện tử

Và những tấm meme, câu bình luận vui vui về Đông Lào như “Bật mode Đông Lào lên anh em ơi”, “Đông Lào không ngán một ai”…cứ thế ra đời. Trên thực tế thì cụm từ này được sử dụng chủ yếu khi phô bày sự hung hăng và hiếu chiến khi bị đả động đến một vấn đề nào đó, khác biệt với hình ảnh Việt Nam hiền lành, dễ mến bình thường. 

Linh vật của Đông Lào được gọi là “Cậu Cơm”, Cậu Cơm là sự kết hợp đầy thú vị giữa hình thân con chim cánh cụt trên Facebook và đầu chó Husky. Biểu tượng hài hước được mang một nét chất riêng của Đông Lào và thường vẽ thành nhiều tranh minh hoạ hài hước như “Cậu Cơm phát ngôn ngoại giao với nước ngoài”, “Cậu Cơm đeo trên mình bom B41”….

Hình ảnh “Cậu Cơm” - linh vật thân chim cánh cụt - đầu Husky đầy đáng yêu của xứ Đông Lào
Hình ảnh “Cậu Cơm” – linh vật thân chim cánh cụt – đầu Husky đầy đáng yêu của xứ Đông Lào

Nên hay không việc gọi Việt Nam là Đông Lào?

Dĩ nhiên là chẳng phải ai cũng thích cách gọi Việt Nam là Đông Lào hoặc đồng ý sử dụng biệt danh này. Dù vậy thì phần lớn cộng động mạng đều thừa nhận cụm từ lóng “Đông Lào” rất thú vị. Cụm từ này không mang ý nghĩa là phản động hoặc chống phá chế độ mà chỉ đơn giản là một tên gọi mang tính giải trí và dùng cho việc cập nhập tình hình cho những vấn đề nhạy cảm trong nước mà thôi.

Nhưng mà môi trường Internet giống như một con dao có hai lưỡi vậy, việc sử dụng đúng mục đích của cụm từ này sẽ mang theo nhiều hiệu quả tốt. Còn nếu bị những kẻ có mục đích xấu sử dụng để tung tin đồn, tin giả ảnh hưởng đến xã hội và gây hoang mang dư luận thì sẽ là một vấn đề lớn.

Vì thế, trước khi tiếp nhận bất cứ thông tin nào trên mạng xã hội, mong  bạn hãy đủ tỉnh táo để tiếp nhận thông tin chính xác nhất, tránh việc bị lợi dụng và dẫn dắt dư luận với mục đích xấu. 

Có hay không việc sử dụng cụm từ Đông Lào cho Việt Nam?
Có hay không việc sử dụng cụm từ Đông Lào cho Việt Nam?

Với bài viết mà mayhutbuidanang.net cung cấp phía trên, hy vọng rằng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích, hiểu được “Đông Lào là gì” cùng cách sử dụng chính xác của cụm từ này. Hãy để lại bình luận và ý kiến của mình vào mục bình luận bạn nhé!

Related Posts:

Visual là gì?

Visual là gì? Ý nghĩa visual? Vị trí, vai trò các thành viên trong nhóm nhạc K-pop?

Nhắc đến “visual” chắc chắn chúng ta sẽ liên tưởng...

Máy hút bụi công nghiệp HC903

Máy hút bụi công nghiệp Hiclean HC 903 – sự lựa chọn lý tưởng cho bạn

Với những nơi có diện tích mặt sàn lớn, nhiều...

may-hut-bui-cong-nghiepipc-01

Điểm mặt 3 sản phẩm máy hút bụi công nghiệp IPC bán chạy nhất

Máy hút bụi công nghiệp IPClà dòng sản phẩm chất...