Gen Z là gì? Thế hệ gen Z có đặc điểm nổi bật gì?

Gen Z là một thuật ngữ sử dụng khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Nếu hỏi đơn giản về ý nghĩa của cụm từ này, chắc khá nhiều người sẽ trả lời được “gen Z” chỉ về một thế hệ. Trong bài viết này, hãy cùng mayhutbuidanang.net tìm hiểu xem gen Z là gì? Đặc điểm của thế hệ gen Z và những bí ẩn đằng sau thế hệ vàng này là gì?

Gen Z là gì?

Gen Z (Generation Z) còn được gọi là thế hệ Z, là một nhóm nhân khẩu học tiếp nối các thế hệ trước đó như thế hệ Millennials và thế hệ Alpha. Theo kết luận của các nhà nghiên cứu và phương tiện truyền thông thì thế hệ gen Z là những người được sinh từ năm 1995 đến 2012 hoặc một số khác trong khoảng từ năm 1997 đến năm 2012. Hầu hết các thành viên trong thế hệ Z là những người đi đầu trong việc tiếp cận với công nghệ hiện đại ngay từ khi còn bé. Họ thường sở hữu những đặc trưng riêng biệt trong tính cách và lối sống so với các thế hệ trước đó. 

Thế hệ gen Z là gì?
Thế hệ gen Z là gì?

Nguồn gốc hình thành thế hệ gen Z

Tháng 9 năm 2000, thuật ngữ “thế hệ Z” xuất hiện lần đầu tiên trong một bài báo mang tên “Thời đại quảng cáo”. Nội dung của bài báo là thảo luận về những thay đổi về giáo dục khi nhóm nhân khẩu học này chính thức bước vào trường học. Một loạt các cái tên được đề xuất để gọi về thế hệ này như iGeneration, Gen Tech, Gen Wii, Homeland Generation, Next Gen, Digital Natives, Plurals và Zoomers. 

Trung tâm nghiên cứu Pew đã mở cuộc khảo sát mức độ sử dụng tên của các đề xuất trên và thấy rằng “thế hệ Z” được dùng phổ biến hơn cả. Hiện nay, tại hai từ điển Merriam và Oxford đã chính thức lập nó thành từ ngữ chỉ nhóm nhân khẩu học này. Thế hệ này được sinh ra trong thời đại của Internet và là thế hệ đầu tiên sinh sau khi Internet trở nên phổ biến rộng rãi cho đến ngày nay. 

Đặc điểm thế hệ gen Z là gì?

Đặc điểm chung

Hầu hết những thành viên của thế hệ này đều được tiếp xúc và sử dụng với công nghệ từ khi còn nhỏ nên họ dễ dàng tiếp nhận những thứ gọi là xu hướng hiện đại. Từ các thiết bị hỗ trợ tiên tiến toàn cầu đến các ứng dụng truyền thông như Facebook, Youtube, Google, Instagram, Tinder, TikTok,…

Họ nhanh nhạy trong vấn đề tìm kiếm thông tin mà không tốn nhiều thời gian và công sức. Đồng thời, cũng không phải đòi hỏi phải sở hữu một trình độ kỹ thuật cao. Đây là điểm khác biệt hoàn toàn với các thế hệ trước đó (hay còn gọi là thế hệ Y), đòi hỏi người tiếp xúc công nghệ phải có sự am hiểu và chuyên môn cao.

Thế hệ Z sở hữu tư duy nhạy bén
Thế hệ Z sở hữu tư duy nhạy bén

Đặc điểm riêng biệt với các thế hệ khác

Từ lâu, gen Z được mệnh danh là những công dân của thời đại số hóa. Họ là thế hệ mới có khả năng thay đổi cả thế giới, quyết định văn hóa và những xu hướng tiêu dùng trong tương lai. Chính điều này, một lần nữa khẳng định về vai trò thế hệ Z là nhân tố quyết định tương lai gần và có ảnh hưởng sâu sắc tới nền kinh tế và xã hội toàn cầu.

Họ là thế hệ đầu tiên được tiếp xúc với công nghệ, với Internet nên sở hữu tư duy về tiền tệ và những kiến thức vô hạn có thể xoay chuyển nền kinh tế thế giới trong tương lai. Tuy nhiên, những thành viên trong thế hệ này cũng mang tính bảo thủ trong tiền bạc và chi tiêu hàng ngày. Nói cách khác, gen Z chính là “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới mới trong tương lai, mở ra một kỷ nguyên phát triển hiện đại hơn.

Phong cách thế hệ Z

Sự kế thừa những thứ thuộc về thế hệ trước và sự tiếp nhận những thứ văn minh hiện đại dẫn đến sự thay đổi căn bản trong phong cách ăn mặc và văn hóa sống của thế hệ này. Những trang phục thoải mái, lạ mắt và thậm chí khác người được họ phô diễn dưới mọi khả năng. 

Thế hệ z ăn mặc theo phong cách hiện đại
Thế hệ z ăn mặc theo phong cách hiện đại

Những chiếc áo crop top, áo hai dây hay chiếc quần đùi ngắn cũn cỡn,…đều trở thành phong cách thường ngày và quá đỗi quen thuộc với thế hệ này. Đối với nữ giới, họ sẽ ưa chuộng trang phục và kiểu dáng cá tính, pha trộn sự sexy để tạo ấn tượng. Còn với nam giới, họ sẽ lựa chọn các bộ trang phục có tính chất năng động và thoải mái đậm chất Streetwear.

=> Xem thêm: Trẻ trâu là gì? Những dấu hiệu nào nhận biết trẻ trâu?

Một số thế hệ khác ngoài thế hệ Z

Với quy luật phát triển của tạo hóa, con người được hình thành và phát triển qua rất nhiều thế hệ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số thế hệ trước và sau gen Z:

Sự thay đổi thế hệ
Sự thay đổi thế hệ
  • Thế hệ Alpha (α): Đây là nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2025.
  • Thế hệ Millennials (thế hệ gen Y): Được biết đến là nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1984 đến năm 1994.
  • Thế hệ Xennials (thế hệ vi mô): Đây là nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1975 đến 1985.
  • Thế hệ X (thế hệ gen X): Là nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1965 đến năm 1979.
  • Thế hệ Baby Boomer (thế hệ bùng nổ dân số toàn cầu): Được biết đến là nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1946 đến năm 1964.
  • Thế hệ Silent (thế hệ của sự im lặng): Là nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1925 đến năm 1945.
  • Thế hệ The Greatest (thế hệ vĩ đại): Là nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1910 đến năm 1924.
  • Thế hệ The Interbellum (thế hệ của chiến tranh): Là nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1901 đến năm 1913.
  • Thế hệ The Lost (thế hệ của sự lạc lõng): Là nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1890 đến năm 1915.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc gen Z là gì cùng những khám phá thú vị về thế hệ này. Để trang bị thêm nhiều kiến thức hữu ích, hãy ghé thăm website mayhutbuidanang.net của chúng tôi hàng ngày nhé!

Related Posts:

bán phụ kiện máy hút bụi Camry

Tiêu chí chọn địa chỉ bán phụ kiện máy hút bụi Camry chính hãng

Để máy hút bụi công nghiệp nói chung, máy hút...

Sử dụng máy hút bụi công nghiệp đảm bảo hiệu quả vệ sinh tối ưu cho nhà máy xi măng

Vì sao nên sử dụng máy hút bụi công nghiệp trong nhà máy xi măng?

Với quá trình công nghiệp hóa cùng nguồn tài nguyên...

Tựa game vui nhộn Mini World Block Art

Mini World Block Art – Game Vùng đất ma thuật có gì hấp dẫn?

Game Mini World Block Art có lối chơi đơn giản,...