Những người được Google Doodle vinh danh

Nếu để ý một chút, bạn thỉnh thoảng sẽ thấy Google thay biểu tượng và logo đặc trưng của mình sang hình khác – đó gọi là Doodle. Google Doodle sẽ thông qua các hình ảnh mà gửi tới mọi người thông điệp tôn vinh, tưởng niệm hoặc gợi nhớ một sự kiện đặc biệt, kỷ niệm, một ngày lễ hay những con người đã có những thành tựu cống hiến cho nhân loại. Bạn có từng tò mò rằng, những con người là Google vinh danh, họ là ai?

google vinh danh những ai
Một số biểu tượng từng xuất hiện tại Google Doodle

Những danh nhân được Google Doodle vinh danh trên thế giới

Như đã nói, Google Doodle sẽ thay đổi những biểu tượng đặc trưng và logo truyền thống với mục đích tưởng nhớ, kỷ niệm, phổ cập kiến thức hay quảng bá cho một điều đặc biệt của ngày hôm đó. Ngoài những sự kiện trên thế giới, những con người cùng cống hiến của họ cho nhân loại luôn được Google ưu ái và giới thiệu đến tất cả người dùng của Google.

Tính đến hiện tại, đã có trên dưới 500 danh nhân trên thế giới được Google tôn vinh bằng Google Doodle. Dưới đây là một số danh nhân trên thế giới mà Google Doodle đã dành sự ưu ái của mình cho họ mà bạn có thể biết như: 

Else Lasker-Schüler: Nữ nhà thơ, nhà viết kịch người Đức gốc Do Thái. Bà sinh ngày 11/2/1890 ở thị trấn Elberfeld phía tây nước Đức và mất ngày 22/1/1945 tại Jerusalem. Bà là một trong những phụ nữ hiếm hoi ở thế kỷ 20 tham dự vào phong trào Hiện Thực và nổi tiếng không chỉ với lối sống phóng túng tại Berlin mà còn với những tiểu luận, truyện ngắn hay bài thơ tiêu biểu như Star in my Forehead: Selected Poems hay Selected Poems… 

Nhà thơ nổi tiếng
Else Lasker-Schüler

Sự nghiệp của Else Lasker-Schüler được coi là hiện thân của sự độc lập và tự do của phụ nữ.

Nkosi Johnson: Một chiến binh nhỏ tuổi chống AIDS bất diệt gốc Phi. Cậu bé sinh ngày 4/2/1989 và mất vào ngày 1/6/2001, cuộc đời tưởng chừng chỉ có 12 năm ngắn ngủi ấy của Nkosi lại có thể ghi lại dấu ấn sâu sắc với mọi người về nhận thức của bệnh AIDS và những ảnh hưởng của căn bệnh thế kỷ. Nkosi Johnson là một nhân vật quốc gia trong chiến dịch chống sự kỳ thị từ căn bệnh thế kỷ AIDS và khiến các sở giáo dục trên khắp Nam Phi đưa ra các chính sách chống sự phân biệt đối xử và bảo vệ trẻ em bị AIDS. 

nkosi-johnson
Johnson

Hiệp sĩ John Tenniel: Sinh ngày 28/2/1820 và mất ngày 25/2/1914 đều tại Luân Đôn (Anh). Ông là họa sĩ minh họa và nghệ sĩ châm biếm người Anh nổi tiếng tại thế kỷ 19 – 20, chuyên vẽ các ảnh hoạt hình chính trị và mang lại phẩm giá mới cho dòng tranh này.

John-Tenniel
Hiệp sĩ John Tenniel

Tác phẩm hoạt hình nổi tiếng nhất của ông là “Dropping the Pilot” (1890) cùng chủ đề từ chức Bismarck. Ông cũng là người minh hoa nổi tiếng cho tác phẩm Alice in Wonderland (Alice ở xứ sở thần tiên). Vì thế Google đã lấy hình ảnh Alice thay thế cho chữ L nhìn lên con mèo Cheshire.

Những danh nhân được Google Doodle vinh danh tại Việt Nam

Tại Việt Nam, vào năm 2019, chúng ta cũng vinh dự có ba danh nhân đã được Google tôn vinh trên Doodle tại trang chủ Việt Nam với những hình ảnh minh họa đẹp, đầy ấn tượng và trên hết vô cùng có ý nghĩa. 

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1939 – 2001): Ông vinh dự là người Việt Nam đầu tiên trong số những người được Google Doodle vinh danh tại Việt Nam. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được ghi nhận là người có đóng góp to lớn cho nền âm nhạc nước nhà Việt Nam. Hình ảnh biểu tượng Google Doodle vào ngày 28/2 là để dành kỷ niệm 80 năm ngày sinh của ông, hình ảnh người nhạc sĩ đánh guitar cùng những cơn gió khiến người ta nhớ đến bài hát “Để gió cuốn đi”.

google-vinh-danh-trinh-cong-son
Google Doodle vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Hoạ sĩ Bùi Xuân Phái (1920 – 1988): Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày sinh của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, Google Doodle đã thay hình bằng hình ảnh mô tả hoạ sĩ với bảng màu và cây cọ, đằng sau là những bức tranh về phố cổ Hà Nội vang danh của ông. Hoạ sĩ Bùi Xuân Phái là người có đóng góp to lớn cho nền hội hoạ của Việt Nam, ông nổi tiếng với những bức tranh sơn dầu có hồn, nhất là những tác phẩm thuộc “Phố Phái”

google-vinh-danh-bui-xuan-phai
Google Doodle vinh danh hoạ sĩ Bùi Xuân Phái

Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh (1942 – 1988): Nữ thi sĩ với những bài thơ trữ tình nổi tiếng vinh dự trở thành người thứ 3 tại Việt Nam được Google Doodle tôn vinh trên trang chủ nhân kỷ niệm 77 năm ngày sinh của bà. Lấy nguyên liệu cảm hứng từ bài thơ Sóng, hình ảnh Xuân Quỳnh mặc áo dài bên mây nước và biển trời thực sự là một hình ảnh đẹp để tri ân cho người thi sĩ tài hoa này.

google-vinh-danh-xuan-quynh
Google Doodle vinh danh nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

Tóm lại, những người mà Google Doodle vinh danh đều đáng để chúng ta cảm phục, yêu mến tài năng và đóng góp của họ cho quốc gia và nhân loại. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích đến bạn.

Related Posts:

Các loại đầu hút msy hút bụi công nghiệp

Vì sao nên chọn máy hút bụi công nghiệp có nhiều đầu hút?

Máy hút bụi nhà xưởng là thiết bị vệ sinh...

Nhiều yếu tố có tác động trực tiếp tới giá máy hút bụi công nghiệp

Vì sao nói các sản phẩm máy hút bụi Camry phù hợp vệ sinh văn phòng?

Nhiều người dùng hiện nay đã lựa chọn sử dụng...