Jim Jones là ai? Giải mã bí ẩn 918 người tự sát ở Jonestown

Vào ngày 18/11/1978, tại nước Mỹ đã xảy ra một sự việc gây chấn động đó là 918 người tự sát tập thể. Được biết, cái chết của gần một ngàn người này đều có liên quan đến 1 người là Jim Jones. Vậy Jim Jones là ai mà lại có thể tạo ra màn thảm kịch lớn đến vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhân vật này trong bài viết sau đây. 

Jim Jones là ai? 

Jim Jones có tên khai sinh là James Warren Jones (13/05/1931 – 18/11/1978) quê hương ở Bang Indiana, Mỹ. Đây chính là người chủ mưu trong vụ giết người hàng loạt tại Jonestown, Guyana. Jim Jones có thứ hạng nổi tiếng là 89619 trên thế giới và đứng thứ 74 trong danh sách Tội phạm nổi tiếng trong lịch sử. 

Jim Jones - kẻ sát nhân mang danh đấng cứu thế
Jim Jones là ai mà lại tự xưng đấng cứu thế?

Khi còn trẻ, Jones đã có những sở thích quái đản đó là đam mê nghiên cứu, tìm tòi về cách thực hiện nghi thức tôn giáo. Khi trưởng thành, dựa vào khả năng hùng biện của mình, Jones đã khiến cho nhiều người tin tưởng và sùng bái ông. Chính lòng tin của người vô tội đã khiến cho Jones ngày càng ảo tưởng vào sức mạnh, quyền lực của bản thân. Ông tự cho rằng mình chính là “đấng cứu thế”, là “vị cứu tinh” cho những con người đang tuyệt vọng. 

Jim Jones và giáo phái Peoples Temple 

Năm 1956, Jim Jones đã tự lập ra cho mình một giáo phái riêng đó là Peoples Temple – Đền Hội Chúng, tại thành phố Indianapolis, Indiana. Đến năm 1966, giáo phái được di dời đến thành phố Redwood Valley, California, Mỹ. Mục đích ban đầu của Peoples Temple đó là giúp đỡ những người nghèo khổ, chống phân biệt chủng tộc, xây dựng cộng đồng hoà hợp, yêu thương lẫn nhau. Đây cũng chính là lý do mà nhiều người da màu đã tình nguyện tham gia vào giáo phái này, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ. 

Jones đã tạo ra giáo phái có tên là Peoples Temple 
Jones đã tạo ra giáo phái có tên là Peoples Temple

Thế nhưng, Jones dần thay đổi, lòng tham trong con người ông khiến cho mục đích nhân đạo của giáo phái dần bị mất đi. Ông ta muốn rằng giáo phái của mình sẽ “phủ sóng”, lan truyền rộng rãi ra bên ngoài nước Mỹ và thoát khỏi sự kiểm soát của chính phủ Mỹ. Để thực hiện cho điều này, năm 1971, Jones đã chuyển trụ sở của Peoples Temple đến San Francisco và lôi kéo được số lượng người tham gia lên đến 5.000 người. Những người trong Đền Hội chúng dường như tin tưởng hoàn toàn vào Jim Jones và nghe theo mọi lời nói của ông. Họ đã tập trung lại và sống cùng nhau tại một vùng đất hẻo lánh và tách biệt với bên ngoài. 

=> Xem thêm: Jonathan Galindo là ai? Thử thách Jonathan đáng sợ như thế nào?

Jonestown – thánh địa của giáo phái Peoples Temple 

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu Jim Jones là ai? Bạn có biết Jones sẽ làm gì với giáo phái Đền Hội Chúng? Ông đã chọn 1 vùng đất hoang vu tại Guyana, thuộc vùng phía Nam nước Mỹ để làm căn cứ cho mình. Năm 1973, Jones đã thuê lại 1 phần đất tại Guyana và thuê công nhân đến khai phá khu rừng. Do công việc tiến hành khá chậm trễ, nên đến năm 1977, Jonestown chỉ có đến 50 sinh sống tại đó, còn Jones thì vẫn đang sống ở Mỹ. 

Sau đó, Jones nhận được tin, những câu chuyển của ông và Đền Hội Chúng sẽ được xuất bản vì có người đã đến phỏng vấn với các hội viên cũ. Vì vậy, trong đêm trước ngày bài báo đó được xuất bản, ông đã đưa hàng trăm tín đồ trong giáo phái tới căn cứ Jonestown ở Guyana. 

Jonestown - thánh địa của tội ác
Jonestown – thánh địa của tội ác

Lúc đầu, Jones vẽ ra trong suy nghĩ của các hội viên đó là Jonestown chính là “vườn địa đàng”, là nơi tốt đẹp dành riêng cho họ. Tuy nhiên, những gì nhìn thấy lại không như mong đợi. Ở đây vô cùng nhỏ, ít phòng ở khiến cho các căn phòng đều trở nên đông đúc, chật hẹp. Tại đây, những tín đồ bị phân chia theo giới tính, nên các cặp vợ chồng cũng bị buộc phải tách nhau. 

Những ngày đầu tại Jonestown, nhiệt độ và độ ẩm cao nơi đây đã khiến nhiều người trong giáo phái bị ốm. Mặc dù vậy, họ vẫn phải làm việc hết sức vất cả, thậm chí là làm 11h mỗi ngày. Những ngày sống ở đây họ đều phải nghe tiếng Jones phát trên loa không ngừng nghỉ, ngay cả vào lúc nửa đêm. Điều này khiến cho những thành viên trong giáo phái vô cùng mệt mỏi, họ thậm chí còn muốn rời khỏi đây để được thoát khỏi cuộc sống khó khăn này. Thế nhưng, xung quanh họ đều bị bao phủ bởi những cánh rừng lớn và phải có sự cho phép của Jones thì mới có thể rời khỏi đó. 

Chuyến thăm của Nghị sĩ Ryan và cuộc ám sát bất ngờ tại sân bay

Tại Jonestown, quyền kiểm soát của Jones đối với các tín đồ trong giáo phái ngày càng trở nên cực đoan. Đáng nói đến là ông ta đã sử dụng thuốc để làm thay đổi tâm trí, tăng kiểm soát với các thành viên. Trong 1 bài viết của The New York Times cho biết, Jones đã sử dụng các loại “Demerol, Valium, Quaaludes, Morphine và 11.000 liệu Thorazine – thuốc an thần cho những người mắc vấn đề tâm thần cực độ”. 

Những sự xảy ra tại Jonestown đã được truyền đến tại của Leo Ryan – Nghị sĩ Hoa Kỳ, nên ông đã quyết định đến đây để tìm hiểu. Mọi chuyện ở đây vẫn diễn ra hết sức bình thường, nhưng đến bữa tối, bất ngờ 1 tín đồ đã đưa cho Ryan một tờ giấy, trong đó có tên của những người muốn rời khỏi đây. 

Nghị sĩ Ryan bị ám sát bởi người trong Đền Hội chúng
Nghị sĩ Ryan bị ám sát bởi người trong Đền Hội Chúng

Ngày 18/11/1978, Ryan rời khỏi căn cứ Jonestown và cho biết ông rất sẵn lòng đưa bất cứ ai đi cùng nếu muốn quay lại về Mỹ. Thế nhưng, vì lo sợ Jim Jones, chỉ vài người chấp nhận đi theo Ryan. Thật đáng sợ khi trên đường ra sân bay, nhóm người của Nghị sĩ Ryan đã bị thành viên của Peoples Temple sát hại đến mất mạng và một số người thì bị thương nặng.

=> Tham khảo thêm: Top các nhân vật Harry Potter được yêu thích nhất

Bí ẩn vụ tự tử tập thể kinh hoàng tại Jonestown

Sau khi ra lệnh cho người ám sát Ryan và những người đi cùng, Jim Jones đã tỏ ra vô cùng tức giận, hoảng loạn và lệnh cho tất cả các hội viên xếp hàng ở hội trường. Hắn ta đã nói với những người trong giáo phái rằng Ryan bị tấn công tại sân bay, Jonestown không còn an toàn và chính phủ Mỹ có thể sẽ trừng phạt họ về điều đó.

Hắn đã tẩy não những người tại đây bằng việc nói rằng quân đội Mỹ sẽ đến đây và bắn chết những đứa trẻ vô tội. Các duy nhất để thoát khỏi sự trừng phạt đó chính là tự tử – một hành động mang tính cách mạng. Đã có người lên tiếng phản đối cho hành động này thế nhưng, Peoples Temple giờ đây chỉ nghe lời của Jones và bỏ ngoài tai sự phản đối đó. 

Ngay sau đó, Jones đã hối thúc các tín đồ tự sát tập thể, hắn mang đến những ấm lớn có chứa chất độc Xyanua ra giữa hội trường. Jim Jones đã ra lệnh bơm thuốc độc lên người trẻ nhỏ trước, tiếp theo là các bà mẹ và cuối cùng là những hội viên còn lại. Người nào phản đối sẽ lập tức bị vệ sĩ cầm súng bắn chết. Cứ như vậy, khoảng 5 phút lại có 1 người tử vong. 

Hãi hùng trước cảnh 918 người bị Jim Jones ép chết
Hãi hùng trước cảnh 918 người bị Jim Jones ép chết

Trong ngày 18/11/1978, đã có đến 918 người chết, trong đó số có 276 trẻ nhỏ. Jones sau đó cũng bị bắn chết nhưng không rõ nguyên nhân bị ám sát hay là tự sát. Chỉ có rất ít nhóm nhỏ người ẩn nấp, chạy trốn thì mới có thể sống sót được. Giờ đây, khi nhắc vụ việc này, nó vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng trong trí nhớ của những người may mắn thoát chết. 

Có thể thấy rằng, cái tên Jim Jones đã khiến cho nhiều người phải rùng mình mỗi khi nhắc đến. Sự việc năm đó tại Jonestown đã trở thành “hố đen” trong lịch sử của đất nước Mỹ. Vụ tự sát tập thể gần 1.000 người không khác gì một vụ tàn sát mà thủ phạm không ai khác chính là Jim Jones. Hi vọng, qua bài viết này đã giúp bạn biết được Jim Jones là ai.

=> Theo dõi nhiều tin tức hay, mới nhất tại https://mayhutbuidanang.net/

Related Posts: