Halloween là ngày gì? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ này

Halloween là ngày lễ lớn xuất phát từ các nước phương Tây, sau đó du nhập vào Việt Nam và được rất nhiều người đón nhận bởi sự thú vị của nó. Vậy cụ thể halloween là ngày gì? Ngày lễ Halloween có gì đặc biệt, hãy cùng chúng tôi khá trong bài viết ngay sau đây.  

Halloween là ngày gì? Năm 2021 halloween là ngày nào? 

Theo phong tục của các nước phương Tây, ngày Halloween là một ngày lễ truyền thống, được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Ngày lễ này sẽ đánh dấu sự kết thúc của vụ mùa thu hoạch, là thời điểm bước vào chuỗi ngày mùa đông lạnh giá. Người ta đã tạo nên ngày lễ này để tưởng nhớ những người quá cố, từ các vị thần thánh, tử đao cho đến những người thân đã qua đời. 

Halloween là ngày gì?
Halloween là ngày gì?

Ngày lễ halloween ban đầu có tên gọi là All Hallow’s Eve, từ “Hallow” trong cụm từ này có nghĩa là “thánh”, còn “Eve” nghĩa là “chiều tối”. Theo thời gian, tên gọi này dần bị thay đổi và có cách gọi ngắn gọn là Halloween ngày này được cả thế giới biết đến. 

Các bữa tiệc Halloween ngày này không chỉ rầm rộ ở các nước phương Tây mà nó đã được lan rộng đến khắp các quốc gia trên thế giới. Những hình ảnh tượng trưng cho ngày lễ này bao gồm: bí ngô đèn lồng, trái táo độc, hình ảnh những con ma ghê rợn hay phù thuỷ xấu xí,… Cũng trong ngày này, mọi người sẽ cùng nhau hóa thân thành những nhân vật ma quỷ, cùng xuất hiện dưới ánh trăng và tham dự các bữa tiệc được trang trí theo concept kinh dị. 

Nguồn gốc của ngày Halloween là gì?

Halloween có nguồn gốc từ dân tộc Celt, là một bộ tộc tồn tại cách đây 2000 năm về trước, thuộc vùng đất Anh quốc, Ireland ngày nay. 

Dân tộc Celt sẽ đón năm mới vào ngày 1/11 dương lịch hàng năm. Theo phong tục, đêm trước ngày đầu tiên của năm mới, họ sẽ cử hành lễ hội Samhain. Ý nghĩa của ngày lễ này đó là báo hiệu sự bắt đầu của một mùa lạnh, bắt đầu chuỗi ngày tăm tối và sự chết chóc của loài người. 

Những người Celt cho rằng, đêm trước năm mới, cảnh cổng giữa người chết và người sống sẽ được mở ra, linh hồn của người chết sẽ được quay về trong trần gian. Chính vì vậy, họ sẽ cùng thắp lên những ngọn lửa sáng, mặc những trang phục quỷ dị để xua đuổi tà mà và đón người thân quá cố của họ trong đêm ấy.

Ngày lễ Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt
Ngày lễ Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt

Vào thế kỷ VIII, Giáo hoàng Gregory III đã thay đổi ý nghĩa của người 1/11 thành ngày để tôn vinh các vị thánh. Sau đó, ngày Lễ Các Thánh cùng với lễ hội Samhain của người cổ đại đã tạo nên lễ hội Halloween như ngày nay. 

Ngày lễ Halloween được du nhập đến Mỹ bởi những người di dân từ Anh Quốc, trong đó có cả những người thuộc dân tộc Celt. Tuy nhiên, lúc đó, do giới hạn về tín ngưỡng, nên các hình thức cử hành cho Halloween tương đối đơn giản và chưa được nhiều người biết đến. Cho đến năm 1800, Halloween mới nhận được sự quan tâm đông đảo của mọi người và sự hưởng ứng mạnh mẽ cho ngày lễ này.

=> Xem thêm: Black Friday là ngày gì? Nên mua sắm gì ngày Black Friday?

Sự tích về ngày lễ Halloween 

Trong truyền thuyết của đất nước Ái Nhĩ Lan có kể về một chàng trai tên Jack. Người này khi sống thường có tính tình tham lam, keo kiệt, luôn cất giấu tiền bạc, không bố thí cho ai dù chỉ một đồng. Đến ngày chết, linh hồn của Jack không thể lên Thiên Đàng mà cũng không thể xuống được Địa Ngục. Đó là bởi lúc còn sống, Jack thường kết bạn và chơi với ma quỷ nên quỷ dữ đã hứa không bắt anh. 

Có một lần, ma quỷ đến phá một vùng dân cư và bị một vị tu sĩ bắt lại, đem “yểm bùa” khiến con quỷ không thể chạy thoát. Jack ngay sau đó đã nhận ra đó là con quỷ thường ngày hay chơi cùng nên đã gỡ vật “yểm bùa” để quỷ chạy thoát. Con quỷ sau khi thoát thân, vì muốn đền đáp công ơn với Jack nên đã hứa không mang hồn anh về Địa Ngục. 

Sự tích về quả bí ngô trong ngày lễ Halloween
Sự tích về quả bí ngô trong ngày lễ Halloween

Đến khi Jack không may bị chết vì tai nạn, vì tính tình keo kiệt mà Thiên Đường đã từ chối anh, nhưng Địa Ngục lại vì lời hứa trước đó mà cũng không nhận anh ta. Vì thấy hoàn cảnh cô đơn, lạnh lẽo của jack, quỷ đã cho anh một ít than hồng bỏ vào trong ruột bí ngô để sưởi ấm. Trên đường đi lang thang, Jack đã đục vài lỗ trên quả bí ngô để cho không khí vào giữ lửa. Cứ như vậy, có lẽ Jack phải lang thang cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

Ngày Halloween có ý nghĩa gì?

Ngày lễ Halloween là ngày gì đọc đến đến bạn cũng đã hiểu. Tiếp theo hãy cùng máy hút bụi đà nẵng tìm hiểu ý nghĩa của ngày lễ này nhé!

Ý nghĩa nhân văn

Câu chuyện và nhân vật Jack trong truyền thuyết về ngày Halloween tuy chỉ là một nhân vật trong tưởng tượng, nhưng lại chính là hiện thân có những người cô đơn. Vì khi chết, từ Thiên Đàng hay đến Địa Ngục đều không dành cho anh ta.

Lễ hội Halloween được tổ chức có ý nghĩa là dành cho Jack một ngày được trở lại trần gian. Duy chỉ trong ngày hôm đó, Jack có thể được thoải mái vui chơi bởi những người sống đều sẽ hóa thân thành ma quỷ để anh ta có thể trà trộn vào, để vơi bớt đi sự cô đơn. Dưới ánh sáng khoa học, văn minh hiện đại, nhưng câu chuyện liên quan đến thế giới tâm linh như câu chuyện của Jack vẫn được các nước phương Tây vẫn giữ gìn bởi ý nghĩa của nó.

Ý nghĩa tốt đẹp của ngày lễ Halloween
Ý nghĩa tốt đẹp của ngày lễ Halloween

Ý nghĩa giáo dục

Thông qua câu chuyện của Jack, người ta đã đúc kết lên được bài học đáng giá cho những người đang sống. Đó là:

Thứ nhất, không nên sống tham lam, keo kiệt, bủn xỉn mà nên biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong những lúc khó khăn. 

Thứ hai, không nên chơi đùa với ma quỷ – chính là đại diện cho cái ác. Đặc biệt là trẻ nhỏ, không nên học theo những thói hư, tật xấu. Nếu không chúng sẽ phải trả giá cho những hành động không tốt của mình.

Những hoạt động thú vị chỉ có trong ngày Halloween 

Khắc bí ngô 

Nhắc đến lễ hội halloween, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những quả bí ngô được khắc với nhiều khuôn mặt quái dị khác nhau. 

Hoạt động khắc bí ngô trong ngày Halloween
Hoạt động khắc bí ngô trong ngày Halloween

Việc tự tay khắc hình lên quả bí ngô không phải là điều dễ dàng, thế nhưng nó lại đem đến trải nghiệm vô cùng vui vẻ, thú vị mà bạn nên thử một lần. Sau khi khắc hình cho quả bí ngô thì hãy đến thêm vào đó các cây nến để chúng phát sáng, trông sẽ vô cùng đẹp mắt. 

Lập một nhóm để khắc bí ngô trong ngày lễ halloween là một ý tưởng khá thú vị. Khi có nhiều người, bầu không khí sẽ trở nên vui vẻ hơn và bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để khắc bí ngô cho mình. 

Hoá trang 

Hoá trang là một trong những việc làm không thể thiếu trong ngày Halloween. Vào ngày này, người ta sẽ hoá trang cho bản thân sao thật ma mị, kinh dị nhất có thể. Các hoá trang trong ngày Halloween kinh điển đó là sử dụng trang phục có tone màu trắng, đen và có nhiều vệt máu trên người hoặc trên mặt, làm sao để khuôn mặt trở nên rùng rợn nhất có thể. 

Halloween với những màn hóa trang kinh dị
Halloween với những màn hóa trang kinh dị

Một trong những sở thích của giới trẻ hiện nay đó là cosplay bản thân thành những nhân vật hoạt hình, nhân vật trong truyện hoặc hình ảnh ngôi sao Hollywood. 

Lấy táo

Lấy táo là một game khá thú vị trong ngày lễ Halloween. Ở thử thách này, những người tham gia sẽ dùng miệng để lấy quả táo ra khỏi chậu nước, lấy được càng nhiều càng tốt. 

Đây không chỉ đơn giản là một trò chơi mà còn được coi là nghi thức để cầu may. Bên cạnh đó còn có thử thách đó là gọt vỏ táo, giữ được vỏ táo càng dài thì sẽ nhận được càng nhiều may mắn. 

Trò chơi lấy táo thú vị
Trò chơi lấy táo thú vị

Gõ cửa xin kẹo

Ở nước ngoài, vào ngày lễ Halloween, trước cửa nhà sẽ có rất nhiều những đứa trẻ ăn mặc kỳ dị đến gõ cửa và xin keoh. Chúng sẽ đi hết từ nhà này qua nhà khác và nói câu “trick-or-treat”. Câu nói này có nghĩa là “Nếu không muốn chúng tôi chơi xấu, thì hãy cho chúng tôi cái gì đó đi”. 

Trẻ con sẽ gõ cửa xin kẹo trong ngày Halloween
Trẻ con sẽ gõ cửa xin kẹo trong ngày Halloween

=> Tìm hiểu thêm: 30/4 là ngày gì? Sự kiện và ý nghĩa lịch sử ngày lễ này

Khám phá muôn màu Halloween ở các nước trên thế giới

Ireland

Ireland chính là đất nước khởi nguồn cho lễ hội Halloween. Nhắc đến Halloween ở Ireland người ta nghĩ ngay đến lễ hội Spirits of Meath ở County Meath, chính là miền đất sinh ra ngày lễ Halloween.

Ngày lễ Halloween ở Ireland sẽ có những trò chơi truyền thống bên cạnh đống lửa. Cùng với đó là những món ăn đặc trưng và bia để cùng ăn uống, chuyện trò thâu đêm. 

Halloween trên đất nước Ireland
Halloween trên đất nước Ireland

Đức

Lễ hội Halloween ở Đức kéo dài từ ngày 30/10 đến hết ngày 8/11. Vào những ngày này, người dân ở đây sẽ đến các nhà thờ để tôn vinh những người đã chết vì đức tin với Đức Chúa Trời và viếng thăm mộ của những người đã khuất. 

Ở Đức, vào ngày lễ Halloween, các gia đình sẽ cất hết dao trong nhà đi vì họ cho rằng, những vật bằng kim loại sắc nhọn sẽ khiến cho người linh hồn của người thân bị tổn thương khi trở về thăm nhà. 

Mỹ 

Người dân tại Mỹ rất mong chờ được đón lễ hội Halloween, đây cũng là ngày mà trên khắp đường phố được trang trí vô cùng đẹp mắt. Cùng với đó, rất nhiều hoạt động sôi nổi cũng được diễn ra, khiến người người, nhà nhà đều vô cùng vui vẻ. 

Lễ hội Halloween là một trong những đại tiệc của nước Mỹ, đây cũng là dịp để người ta che giấu đi con người thật của mình và thỏa sức vui đùa mà không ai biết đến mình.

Ngày Halloween náo nhiệt ở Mỹ
Ngày Halloween náo nhiệt ở Mỹ

Pháp

Ban đầu, lễ hội Halloween rất khó được người Pháp chấp nhận. Thế nhưng, sự xuất hiện của McDonald, Coca-Cola và Francophile đã khiến cho người Pháp đón nhận ngày Halloween ngày càng nhiều hơn. 

Vào ngày Halloween ở Pháp người ta sẽ tổ chức những bữa tiệc hóa trang diễu hành siêu to khổng lồ. Những người dân nước Pháp luôn coi trọng thời trang hơn tất cả, chính vì vậy, những bộ trang phục diễu hành được thiết kế vô cùng tinh tế, cuốn hút và hấp dẫn người xem. 

Mexico 

Lễ hội halloween ở đất nước Mexico cũng được tổ chức vô cùng đặc sắc. Người dân nơi đây gọi lễ hội này đó là “Dia de los Muertos”, được dịch là “Ngày của sự chết”. Ngày lễ này sẽ kéo dài trong 2 – 3 ngày, người Mexico không chỉ coi đây là một lễ hội mà còn là ngày để tưởng nhớ về những người đã khuất. 

Trong bữa tiệc Halloween ở Mexico thường được chuẩn bị rất nhiều kẹo hình đầu lâu, rượu và nhiều món ăn hấp dẫn, để mọi người cùng ăn uống và hát hò, nhảy múa. 

Lễ hội Halloween tưng bừng ở Mexico
Lễ hội Halloween tưng bừng ở Mexico

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về halloween là ngày gì và những nét đặc sắc trong ngày halloween ở các nước trên thế giới. Hy vọng qua những sẻ trên, bạn sẽ hiểu hơn về ngày lễ này, ngoài ra bạn cũng có thể cùng bạn bè của mình tổ chức một bữa tiệc vui vẻ trong ngày lễ halloween để cùng cảm nhận những điều thú vị về nó. 

Related Posts:

Máy hút bụi Supper Clean SC 15 là thiết bị vệ sinh lý tưởng cho các hộ gia đình

Máy hút bụi Supper Clean SC 15 – lựa chọn lý tưởng cho mọi gia đình

Với các gia đình, việc sử dụng máy hút bụi...

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút bụi

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi là gì

Hiện nay, máy hút bụi là thiết bị vệ sinh...

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm bao gồm bộ phận nào?

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm gồm bộ phận gì?

Máy dò kim loại thực phẩm là một thiết bị...