4 cách giặt thảm công nghiệp hiệu quả mà bạn cần biết

Dịch vụ giặt thảm công nghiệp giờ đây không còn xa lạ với chúng ta nữa. Tuy nhiên, bạn đã từng thắc mắc về các cách giặt thảm công nghiệp hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này bằng cách tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Quy trình giặt thảm công nghiệp

Giặt thảm công nghiệp cần thiết lập một quy trình và các bước cụ thể để làm vệ sạch thảm hiệu quả, giảm tối đa các tác động tiêu cực đến độ bền thảm, tiết kiệm thời gian và công sức cho người vệ sinh. Dưới đây là quy trình giặt thảm công nghiệp cơ bản được chúng tôi tổng hợp, phân tích và đánh giá trên nhiều tiêu chí đạt chuẩn như sau:

Bước 1: Trước khi giặt thảm, chúng ta cần khảo sát và kiểm tra tình trạng thảm hiện tại. Sau đó, đưa ra những đánh giá về loại thảm, mức độ bẩn, kích thước thảm để đưa ra phương án giặt thảm, cách thức, hóa chất và các thiết bị chuyên dùng với thảm.

Quy trình giặt thảm công nghiệp gồm có 4 bước
Quy trình giặt thảm công nghiệp gồm có 4 bước

Bước 2: Sau bước đánh giá và xác định cách giặt đối với thảm công nghiệp. Bạn bắt đầu chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ như máy hút bụi cả ướt và khô, máy chà sàn, bàn chải, hóa chất giặt thảm,…Lưu ý, hóa chất phải đảm bảo phù hợp với chất liệu thảm, dung môi hòa tan an toàn với người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Bước 3: Chúng ta bắt đầu tiến hành vệ sinh giặt thảm: Dọn toàn bộ các đồ có trên mặt thảm, sau đó dùng máy hút bụi để hút bụi toàn mặt thảm. Sử dụng dung dịch tẩy rửa để tẩy các chất bẩn theo từng khu vực, dùng bàn chải để vệ sinh các khu vực góc-mép thảm. Sau đó tiến hành hút khô hết hóa chất vệ sinh vừa tẩy trên mặt thảm, rồi làm khô thảm bằng cách phơi khô hoặc dùng các dụng cụ máy như quạt thổi, máy hút ẩm,…

Bước 4: Sau khi thảm khô, thực hiện kiểm tra toàn bộ bề mặt thảm sau khi giặt. Đánh giá mức độ tẩy sạch, khử khuẩn và nghiệm thu sản phẩm

4 cách giặt thảm công nghiệp tiện lợi và hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp giặt thảm công nghiệp. Tuy nhiên, cần dựa vào đặc điểm thảm cũng như tình trạng các vết bẩn trên mặt thảm để lựa chọn một cách giặt đúng đắn nhất, tránh tình trạng làm hỏng hoặc giảm độ bền của thảm. Dưới đây là 4 cách giặt thảm công nghiệp để bạn tham khảo.

Có 4 cách để giặt thảm công nghiệp được ưa chuộng hiện nay
Có 4 cách để giặt thảm công nghiệp được ưa chuộng hiện nay

Giặt thảm bằng hơi nước

Đây là một cách giặt thảm công nghiệp phổ biến tại phương Tây. Tuy nhiên, cách giặt này lại mới được du nhập vào Việt Nam trong một vài năm trở lại đây:

  • Khi sử dụng phương pháp này, nước được đun lên ở nhiệt độ rất cao và phun trực tiếp vào mặt thảm với áp suất lớn. Nước nóng sẽ làm hòa tan và loại bỏ các vết bẩn, vi khuẩn và nấm mốc gây mùi. Sau đó, sử dụng máy hút công suất lớn để hút sạch chất bẩn và nước một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Với cách giặt này đòi hỏi nhân viên vệ sinh phải có kiến thức và kinh nghiệm dày dặn. Ngoài ra, chi phí đầu tư dụng cụ hỗ trợ vệ sinh là rất lớn, giá thành dịch vụ tương đối cao. Cần chú ý, cách giặt này sẽ không phù hợp với những nơi có nền nhiệt độ cao do hơi nước. Bởi khi hơi nước ngưng đọng lại thảm rất dễ bị nấm mốc và thời gian để sấy khô sẽ rất lâu.
Giặt thảm bằng hơi nước đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam
Giặt thảm bằng hơi nước đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam

Giặt thảm chuyên dụng

Đây là cách giặt thảm phổ biến nhất hiện nay, với việc sử dụng các loại hóa chất tẩy vệ sinh chuyên dụng:

  • Để thực hiện cách giặt này, dùng dung dịch hóa chất giặt thảm chuyên dụng phun đều lên trên bề mặt thảm. Sau đó, dùng máy chà mặt thảm giúp xoa đều bề mặt và đánh bay các vết bẩn.
  • Bước cuối cùng là sử dụng máy hút công suất lớn hút sạch nước và chất bẩn ra ngoài, dùng dụng cụ sấy hoặc phơi thảm đến khi khô cong là được.
  • Đây là cách giặt tiện lợi và dễ dàng thực hiện nhất, đặc biệt phù hợp với các loại thảm bị nhiễm bẩn nặng. Tuy nhiên, khi sử dụng các dụng cụ hút bẩn phải hút thật kỹ tránh để lại hóa chất trên thảm, có thể dẫn đến tác hại xấu đối với sức khỏe người sử dụng.
Giặt thảm với các hóa chất chuyên dụng là phương pháp sử dụng nhiều nhất hiện nay
Giặt thảm với các hóa chất chuyên dụng là phương pháp sử dụng nhiều nhất hiện nay

Giặt thảm khô

Khi sử dụng cách này thì hầu như sẽ không sử dụng đến nước và khá phổ biến hiện nay, bởi tính tiện lợi và hiệu quả cho người giặt thảm:

  • Nhân viên vệ sinh sẽ rắc một lượng nhỏ chất thấm và dung dịch tẩy rửa lên bề mặt thảm, đồng thời sử dụng các loại máy móc chuyên dụng như máy chà, bàn chải,…đánh đều trên bề mặt thảm nhằm hòa tan các vết bẩn. Sau đó, dùng máy hút công nghiệp loại lớn để hút toàn bộ hỗn hợp chất lỏng gồm chất thấm, dung dịch tẩy rửa, chất bẩn ra ngoài.
  • Trường hợp mà thảm bị nhiễm bẩn nặng thì cần sử dụng kết hợp nhiều loại hóa chất tẩy rửa mạnh với nhau. Đồng thời, phải chà đi chà lại nhiều lần đến khi vết bẩn bị đánh bay hoàn toàn thì mới được.
  • Cách giặt thảm công nghiệp giúp tiết kiệm tối đa thời gian và nhiên liệu hiệu quả khi không tốn thời gian để làm khô thảm và không tốn nước. Tuy nhiên, cách giặt này thì rất dễ làm hỏng các loại thảm có chất liệu từ các loại sợi tự nhiên như lụa, len, lông cừu,…và đặc biệt, hóa chất rất dễ tồn đọng trong thảm không thể hút sạch hoàn toàn.
Giặt thảm khô sẽ tiết kiệm thời gian vì không cần sử dụng đến nước
Giặt thảm khô sẽ tiết kiệm thời gian vì không cần sử dụng đến nước

Giặt thảm bonnet

Đây là cách giặt thảm công nghiệp không được khuyến sử dụng, bởi sau khi giặt thì hóa chất còn tồn đọng bên trong thảm khá nhiều:

  • Với cách giặt này, sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng cho thảm, đôi khi có thể pha với nước có gas để thực hiện phun sương lên mặt thảm. Sử dụng các dụng cụ vệ sinh như máy chà quay, bàn chải mềm, bàn chải cứng để điều khiển pad,…để đánh bay vết bẩn.
  • Giặt thảm bonnet là ít được sử dụng, đặc biệt là đối với các loại thảm có chất liệu sợi dễ đứt gãy. Hơn nữa, cách giặt này cũng giới hạn khả năng làm sạch và để lại nhiều hóa chất bên trong thảm. Cũng là điều dễ hiểu bởi quá trình này không thực hiện một bước phun hút thực sự nào, nên các vết bẩn cũng sẽ nhanh quay trở lại.

Cách bảo quản thảm sau khi giặt lâu dài

Muốn bảo quản thảm sạch trong thời gian dài thì cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất là hút bụi và lau chùi thảm thường xuyên. Hãy xử lý các vết bẩn ngay khi chúng vừa xuất hiện, tránh làm chúng lây lan ra diện rộng thì rất khó giải quyết. Đồng thời, sau khi giặt xong thì không nên dùng các chất làm bóng hay hóa chất độc hại có thể gây tổn hại đến chất liệu của thảm. 

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc các cách giặt thảm công nghiệp hiệu quả, đồng thời củng cố cho bạn một quy trình giặt thảm chuyên nghiệp. Ngày nay, các dịch vụ hỗ trợ vệ sinh được sử dụng khá phổ biến nên để đảm bảo chất lượng thảm giặt và tiết kiệm thời gian thì bạn hãy lựa chọn dịch vụ vệ sinh chuyên dụng hợp lý. Mong rằng qua bài viết này hữu ích với bạn!

Related Posts:

Người dùng cần dọn dẹp qua khu vực cần hút bụi bẩn trước khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp

Những việc làm cần bỏ ngay khi dùng máy hút bụi công nghiệp

Cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp có ảnh...

Để mua máy hút bụi công nghiệp chính hãng, người dùng cần kiểm tra hình thức,...của máy

Chọn mua máy hút bụi công nghiệp chính hãng như thế nào?

Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao...

Máy hút bụi Topclean làm sạch vượt trội, đa tính năng, thích hợp sử dụng cho nhiều mục đích vệ sinh

Mách bạn kinh nghiệm chọn mua máy hút bụi nhà xưởng

Máy hút bụi nhà xưởng mang tới những tính năng...