Kỹ năng mềm là gì? Vai trò và các kỹ năng mềm cần thiết nhất 2023

Để phát triển và thành công trong cuộc sống, có kiến thức chuyên môn thôi là chưa đủ mà còn cần bổ sung kỹ năng mềm. Vậy, thực chất kỹ năng mềm là gì? Tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng và chúng ta cần trang bị những kỹ năng mềm nào trong cuộc sống hiện đại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ năng này ngay sau đây!

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm hay còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội, trong tiếng Anh là Soft Skills. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống tiêu biểu như: Kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sáng tạo và đổi mới, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng vượt qua khủng hoảng,….

Kỹ năng mềm tiếng anh là Soft Skills
Kỹ năng mềm tiếng anh là Soft Skills

Không giống với các kỹ năng mà con người có thể học, xác định rõ ràng, kỹ năng mềm không chứa tính chuyên môn và càng không thể sờ nắm. Tuy nhiên, chính điều này sẽ quyết định tới việc liệu bạn có thể trở thành người lãnh đạo tài ba hay không.

Liệu một người chỉ sở hữu kỹ năng chuyên môn thì đã đủ để thành công hay chưa? Trên thực tế, có rất nhiều sinh viên khi còn đang theo học tại trường có thành tích rất tốt nhưng khi đi làm lại không đạt được những thành công như mong muốn.

Vai trò của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm có vai trò vô cùng quan trọng đặc biệt đối với giới trẻ. Xã hội ngày càng phát triển thì yêu cầu của các nhà tuyển dụng đối với người lao động ngày càng trở nên khắt khe hơn.

Bên cạnh các yêu cầu về kiến thức chuyên ngành, các trường học hiện nay cũng cần chú trọng đào tạo cho sinh viên của mình những hành trang, kiến thức mềm cần thiết. Ngay cả các bạn trẻ cũng cần phải tự học hỏi, rèn luyện và trang bị cho mình các kỹ năng mềm cần thiết. Sau đây là vai trò của kỹ năng mềm đối với người trẻ:

 • Kỹ năng mềm quyết định 75% đến sự thành công trong sự nghiệp. Một số nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng có 25% những người thành đạt là do kiến thức chuyên môn, 75% những người thành đạt còn lại sẽ được quyết định bởi các kỹ năng mềm.
 • Nhân viên sở hữu kỹ năng mềm sẽ có đóng góp lớn vào sự thành công chung của một doanh nghiệp. Vì thế mà các nhà tuyển dụng hiện nay thường đánh giá ứng viên qua kỹ năng mềm được giới thiệu trong buổi phỏng vấn.
Kỹ năng mềm quyết định đến thành công của cá nhân và cho cả doanh nghiệp
Kỹ năng mềm quyết định đến thành công của cá nhân và cho cả doanh nghiệp
 • Người có kỹ năng mềm thường lọt vào top những người giàu có nhất trên thế giới.
 • Người có kỹ năng mềm thường tạo ra sự đột phá mới trong công việc cũng như trong cuộc sống.
 • Những người sở hữu kỹ năng mềm tốt sẽ tạo ra giá trị lớn hơn rất nhiều người có kỹ năng cứng.

Các kỹ năng mềm giúp bạn “tạo đà” thành công

Trong bài viết này chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn 10 kỹ năng mềm quan trọng nhất hiện nay, mong rằng bạn có thể tham khảo để áp dụng và hoàn thiện mình mỗi ngày.

Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng có kỹ năng này. Kỹ năng giao tiếp được hiểu là khả năng giao tiếp, sự hoạt ngôn khi nói chuyện với người khác. Không phải ai khi vừa ra đời cũng có kinh nghiệm thuyết phục hay truyền đạt kinh nghiệm đối với người khác. Khéo ăn nói sẽ giúp bạn thành công hơn rất nhiều.

Không phải ngẫu nhiên mà có, để sở hữu kỹ năng giao tiếp mỗi cá nhân đều cần phải rèn luyện và học hỏi một cách nghiêm túc.

Tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là một kỹ năng đóng vai trò quan trọng đặc biệt là trong công việc. Nếu không có tư duy sáng tạo thì công việc của bạn sẽ mãi chỉ dậm chân tại chỗ.

Tư duy sáng tạo - kỹ năng mềm quan trọng trong công việc
Tư duy sáng tạo – kỹ năng mềm quan trọng trong công việc

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đều muốn tuyển vào đội ngũ nhân viên của mình những người có kỹ năng sáng tạo. Đây cũng chính là kỹ năng khiến thế giới không ngừng phát triển, hơn hết nó giúp con người khám phá và phát minh ra các công trình vĩ đại.

Kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch chính là chìa khóa giúp bạn làm việc thành công và hiệu quả.

Đây cũng là một trong số những kỹ năng cần thiết mà hầu hết các ứng viên đều muốn trưng ra trong CV của mình nhằm gây ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng. Kỹ năng lập kế hoạch không tự có mà đòi hỏi mỗi cá nhân phải rèn luyện thường xuyên mới có được. Nếu bạn rèn luyện được kỹ năng này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc đúng thời gian, lâu dài sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thăng tiến của bản thân.

Chấp nhận và học hỏi từ những phê bình

Con người ai cũng đều có những khuyết điểm và việc khắc phục khuyết điểm không phải là điều dễ dàng. Bạn phải nhận được sự góp ý từ bạn bè, từ đồng nghiệp và những người khác để biết được điểm yếu của bản thân là gì.

Trong hoàn cảnh này, bạn phải chấp nhận và chỉnh sửa thay vì tỏ thái độ khó chịu. Chính vì vậy, kỹ năng chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình vô cùng quan trọng.

Việc lắng nghe cũng được coi là một nghệ thuật. Để rèn luyện được kỹ năng này bạn cần phải học cách lắng nghe, dẹp bỏ đi lòng tự ái, đồng thời không phản bác vội và đổ lỗi cho những người khác. Trong hoàn cảnh này, bạn phải biết cầu thị, lắng nghe và chính thái độ này sẽ giúp người phê bình bạn góp ý chân thành hơn.

Bạn phải biến những lời phê bình, lời nhận xét đó thành lời khen và khiến người phê bình mỉm cười với bạn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là kỹ năng giúp mỗi cá nhân đề cao được tinh thần tập thể và nâng cao hiệu quả công việc, sự gắn kết.

Kỹ năng làm việc nhóm giúp nâng cao hiệu quả công việc và sự gắn kết
Kỹ năng làm việc nhóm giúp nâng cao hiệu quả công việc và sự gắn kết

Xem thêm:

Muốn rèn được kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn phải:

 • Biết lắng nghe người khác nói.
 • Có kỹ năng tổ chức và phân công công việc.
 • Kỹ năng thuyết phục.
 • Luôn đúng giờ.
 • Đừng tiết kiệm lời khen cho những nỗ lực của các thành viên trong nhóm.
 • Cuối cùng bạn cần phải có trách nhiệm với chính bản thân mình.

Kỹ năng làm việc nhóm cũng là một trong những kỹ năng mềm mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều muốn nhân viên của mình có được.

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là một kỹ năng không thể thiếu để tạo nên những người thành công trong xã hội hiện đại. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp cá nhân đạt được nhiều thành tựu trong cả công việc và cuộc sống. Chính vì vậy, mỗi người chúng ta đều cần phải rèn luyện tốt kỹ năng này nếu muốn công việc phát triển tốt. 

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn nâng cao kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả tại công ty, doanh nghiệp:

 • Dành một khoảng thời gian nhất định cho việc sắp xếp và phân loại giấy tờ một cách gọn gàng khoa học để tập trung vào công việc tốt hơn.
 • Chia nhỏ công việc tạo ra những mốc deadline tương ứng và hoàn thành đúng thời hạn của từng phần nhỏ công việc.
 • Ghi chú các nhiệm vụ được lặp lại mỗi ngày.
 • Nâng cao kỹ năng văn phòng.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là một kỹ năng mềm được đa số các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Trong công việc có rất nhiều việc phức tạp khiến mỗi cá nhân cần phải có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt để giúp công việc đi đúng hướng.

Hầu như nhà tuyển dụng nào hiện nay cũng đánh giá ứng viên của mình qua những câu hỏi nhằm đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề. Do đó, người có được kỹ năng này sẽ luôn có lợi thế, được nhà tuyển dụng săn lùng và mời chào về công ty mình.

Kỹ năng giải quyết vấn đề hiện được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao ở ứng viên
Kỹ năng giải quyết vấn đề hiện được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao ở ứng viên

Để có được kỹ năng giải quyết vấn đề, chúng ta phải rèn luyện và học tập lâu dài. Chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn một số mẹo để nâng cao kỹ năng này như sau:

 • Nghiên cứu để hiểu rõ về lĩnh vực của dự án, công ty.
 • Phải tìm kiếm được cơ hội giải quyết vấn đề.
 • Tìm mua những cuốn sách có sưu tầm những tình huống thực tế về việc giải quyết vấn đề để đọc và nghiên cứu, rút ra bài học.
 • Quan sát người khác giải quyết vấn đề cũng là một cách để bạn học hỏi hiệu quả.

Khả năng học hỏi

Muốn thành công thì bạn cần phải học tập và ghi nhớ liên tục mọi thứ trong công việc của mình. Nếu là một người biết học hỏi thì chắc chắn con đường sự nghiệp của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Kỹ năng đàm phán

Khi biết được kỹ năng đàm phán bạn sẽ rất dễ dàng thăng tiến trong công việc. Vậy cần làm gì để rèn luyện được kỹ năng này?

 • Thứ nhất, bạn phải là người “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Để có thể làm được điều này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian cho việc lắng nghe khách hàng, đối tác của mình hơn.
 • Thứ hai, phải biết kiểm soát cảm xúc bản thân. Trong quá trình đàm phán có thể sẽ xảy ra các vấn đề nhạy cảm gây cho bạn sự khó chịu. Trong hoàn cảnh này, bạn cần hạn chế tối đa sự bộc lộ cảm xúc và giữ bình tĩnh bằng mọi giá.
 • Thứ ba, hãy là người chèo thuyền. Trong bất cứ cuộc đàm phán nào bạn cũng phải cố gắng trở thành người khéo léo, có sức thuyết phục và giao tiếp “cực tốt” cũng như phải cực kỳ tâm lý trong mọi tình huống để có cách ứng phó phù hợp.
 • Thứ tư, không thành công thì cũng phải thành bạn. Đừng bao giờ trở mặt ngay sau khi cuộc đàm phán thất bại. Bạn cần phải hiểu rằng thái độ ngày hôm nay của bạn rất có thể sẽ là dấu chấm hết cho những quan hệ hợp tác tiếp theo của bạn với đối phương.

Đạo đức nghề nghiệp

Con người dù sống hay làm việc thì đều cần phải có đạo đức. Bất cứ nghề nghiệp nào cũng vậy, đều cần đạo đức để tạo ra giá trị và lợi ích cho xã hội.

Đạo đức nghề nghiệp được đánh giá là một yếu tố quan trọng để phát triển sự nghiệp, nó quyết định đến sự tồn tại của bạn trong môi trường lao động.

Đạo đức nghề nghiệp quyết định đến sự tồn tại của mỗi cá nhân trong môi trường lao động
Đạo đức nghề nghiệp quyết định đến sự tồn tại của mỗi cá nhân trong môi trường lao động

Hy vọng sau khi đọc bài viết này các bạn đã hiểu rõ kỹ năng mềm là gì cũng vai trò của nó như thế nào. Đừng quên trang bị và rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết mà mayhutbuidanang.net đã chia sẻ ở trên để thấy công việc và cuộc sống của bản thân tốt hơn mỗi ngày nhé!

Related Posts: