Giả trân nghĩa là gì? Liệu quanh bạn có ai đang diễn vai “giả trân”?

“Không hề giả trân” hoặc “giả trân” là cụm từ xuất hiện khá phổ biến từ mạng xã hội đến đời sống hiện nay. Vậy giả trân nghĩa là gì? Cùng tìm hiểu dấu hiệu nhận biết một người giả trân đích thực qua bài viết dưới đây nhé!

Giả trân nghĩa là gì?
Giả trân nghĩa là gì?

Giả trân nghĩa là gì? 

Trước tiên để tìm hiểu chính xác định nghĩa của “giả trân” hay “không hề giả trân”, chúng ta cùng điểm qua một số tình huống xuất hiện các cụm từ này như:

  • Sao mà nó sống giả trân/ không hề giả trân chút nào nhỉ!
  • Soi biểu cảm của ca sĩ A khi không có ống kính máy quay kìa, giả trân/ không hề giả trân tý nào!
  • Gương mặt biểu hiện một sự giả trân không hề nhẹ của người đẹp kia với đồng nghiệp.

Trên thực tế, “giả trân” không có trong từ điển tiếng Việt nên không có một ý nghĩa chính thức. Vì vậy, ta chỉ có thể hiểu theo cách kết hợp các từ của “giả trân” mà thôi.

Theo đó, “giả” nghĩa là không thật, hoặc nếu có thật thì cũng chỉ được ngụy tạo để đánh lừa. Còn từ “trân” được hiểu như sự trơ trẽn, không biết xấu hổ, không có bất kỳ một biểu hiện hay cử động để phản ứng lại. Ở trạng thái phơi bày, từ “trân” không còn hoặc không có được sự che phủ, bao bọc. 

Nụ cười “không hề giả trân” quen thuộc vào đầu năm học mới
Nụ cười “không hề giả trân” quen thuộc vào đầu năm học mới

Tóm lại, “giả trân” trên Facebook sẽ ám chỉ sự vật, hành động, hiện tượng giả tạo, không có thật nhưng lại cố tình làm như thật một cách quá lộ liễu dẫn đến bị phát hiện. Tuy nhiên, ngay cả khi bị phát hiện đối tượng giả tạo đó vẫn có thái độ không ăn năn, hối cải và không giữ lại sự “tự trọng” nào cho bản thân. Một chú ý đặc biệt, đó là ý nghĩa này chỉ mang tính chất tương đối chứ không tuyệt đối, nên khi sử dụng cần phải cân nhắc thật kỹ nhé!

Ý nghĩa khác của giả trân

Ngoài ý nghĩa phổ biến trên, “giả trân” còn được biết đến là tên của một nhân vật trong cuốn tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng. Giả Trân là cậu cả của phủ Ninh quốc, có vợ chính thất tên Vưu Thị và con trai tên Giả Dung, con dâu là Tần Khả Khanh. Trong tiểu thuyết, đây là nhân vật có tính cách ăn chơi, trăng hoa và dâm đãng, tằng tịu với cả em vợ Vưu Nhị Thư và con dâu. 

=> Xem thêm: Sugar Dadday Sugar Baby là gì? Có mối quan hệ như thế nào?

Nguồn gốc xuất hiện “giả trân”

Sau khi bạn hiểu giả trân nghĩa là gì thì tiếp theo mayhutbuidanang.net lý giải nguồn gốc có từ giả trân. Theo thông tin tìm hiểu, “giả trân” bắt nguồn từ một clip trên kênh Tik Tok cá nhân của CEO có tên Hà Bang Chủ. Tài khoản này thường xuyên đăng tải những video có sự đầu tư cao về kịch bản và thời gian. Tuy nhiên dàn diễn viên đóng lại không có kỹ năng diễn xuất khiến nét diễn đơ và có phần hơi lố, khiến người xem không khỏi bật cười. 

Mẹ đẻ của “giả chân” xuất phát từ “Sự hồ đồ của Khuyên”
Mẹ đẻ của “giả chân” xuất phát từ “Sự hồ đồ của Khuyên”

Do đó, video được cho là nguồn gốc hình thành “giả trân” có nội dung kể về một anh shipper đi giao hàng nhưng lại giao muộn 20 phút do thời tiết nắng nóng và tắc đường. Chính điều này khiến vị khách kia không hài lòng và bàng hàng một cách cực phũ. Với bộ dạng thất thểu, shipper vô tình bắt gặp người phụ nữ trung niên bị ngất bên đường. Anh nhanh chân chạy tới giúp đỡ, gọi điện cho con gái của người này tới đón mẹ. 

Bất ngờ, cô gái ấy lại chính là vị khách bùng hàng lúc trước và cô ta lập tức cho rằng chính anh shipper đã giở trò với mẹ mình khiến mẹ cô bị ngất. Người mẹ liền thều thào minh oan cho anh và khẳng định chính anh là người đã giúp đỡ bà. Cô gái vỡ lẽ mọi việc ngay lập tức nói xin lỗi mẹ, xin lỗi người giao hàng và tự tát vào mặt mình. 

Đoạn hội thoại ngắn gọn cùng nét biểu cảm hài hước, khiến dân mạng được phen cười hả hê. Và rồi cụm từ “giả trân”, “không hề giả trân” xuất hiện nhiều lần trong clip và được khắc họa sâu sắc bởi thái độ của các diễn viên không chuyên đã gây ấn tượng sâu sắc, là đặc trưng trong review về clip này. 

Cách nhận diện người “giả trân”

Người giả trân thường chẳng bao giờ hiểu được “real love” và càng không thể hiểu”simple love” là gì? Do vậy, nếu không chắc chắn về thứ gọi là chân thành của những người được gọi là bạn bè của bạn. Dưới đây sẽ là 5 dấu hiệu nhận biết người đóng vai giả trân:

Sự giả trân không hề giả tạo của kẻ đóng vai bạn tốt!
Sự giả trân không hề giả tạo của kẻ đóng vai bạn tốt!

Người giả trân luôn cố gắng làm mọi thứ về mình

Những người giả tạo sẽ có bản chất thực sự chiếm hữu, họ sẽ không quan tâm đến bạn và họ cũng không để ý đến những gì bạn đang trải qua. Trong một cuộc trò chuyện, bạn kể mọi chuyện với người bạn của mình để mong nhận lại sự đồng cảm sẻ chia nhưng mọi thứ bạn nhận được chỉ là sự thờ ơ, luôn tìm cách xoay chuyển tình thế chuyển sự đồng cảm về phía họ. Điều đó rất có thể “người bạn” này thực chất là bạn giả, họ đang diễn vai người “giả trân” đó. 

Họ luôn vắng mặt những lúc bạn cần

Đây chắc chắn là điều mà những người có phạm vi bạn bè lớn hay trải nghiệm. Mọi thứ sẽ chỉ là cầu vồng và con đường trải hoa, cái danh “bạn bè” cứ gắn mãi với nhóm người “bạn thật, giả”, cho đến một ngày bạn xảy ra biến cố nào đó. Số lượng bạn bè thật sẽ thay đổi và có thể đạt cực điểm của sự ít ỏi hiếm thấy. 

Một lời khuyên chân thành của tôi, hãy bảo vệ vòng tròn bạn bè thật chặt chẽ. Tiêu chí hàng đầu sẽ là chất lượng, thà ít về số lượng nhưng đảm bảo chất lượng còn hơn nhiều mà không có chất lượng. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nữa nếu họ đều quay lưng và phũ phàng với ta những lúc cần thiết phải không nào?

Bạn không ốm đâu, chỉ là nhiều người đang nhắc đến bạn thôi!
Bạn không ốm đâu, chỉ là nhiều người đang nhắc đến bạn thôi!

Họ luôn cố gắng nói xấu sau lưng bạn

Điều này thực sự khó khăn đối với bạn, bởi lẽ đã là “nói xấu sau lưng” thì làm sao bạn có thể biết được. Trừ khi ai đó mách với bạn, rồi bạn sẽ cố gắng hỏi lý do tại sao người bạn ấy đối xử với mình như vậy? Khi đó, cái bạn mong muốn là gì? Là nhận được lời xin lỗi hay là cú lật bài ngửa từ những người giả trân đó. Cái đó sẽ là cách giải quyết của riêng bạn và chúng tôi chỉ đang cố gắng phân tích giúp bạn nhận biết sớm, tránh tổn thương mà thôi. 

Họ mừng thầm khi thấy bạn đau khổ

Với những loại người như này thì bạn có thể buông bỏ được rồi đó. Bởi trên thực tế, họ hoàn toàn không quan tâm đến bạn cũng như không coi bạn thực sự là người bạn thực sự. Đôi khi họ có thể mượn bờ vai để khóc, nhưng nó có thể chỉ là lý do giúp tạo ra cơ hội để lợi dụng bạn mà thôi. 

Họ thực sự muốn cướp cơ hội của bạn 

Những kẻ giả tạo chắc chắn sẽ nắm bắt cơ hội để dành những thứ của bạn về tay họ. Đơn giản có thể là chàng trai bạn crush 4 năm đại học, hoặc dự án kinh doanh lớn mà ban đầu người được giao là bạn,…

Cảm giác lúc ấy sẽ ra sao khi bị phản bội sau lưng?
Cảm giác lúc ấy sẽ ra sao khi bị phản bội sau lưng?

Người bạn “giả trân” ấy sẽ cướp đoạt, thậm chí tìm cách tỏ ra vô tội khi bị phát hiện nhằm xoay ngược tình thế phản bác lại bạn và đương nhiên bạn lúc đó sẽ đóng vai “kẻ hãm hại” độc ác. 

=> Xem thêm: Trẻ trâu là gì? Cách nhận biết người có tính trẻ trâu

Tìm hiểu các cách “đối phó” với những người giả trân

Đối với những kẻ giả tạo, lừa đảo tình bạn chuyên nghiệp mà bạn vẫn cố gắng tiếp xúc và dao du thì khả năng bạn phải trả cái giá rất đắt đấy. Vậy làm thế nào để có thể đối phó với loại bạn này? Tham khảo luôn một số cách dưới đây nhé!

Cắt đứt quan hệ bạn bè

Đây hẳn là một thử thách khó khăn và thách thức bạn. Đặc biệt, giữa hai người lại có nhiều kỷ niệm cùng nhau thì nó chẳng khác nào con dao đâm thẳng vào trái tim bạn. Tuy nhiên, đau một lần rồi thôi chứ đau hết lần này đến lần khác thì trái tim bạn sẽ tan nát, cùng cực. 

Hãy tránh xa những con người nhiều mặt ra để đảm bảo an toàn!
Hãy tránh xa những con người nhiều mặt ra để đảm bảo an toàn!

Cảnh giác với mọi khoảng cách

Nếu không thể thực hiện được cách đầu tiên, thì bạn hãy hướng đến hướng giải quyết nhẹ nhàng nhưng an toàn đó chính là việc giữ khoảng cách. Tuyệt đối đừng quan tâm đến việc mà họ đang làm. Nếu thi thoảng bắt buộc phải ở bên cạnh họ, hãy lạnh lùng và đừng bao giờ cởi mở với họ như trước kia. 

Hạn chế tối đa tình huống có mặt bạn

Để có thể tránh đối mặt hoặc không phải trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ người bạn giả trân, bạn chỉ cần không tham gia hoặc góp mặt vào mọi hoạt động có họ là được. Hoặc nếu có thể bạn hãy cố gắng đừng dành cho họ một sự chú ý, một sự quan tâm làm thỏa mãn cái họ tìm kiếm từ bạn. 

Thực sự, rất khó để có thể bắt người khác bước ra khỏi cuộc sống của mình nhưng một khi “cái độc ác” trong chính con người họ đang lấy dần đi sự tin tưởng và nguồn năng lượng trong các mối quan hệ của bạn thì tốt nhất là nên từ bỏ chúng. 

Tại sao biết rõ “giả trân” nhưng người ta vẫn dùng “không hề giả trân”?

“Giả trân” và “không hề giả trân” được xem là cụm từ lóng, nên giả trân mà lại chê thẳng thừng thì lại bớt vui và đi lệch xu hướng đặc trưng khi sử dụng “từ lóng”. Trên thực tế, chẳng bao giờ thiếu đi các tình huống một người hoặc một việc nào đó rất giả tạo, nhưng dân tình lại cứ đi kèm sự mỉa mai: “Không hề giả trân tẹo nào!”. Vậy đấy, nên khi chẳng may bạn bị nói “không hề giả trân” thì đừng vội mừng, họ đang cố tình cạnh khóe bạn ở một level đẳng cấp thực thụ đấy!

Sự khẳng định về Antifan của Hoa hậu Hương Giang trước đó
Sự khẳng định về Antifan của Hoa hậu Hương Giang trước đó

Một ví dụ cho cụm từ này, khi nói đến ca sĩ Hương Giang hay còn biết đến với tên Hoa hậu chuyển giới quốc tế năm 2018. Cô được cho là “khuôn mặt nghệ sĩ giả chân” nhưng “không hề giả chân chút nào!”. Bởi, sau khi lên tiếng chính thức về một group có nội dung chuyên “Anti nữ hoàng đạo lý”, cô đã bị soi ra loạt phát ngôn đập tan nát với khẳng định trước đó. “Hẳn là không hề quan tâm đến antifan, không nói đạo lý với họ? Nghe không hề giả trân luôn mọi người ơi!” – Bình luận của một cư dân mạng. 

Nữ hoàng của sự giả trân là đây mà
Nữ hoàng của sự giả trân là đây mà

Thế nhưng trái lại, cô lại có hẳn một bài chia sẻ cực dài về vấn đề antifan. Hoa hậu khẳng định “Với bản thân thì antifan giống như một cái gì đó thư giãn, nếu các bạn muốn tôi chìm xuống bằng câu từ và lời lẽ thì tôi sẽ không quan tâm”. Đúng là bậc thầy của sự “giả trân” mà!

Như vậy, qua bài viết trên mong rằng đã giúp các bạn hiểu được giả trân nghĩa là gì? Hệ thống cách nhận biết và đối phó khi bạn đang có những người bạn “giả trân” đúng nghĩa. Bạn bè thường là những người đem đến cho ta quá nhiều bất ngờ và bất ngờ đó khiến bản thân ta không thể lường trước được. Vì vậy, bạn hãy cứ tìm hiểu họ thật kỹ để tránh nhận nhầm “bè” thành “bạn” nhé!

Related Posts:

Để sử dụng máy hiệu quả, người dùng nên lựa chọn máy có thông số kỹ thuật phù hợp

Thông số kỹ thuật cần chú ý khi mua máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi công nghiệp ngày càng phát huy vai...

Trend là gì?

Trend là gì? Tổng hợp cách bắt trend hiệu quả nhất 2021

Trend là gì? Đây là một từ có lẽ chẳng...