Ngày Trái Đất là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này?

Ngày Trái Đất là một trong những ngày thực hiện các chiến dịch bảo vệ môi trường lớn nhất trên toàn cầu. Ngày này được rất nhiều các quốc gia tham gia hưởng ứng, trong đó có Việt Nam. Vậy ngày Trái Đất là gì? Ngày Trái Đất 2021 là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi, để giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Ngày Trái Đất là gì? Ngày Trái Đất 2021 là ngày nào?

Ngày Trái Đất là ngày nhằm nâng cao nhận thức của con người đối với các giá trị của môi trường tự nhiên, của Trái Đất. Nó được bắt nguồn từ một cuộc hội thảo về môi trường, tổ chức lần đầu vào ngày 22 tháng 4 năm 1970 do thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson khởi xướng. Sau đó, một tổ chức được thành lập bởi Denis Hayes đã đưa ngày này lên tầm quốc tế năm 1990, được tổ chức ở 141 quốc gia.

Ngày Trái Đất xanh 22 tháng 4 hàng năm
Ngày 22 tháng 4 là ngày Trái Đất xanh hàng năm

Hiện nay, ngày Trái Đất được điều phối toàn cầu bởi “mạng ngày Trái Đất” (Earth Day Network) và được tổ chức mỗi năm tại 192 quốc gia. Trên thế giới, nhiều cộng đồng còn hưởng ứng ngày này bằng cách tổ chức “tuần Trái Đất”, một tuần xoay quanh các vấn đề môi trường. Năm 2009, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chính thức tuyên bố lấy ngày 22 tháng 4 là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day). Do đó, ngày Trái Đất 2021 sẽ diễn ra vào ngày thứ năm 22/4/2021.

Lý giải về cái tên “ngày Trái Đất”, Nelson cho biết cái tên này xuất phát từ đề xuất của Koenig là một thành viên trong tổ chức của ông năm 1969. Ý tưởng này đến do ngày sinh nhật của ông trùng với ngày được chọn, 22 tháng 4 “Earth day” vần với “Birthday”, thể hiện một mối quan hệ tự nhiên giữa ông và Trái Đất.   

=> Tham khảo thêm: 30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử và các sự kiện kỷ niệm ngày lễ này hàng năm

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Trái Đất

Nguồn gốc của ngày Trái Đất 

Trên thực tế, đã có 2 ngày Trái Đất được tổ chức trong cùng năm 1970. Ngày Trái Đất đầu tiên, được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 năm 1970 ở Bắc bán cầu do ông John McConnell khởi xướng. Sau đó, trong một lời tuyên bố của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc U Thant đã công nhận ngày này là một ngày hành động toàn cầu, lấy tên là ngày Trái đất Quốc tế.  Ngày nay, ở nhiều thành phố như San Francisco và các thành phố khác ở California vẫn tổ chức các hoạt động để hưởng ứng ngày này.

Ngày 22/4 là ngày nhân loại toàn cầu hướng đến môi trường
Ngày 22/4 là ngày nhân loại toàn cầu hướng đến môi trường

Ngày Trái Đất thứ hai, được tổ chức vào ngày 22 tháng 4 năm 1970 sau lời kêu gọi tổ chức một cuộc hội thảo về môi trường của Gaylord Nelson – một thượng nghị sĩ đến từ Wisconsin, Hoa Kỳ. Năm đó đã có hơn 20 triệu người tham gia hưởng ứng và ngày Trái Đất chính thức được lấy vào ngày 22 tháng 4 hàng năm với trên 500 triệu người và trên 175 quốc gia. 

Gaylord Nelson là một nhà hoạt động môi trường và giữ vai trò là người lãnh đạo tổ chức các sự kiện, mong muốn sự hỗ trợ chính trị cho một chương trình nghị sự về môi trường. Ông là một người khiêm nhường, hài hước và không bao giờ bị ảnh hưởng bởi quyền lực và sự phù hoa đến từ các vị trí lãnh đạo. 

Trong một chuyến đi đến Santa Barbara Channel, sau sự cố tràn dầu khủng khiếp ngoài khơi năm 1969. Đồng thời, tức giận trước sự tàn phá nặng nề và sự hỗ trợ chậm chạp của chính quyền Washington. Nelson đã truyền bá ý tưởng về ngày Trái Đất, đề xuất một cuộc hội thảo quốc gia về các vấn đề môi trường dưới sự giám sát bởi mọi trường đại học trên toàn nước Mỹ.

Trong các cuộc hội thảo, ông đã lấy những hiệu quả về Chiến tranh Việt Nam để làm mẫu. Sau đó, ngày Trái Đất được đề xuất đầu tiên ở trong một báo cáo gửi JFK bởi Fred Dutton. Tuy nhiên, Gaylord Nelson đã quyết định đi ngược lại với cách tiếp cận từ trên xuống của Dutton, lựa chọn cách giải quyết vấn đề bằng nỗ lực phi tập trung. Tức là quần chúng, trong đó mỗi cộng đồng sẽ tự hình thành các hoạt động của họ xoay quanh vấn đề bảo vệ môi trường.

Hình thành các cộng đồng tự hoạt động bảo vệ môi trường từ ý tưởng của Gaylord Nelson
Hình thành các cộng đồng tự hoạt động bảo vệ môi trường từ cuộc hội thảo của Gaylord Nelson

Kết quả thu được của ngày Trái Đất đầu tiên năm 1970,  có sự tham gia hưởng ứng của hơn hai nghìn trường đại học, cao đẳng và gần 10 nghìn trường tiểu học, cấp hai cùng hàng trăm cộng đồng khắp các nước Mỹ. Thời điểm đó, nhiều tờ báo đã nhấn mạnh vai trò quan trọng và sức ảnh hưởng của sự kiện này với nhân loại: “Đưa hơn 20 nghìn người Mỹ ra khỏi nhà, trong ánh nắng dịu nhẹ của mùa xuân bắt đầu cho một cuộc hành trình gắn hòa bình với ủng hộ môi trường xung quanh”. 

Thượng nghị sĩ Nelson cũng tuyên bố rằng: “Ngày Trái Đất thành công chính là nhờ phản ứng của các tầng lớp bình dân”. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh sự thành công của ngày Trái Đất phải gắn liền với các chính trị gia tại Hoa Kỳ với sự ủng hộ và lâu dài của các cử tri.

Năm 1995, sau 15 năm về hưu. Gaylord Nelson đã được Tổng thống Bill Clinton trao tặng Huân chương Tự do cho những đóng góp và nỗ lực của ông với công tác môi trường. Ông qua đời vào ngày 3 tháng 7 năm 2005, tại Kensington Maryland, Mỹ.

Ý nghĩa của ngày Trái Đất

Ngày Trái đất là ngày vận động toàn dân, nâng cao nhận thức và hưởng ứng các chiến dịch mang tính toàn cầu nhằm bảo vệ các giá trị của môi trường tự nhiên. Đồng thời, đây cũng được coi là ngày mà nhân loại tạm gác lại tất cả những công việc hàng ngày hay những lo lắng muộn phiền để suy nghĩ và hưởng ứng các hành động để bảo vệ thế giới tự nhiên – nơi mà chúng ta chúng ta đang sinh sống.

Tổ chức các hoạt động trồng cây xanh nhân ngày Trái Đất
Tổ chức các hoạt động trồng cây xanh nhân ngày Trái Đất

Trong ngày này, cùng với sự tổ chức chỉ đạo kêu gọi từ cơ quan Nhà nước hay các tổ chức phi chính phủ vì môi trường. Các hành động nhằm mục đích bảo vệ môi trường như tuyên truyền kêu gọi mọi người chung tay góp sức bảo vệ môi trường sống quanh ta, tổ chức trồng cây gây xanh, thu gom rác thải công cộng,…Diễn ra phổ biến với quy mô lớn ở nhiều quốc gia. Thậm chí, tại nhiều nơi thì đây không chỉ là một sự kiện mang tính quốc gia nữa mà nó đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, không chỉ diễn ra một ngày mà trọn vẹn cả một tuần lễ.

Bài viết trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp để bạn có thể biết được ngày Trái Đất là gì, ngày Trái Đất 2021 là ngày nào và nguồn gốc, ý nghĩa ngày Trái Đất. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị trong cuộc sống, hãy ghé thăm thường xuyên website mayhutbuidanang.net của chúng tôi để cập nhật nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Related Posts:

Người dùng nên kiểm tra phụ kiện cũng như bề ngoài của máy hút bụi trước khi mua

Cẩm nang sử dụng máy hút bụi-nước công nghiệp hiệu quả cao và an toàn

Máy hút bụi- nước công nghiệp là thiết bị làm...

Dùng máy hút bụi công nghiệp sai cách có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp

Tác động tiêu cực khi dùng máy hút bụi công nghiệp không đúng cách

Máy hút bụi công nghiệp là loại máy vệ sinh...

Người dùng cần chú ý tới một số yếu tố để chọn được motor máy hút bụi công nghiệp phù hợp nhu cầu sử dụng

Cách lựa chọn motor máy hút bụi công nghiệp phù hợp nhu cầu sử dụng

Máy hút bụi công nghiệp muốn vận hành hiệu quả,...