Nguyên nhân máy hút bụi bị yếu do đâu?

Sau một thời gian sử dụng, máy hút bụi của bạn bị gặp các tình trạng như tốn điện năng, công suất làm việc yếu, hiệu năng làm việc kém,… khiến người sử dụng khó chịu. Tại sao máy hút bụi công suất lớn lại bị như vậy? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu, nguyên nhân làm cho máy hút bụi bị yếu.

Không thường xuyên vệ sinh và đổ rác trong túi lọc bụi và hộp đựng rác

Khi đã vận hành được một thời gian, bụi bẩn có thể bám vào túi lọc bụi, làm tắc những lỗ thoáng khí, khiến quá trình lọc bụi bẩn của máy hút bụi gặp khó khăn. Vì vậy, máy sẽ phải làm việc với lực hút khỏe hơn, mô tơ sẽ phải hoạt động với công suất lớn hơn nhưng vẫn không thu gom được nhiều bụi bẩn. Để xử lý tình trạng này, bạn chỉ cần thường xuyên vệ sinh túi lọc bụi thông thoáng là được.

máy hút bụi bị yếu
Bạn hãy thường xuyên vệ sinh máy hút bụi gia đình

Bạn cũng nên chú ý đổ hộp đựng bụi, khi hộp chứa bụi đầy khoảng 75%. Nếu để hộp đựng bụi quá đầy, thì bụi bẩn sẽ bị tràn lên và bám vào các linh kiện của máy. Đặc biệt là bám lên mô tơ, làm mô tơ không thoát được nhiệt là nguyên chính gây nên tình trạng cháy máy.

Bàn chải bị mắc không cuộn, không xoay được

Ngay khi phát hiện bàn chải của máy hút bụi bị kẹt không thể quay được, bạn nên kiểm tra xem trên mặt có dính sợi tóc, sợi chỉ, hay lông thú cưng không? Vì đây là tác nhân trực tiếp ảnh hưởng đến tốc độ quay của bàn chải.

Nếu như kiểm tra bàn chải, bạn không phát hiện ra có vật cản trở hoặc loại bỏ chúng rồi mà bàn chải vẫn không thể quay và hoạt động được, thì bạn nên thay thế phụ kiện mới.

Máy hút bụi không sạch do đường ống hút bị tắc

Đường ống hút bị tắc là nguyên nhân máy hút bụi hút yếu và gây ra tiếng kêu trong máy hút bụi công nghiệp. Trong quá trình làm việc, có thể máy hút phải các mảnh vụn cứng, các búi tóc rối, lông thú cưng,… Các chất bẩn này đi vào bên trong ống hút, nếu quá nhiều sẽ gây nên ùn tắc làm cho lực hút của máy bị giảm.

Bạn hãy kiểm tra đầu hút của máy hút bụi gia đình, trước khi sử dụng để đảm bảo thông thoáng cho lực hút của máy phát huy được hiệu quả cao nhất.

Người dùng sử dụng không đúng cách, không đúng chức năng của máy hút bụi

Khi đã vận hành máy hút bụi công nghiệp được một thời gian tầm 40 – 60 phút, bạn nên cho máy nghỉ khoảng 15 phút, để máy các nhiệt sinh ra trong khi máy hoạt động được thoát ra ngoài, thì máy mới có thể thoáng mát để làm việc tốt nhất.

Bạn hãy sử dụng máy hút bụi đúng cách
Bạn hãy sử dụng máy hút bụi đúng cách

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy hút bụi như máy hút bụi Supper Clean, Palada, HiClean,… mỗi loại đều có một chức năng và đặc điểm riêng. Ví dụ như, có loại máy có thể hút bụi khô, có loại hút chất bẩn dạng lỏng và cũng có loại hút được cả hai. Nếu người sử dụng không đúng chức năng của máy hút bụi, như máy hút bụi khô để hút nước, hay lấy máy hút nước để hút bụi khô và ngược lại, thì chắc chắn hiệu quả làm việc của máy sẽ không cao. Thậm chí, người dùng sử dụng máy sai cách có thể dẫn đến hỏng máy

Motor hoạt động kém là nguyên nhân chính dẫn máy hút bụi bị yếu

Mô tơ là bộ phận quan trọng, quyết định công suất hoạt động và lực hút của máy hút bụi. Nếu không vệ sinh thường xuyên, sẽ có nhiều bụi bẩn bám xung quanh motor làm cho linh kiện không thoát được nhiệt ra ngoài môi trường. Vận hành trong tình trạng như vậy, máy sẽ nhanh bị nóng, giảm hiệu quả công việc và có thể bị chập cháy.

Cũng như các thiết bị điện tử khác, khi hoạt động thời gian dài thì mô tơ của máy hút bụi yếu và có thể bị hỏng. Người sử dụng nên bảo dưỡng các bộ phận của máy theo định kỳ và thay thế khi cần thiết, để đảm các bộ phận của máy vẫn hoạt động tốt.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được nguyên nhân chiếc máy hút bụi bị yếu để có biện pháp khắc phục phù hợp. Rất mong các bạn thường xuyên ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới về các mẹo hay trong cuộc sống.

Nếu bạn muốn biết cách khắc phục, tham khảo thêm bài viết ” Nguyên nhân và cách khắc phục máy hút bụi bị yếu ” từ Điện máy Hoàng Liên.

Xem thêm

Related Posts:

Dòng máy hút bụi 15L được ưa chuộng vì rất nhiều lợi ích mà sản phẩm này mang lại

Vì sao dòng máy hút bụi 15L được ưa chuộng như vậy?

Máy hút bụi hiện nay đang nhận được rất nhiều...

máy hút bụi Camry BF 580

3 lý do khiến người tiêu dùng “mê mệt” máy hút bụi Camry BF 580

Là một thương hiệu cung cấp các thiết bị vệ...

Bạn đã biết Jonathan Galindo là ai?

Jonathan Galindo là ai? Thử thách Jonathan đáng sợ như thế nào?

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội bỗng nhiên...