Maknae là gì? Top những thuật ngữ thông dụng dùng trong Kpop

Với sự giao lưu văn hoá, làn sóng Kpop được đến với Việt Nam và nhanh chóng trở thành trào lưu. Nếu bạn là 1 fan Kpop, chắc hẳn bạn đã được nghe khá nhiều đến maknae, netizen, debut, flop,… Tuy nhiên, với những người lần đầu tiên nghe thấy thì chắc chắn sẽ cảm thấy lạ lẫm, không hiểu. Bài viết sau đây sẽ giúp hiểu rõ maknae là gì và nghĩa của các thuật ngữ thông khác dùng trong Kpop.

Maknae là gì? Một số nhân vật tiêu biểu cho Maknae

Maknae trong tiếng Hàn được viết là 막내, có nghĩa là em út, thường được dùng để nói về những thành viên nhỏ tuổi nhất của một nhóm nhạc. Những maknae luôn được các đàn chị, đàn anh trong nhóm cưng chiều hết mực.

Maknae là gì?
Maknae là gì?

Một số nhân vật tiêu biểu cho Maknae trong Kpop đó là:

 • Lisa của Blackpink 
 • Oh Sehun của EXO
 • Jungkook của BTS 
 • Seohyun của SNSD
 • Yna của ITZY 
 • Yeri của Red Velvet 
 • Junghwa của EXID 
 • Tzuyu của Twice 

Một vài thuật ngữ khác liên quan đến Maknae là gì?

 • Golden maknae là gì? Cụm từ có nghĩa là “em út vàng”, chính là thành viên nhỏ tuổi nhất và cũng rất nổi bật trong nhóm nhạc. Người này vô cùng tài năng, có đóng góp rất lớn trong việc xây dựng hình ảnh, tên tuổi của nhóm đến với đông đảo người hâm mộ.
Golden maknae - Lisa của Black Pink
Golden maknae – Lisa của Black Pink
 • Maknae on top: là em út nhưng lại nắm trong tay “quyền lực tối cao”. Thành viên này thường sẽ có tính cách mạnh mà khi nhắc đến sẽ phải khiến cho người khác dè chừng. Một trong những maknae tiêu biểu đó là Jungkook BTS – là thành viên khỏe nhất nhóm khiến cho các đàn anh cũng phải sợ hãi. 
 • Maknae line: là 1 nhóm em út của các nhóm. Maknae line đình đám trong kpop mà fan kpop nào cũng biết đó là Jimin – Jungkook – V(BTS).

=> Tìm hiểu thêm: Visual là gì? Có liên quan như thế nào trong nhóm nhạc Hàn Quốc

Những thuật ngữ khác thường được nhắc đến trong Kpop

Kpop là gì?

Kpop là từ viết tắt của “Korean pop”, là dòng nhạc có xuất xứ ở Hàn Quốc hay người Việt Nam ta thường gọi là nhạc Hàn. Có rất nhiều nghệ sĩ, nhóm nhạc trong Kpop nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn trên quốc tế như: Big Bang, Black Pink, BTS, 2NE1, T-ara, Taeyeon,…

Fan kpop là gì?

Kpop là từ tiếng Anh để chỉ nhạc Hàn, vậy còn Fan nghĩa là gì?

Fan được dịch ra tiếng Việt là người hâm mộ, người yêu thích, say mê. Từ đó, Fan kpop được hiểu đơn giản là người hâm mộ nhạc Hàn Quốc. 

Fan Kpop - cộng đồng người hâm mộ nhạc Hàn Quốc
Fan Kpop – cộng đồng người hâm mộ nhạc Hàn Quốc

Idol là gì?

Idol trong Kpop là để nói về thần tượng, người được các fan thần tượng, hâm mộ, yêu mến, và được tôn sùng. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ chung các ca sĩ Kpop. Để trở thành Idol trong Kpop không phải là điều dễ dàng, họ phải là những người tài năng, biết ca hát, diễn xuất, dancer, MC, DJ,…

Bias là gì?

Trong 1 nhóm nhạc thần tượng, nếu bạn hâm mộ, yêu thích một người nào nhất và dành những sự ưu ái đặc biệt cho họ hơn các thành viên còn lại, thì thành viên đó sẽ được gọi là bias. Ngoài ra, Ultimate bias là từ dùng để chỉ Idol Kpop mà bạn yêu thích nhất.

Stan là gì?

Từ Stan bắt nguồn từ bài hát “STAN” của Eminem, là từ để nói về những “fan cứng”. Đó là những người hâm mộ thực sự, hộ luôn đồng hành, theo dõi và bảo vệ Idol của mình trước mọi cuộc chiến. 

Sự khác biệt giữa Stan và Bias:

 • Stan: là sự yêu thích, hâm mộ, thần tượng ở mức độ cao, có thể nói là cuồng nhiệt
 • Bias: là sự yêu thích, hâm mộ, thần tượng ở mức độ thấp hơn Stan và sự yêu thích này là dành riêng cho 1 thành viên trong nhóm nhạc

Fancam là gì?

Fancam là từ được ghép bởi 2 cụm từ “fan” và “camera”. Như vậy, fancam được hiểu là những video biểu diễn của thần tượng được quay lại bởi những fan của họ có mặt trong buổi biểu diễn đó.

Fancam là những hình ảnh được ghi lại từ Fan
Fancam là những hình ảnh được ghi lại từ Fan

Fandom là gì?

Fandom là 1 từ tiếng Anh, khi dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là 1 nhóm người có cùng chung sở thích với riêng. Fandom trong Kpop được hiểu là cộng đồng fan cùng thần tượng, hâm mộ, yêu thích một nhóm nhạc hay một idol nào đó. Mỗi fandom còn nghĩ ra 1 cái tên riêng cho cộng đồng của mình. 

Fanti là gì?

Fanti là từ có nghĩa hoàn toàn khác so với từ Anti-fan. Anti-fan là từ để chỉ những người ghét cay ghét đắng 1 idol nào đó trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Còn Fanti là từ để nói về những fan chân chính, ủng hộ idol hết mình. Tuy nhiên, trong nhóm người này lại có 1 phần tính cách của anti-fan. Vào bất kỳ lúc nào họ cũng có thể troll thần tượng của mình bằng những hình ảnh dìm hàng hay hành động gây buồn cười nào đó.

Aegyo là gì?

Aegyo là từ để chỉ những hành động siêu cấp dễ thương, làm đốn tim người đối diện. Các Idol thường tạo Aegyo theo kiểu nháy mắt, chu môi, phồng má, hành động siêu cute,… Những hành động này khi kết hợp với thể loại nhạc dễ thương của Hàn Quốc sẽ khiến cho các fan như bị tan chảy.

Hành động Aegyo hết sức đáng yêu
Hành động Aegyo hết sức đáng yêu

Hardship là gì?

Từ này được dùng khi những người hâm mộ có ý gán ghép 2 thành viên nào đó trong cùng nhóm hoặc khác nhóm với nhau vì cho rằng giữa họ có tình cảm thực sự. Những người yêu thích việc ghép đôi này thường sẽ được gọi là shipper.

Sasaeng fan là gì?

Sasaeng fan là từ để ám chỉ người hâm mộ thần tượng một cách thái quá, phát cuồng hay ám ảnh vì thần tượng của mình. Thậm chỉ, những người này còn có những hành động hết sức điên rồ, ngoài sức tưởng tượng như: quay lén, đột nhập phòng riêng của thần tượng,…

Netizen là gì?

Netizen là sự kết hợp giữa “Internet” và “citizen”, khi ghép lại có nghĩa là cộng đồng mạng, cư dân mạng. Họ là tập thể những người tham gia trên khắp các mạng xã hội như: Instagram, Facebook, Twitter,… Tại đây, họ sẽ bày tỏ quan điểm, thái độ, quy nghĩa của mình về các vấn đề liên quan đến giải trí, xã hội, văn hoá,…

Netizen Hàn chính là những cư dân mạng của Hàn Quốc. Ở bất kỳ quốc gia nào thì netizen cũng đều chia thành 2 trường phái là tích cực và tiêu cực. Netizen tiêu cực sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình tượng, các hoạt động của một idol nào đó và ngược lại.

Cư dân mạng Hàn Quốc được gọi là Netizen Hàn
Cư dân mạng Hàn Quốc được gọi là Netizen Hàn

Knet là gì?

Knet là từ viết tắt của Korean Net, được hiểu là mạng lưới Hàn Quốc. Ngoài ra trong Kpop, Knet còn dùng để nói về những người dành sự quan tâm đặc biệt đến ngành giải trí Hàn Quốc. 

Killing part là gì?

Killing part là từ để diễn tả những đoạn cao trào, điệp khúc, những câu hát “đắt giá” nhất trong bài và dễ gây nghiện cho người nghe.

Bodyrolls là gì?

Thuật ngữ này dùng để nói về các vũ đạo sexy, những màn uốn lượng cơ thể mãn nhãn được thực hiện bởi các idol trong vô cùng cuốn hút.

Triple crown là từ để chỉ 1 nghệ sĩ, 1 idol hay 1 nhóm nhạc giành được chiến thắng trên 3 lần trong chương trình âm nhạc cuối tuần. Đó là chương trình MCountdown của Mnet phát sóng vào chiều thứ 5, MusicBank của KBS phát sóng vào chiều thứ 6 và Inkigayo của SBS vào chiều Chủ Nhật. 

All-kill là gì?

Trong Kpop, All-kill có nghĩa là càn quét, giết hết, đánh bại các đối thủ để leo lên giành ngôi vị đầu bảng xếp hạng âm nhạc.

Debut là gì?

Là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong showbiz, không chỉ trong Kpop. Debut nghĩa là sự ra mắt của 1 ca sĩ, diễn viên nào đó với công chúng.

Debut - Sự trở lại của 1 nhóm nhạc, idol nào đó
Debut – Sự trở lại của 1 nhóm nhạc, idol nào đó

Comeback là gì?

Comeback là thuật để nói về 1 nhóm nhạc, 1 nghệ sĩ nào đó quay trở lại sân khấu sau 1 thời gian vắng bóng. Họ đánh dấu sự trở lại của mình bằng 1 MV, 1 ca khúc hoặc 1 album nào đó.

Flop là gì?

Là thuật ngữ để nói về sự sa sút, tuột dốc không phanh của 1 nhóm nhạc hay 1 idol nào đó. Họ khiến cho người hâm mộ kỳ vọng nhưng lại dần đánh mất chính mình, tài năng chuyên môn giảm sút và không thể đáp ứng được những mong muốn đến từ người hâm mộ.

War là gì?

Là những cuộc tranh chấp, đàm thoại, cãi lộn nhau trên các diễn đàn, trang mạng xã  hội mà đối tượng chính ở đây là fan và anti-fan hoặc các fandom với nhau.

Sajaegi là gì?

Sajaegi là sự gian lận trong lĩnh vực âm nhạc. Mục đích của Sajaegi đó là tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng, tạo ra các giá trị doanh thu ảo để các idol có thể thắng lớn trong các show, chương trình trao giải thưởng về âm nhạc.

Có 2 loại Sajaegi đó là:

 • Digital sajaegi
 • Physical sajaegi 

Dongan-Noan là gì?

Là từ để nói về những diễn viên, nghệ sĩ, idol mặc dù đã có tuổi nhưng gương mặt vẫn hết sức trẻ trung mà người ta còn hay nói là “ma cà rồng” tức là “trẻ mãi không già”.

Jang Nara được mệnh danh là Dongan-Noan
Jang Nara được mệnh danh là Dongan-Noan

S-line là gì?

S-line là nói về những nữ Idol dáng chuẩn, đường cong chữ S gợi cảm, quyến rũ.

Bagel girl là gì?

Bagel girl là từ viết tắt của cụm từ Babyface Glamour Girl, nghĩa có nó là những cô nàng gương mặt học sinh ngây thơ trong sáng, nhưng lại có thân hình phụ huynh cực kỳ gợi cảm, thu hút.

Rookie là gì?

Trong Kpop, Rookie là từ để nói về một nhóm nhạc, 1 ca sĩ ra mắt chưa đầy 1 năm.

CF là gì?

CF là từ viết tắt của Commercial, có nghĩa là phim quảng cáo. Những idol bên cạnh việc trình diễn trên sân khấu thì họ còn nhận các hợp đồng quảng cáo với mức cát-xê cực khủng. Idol càng nổi tiếng thì lời mời quảng cáo càng nhiều.

Ulzzang & Momzzang là gì trong Kpop?

 • Ulzzang: là người có khuôn mặt xinh đẹp, thu hút
 • Momzzang: là người có thân hình đẹp, gợi cảm

Sangnamja là gì?

Sangnamja là những nam idol có thân hình đẹp, cơ bắp cuồn cuộn khiến các chị em đứng ngồi không yên. Bên cạnh đó, những chàng trai này còn tạo nên sự lôi cuốn riêng bởi tính cách chan hòa, dễ gần.

Sangnamja là những nam idol có thân hình cơ bắp cuồn cuộn
Sangnamja là những nam idol có thân hình cơ bắp cuồn cuộn

Chocolate abs là gì?

Là từ để chỉ những thần tượng có cơ bụng 6 múi, đẹp, săn chắc như sô-cô-la.

Eye smile là gì?

Eye smile nghĩa là đôi mắt cười, đây cũng chính là một trong điểm thu hút fan của các idol trong Kpop.

Minnat là gì? 

Minnat được hiểu là gương mặt mộc, gương mặt không được trang điểm của các idol. Đây là một trong những thứ mà fan rất mong muốn được thấy để đánh giá vẻ đẹp ngoại hình của idol.

Sub-unit là gì?

Sub-unit là 1 nhóm nhỏ, từ là các nhóm nhạc lớn thường sẽ chia nhỏ các thành viên của mình để phù hợp nhất với lịch trình của mỗi người.

=> Xem thêm: Rap là gì? Nguồn gốc và các thể loại rap 

Bài viết trên đây đã chia sẻ toàn bộ đến bạn maknae là gì và những thuật ngữ thông dụng, thường xuyên được dùng trong kpop. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ không còn trở nên lạc quẻ khi xung quanh mình toàn là fan kpop. 

Related Posts:

Giả trân nghĩa là gì?

Giả trân nghĩa là gì? Liệu quanh bạn có ai đang diễn vai “giả trân”?

“Không hề giả trân” hoặc “giả trân” là cụm từ...

Lựa chọn công suất máy phù hợp với nhu cầu sử dụng giúp tiết kiệm điện

Tuyệt chiêu giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp

Với công suất lớn, máy hút bụi công nghiệp tiêu...

Torrent là gì?

Torrent là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động, sử dụng Torrent

Trong những gần năm đây, Torrent đang trở nên phổ...