Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn là tình trạng đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới đặc biệt tại các nước đang phát triển, các thành phố lớn đông dân cư. Nó tác động xấu đến cuộc sống của con người, khiến các vấn đề liên quan đến môi trường cũng dần trở nên trầm trọng hơn. 

Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, tác hại như thế nào? Cách để khắc phục thực trạng này ra sao?….. Cùng mayhutbuidanang.net tìm lời giải đáp trong bài viết ngay sau đây nhé!

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn tiếng Anh là noise pollution hoặc noise disturbance, đôi khi còn gọi là ô nhiễm âm thanh. Đây là một loại ô nhiễm môi trường khiến con người và cả động vật bị khó chịu.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?
Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Âm thanh bình thường được đo bằng đơn vị dB (decibels), ở mức khoảng 76 dB là đã thuộc phạm vi tiếng ồn làm khó chịu. Trong khi đó, 110 dB là ngưỡng nghe cho phép mà con người có thể có khả năng chịu đựng được. Do đó, ô nhiễm môi trường về cơ bản có thể được chia thành các cấp độ như sau:

 • Tiếng ồn phát ra từ các xa lộ cao tốc tính tại giờ cao điểm với khoảng cách khoảng 15mm là 76 dB.
 • Tiếng động phát ra bởi xe chạy trên đường với tốc độ 105 km/h với khoảng cách khoảng 8m là 77 dB.
 • Tiếng ồn phát ra bởi xe tải chạy bằng dầu diesel có tốc độ 65 km/h với khoảng cách khoảng 88 dB là 88 dB.
 • Âm thanh phát ra từ máy bay bay cách mặt đất 300 m là 88 dB.
 • Âm thanh phát ra từ máy bay boeing 737 hoặc DC-9 khi bay ở độ cao 1.853m có tần số 97 dB.
 • Âm thanh phát ra bởi buổi trình diễn nhạc rock dao động trong khoảng từ 108-114 dB.
 • Nguyên nhân gây ra ô nhiễm tiếng ồn

Hiện nay, ô nhiễm tiếng ồn đang là một vấn đề cực kỳ nhức nhối trong xã hội và xét tổng thể thì có thể phân chia thành 2 nguyên nhân chính gây nên thực trạng này gồm: Yếu tố tự nhiên và yếu tố nhân tạo.

2.1. Ô nhiễm tiếng ồn bởi tự nhiên

Nguyên nhân do tự nhiên là từ các hiện tượng tự nhiên, thiên tai và hầu hết không xảy ra thường xuyên. Các âm thanh từ tự nhiên gây tiếng ồn cho con người thường là tiếng ồn của hoạt động núi lửa, mưa bão, lũ, bão tuyết, động đất,….

Một số hoạt động từ tự nhiên gây ra những tiếng ồn lớn.
Một số hoạt động từ tự nhiên gây ra những tiếng ồn lớn.

Về nguyên nhân này thì thay vì phòng tránh tiếng ồn ta nên ưu tiên phòng tránh thiên tai hơn. Đặc biệt cần biết thời gian để phòng chống và sơ tán đúng lúc. Tần suất xuất hiện các thiên tai này không nhiều vì thế mà chúng không gây ảnh hưởng về tiếng ồn quá nhiều đến con người.

2.2. Ô nhiễm tiếng ồn do nhân tạo

Ô nhiễm tiếng ồn hầu hết đều từ nguyên nhân chính là do các hoạt động của con người diễn ra trong quá trình sinh sống. Đặc biệt, xã hội càng hiện đại, càng phát triển thì tình trạng ô nhiễm tiếng ồn lại càng trở nên nghiêm trọng hơn. Một số nguyên nhân chính gây ra sự ô nhiễm tiếng ồn bởi con người như:

Tiếng ồn xuất phát từ các phương tiện giao thông, vận chuyển

Chúng ta vẫn phải di chuyển đây đó trong cuộc sống hằng ngày và các phương tiện giao thông sẽ hỗ trợ chúng ta thực hiện việc đó một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, lượng phương tiện tăng lên chóng mặt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống của mọi người dân bởi chúng ta vẫn phải nghe tiếng xe chạy, tiếng bóp còi xe thường xuyên và rất ồn ào.

Lượng lớn phương tiện giao thông hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn.
Lượng lớn phương tiện giao thông hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn.

Đối với máy bay, mặc dù không xuất hiện liên tiếp như các loại xe máy, xe ô tô,…. nhưng chúng lại tạo ra một âm thanh khá lớn khi mà chúng chuẩn bị cất cánh. Âm thanh này lớn khiến chúng ta rất khó chịu khi nghe nó và phải bịt tai. Đặc biệt, đối với những người dân gần khu vực sân bay thì ảnh hưởng bởi âm thanh này là khó tránh khỏi.

Tiếng ồn xuất phát từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh

Chúng ta thường cảm thấy khó chịu, đặc biệt rất khó để giao tiếp với nhau khi ở trong các khu sản xuất, nhà máy bởi tiếng ồn lớn từ các máy móc, thiết bị đồng thời hoạt động. 

Tuy không lớn bằng âm thanh từ máy bay nhưng mức độ tiếng ồn tại đây cũng đủ khiến chúng ta bị ảnh hưởng đến chất lượng sống cũng như ảnh hưởng đến thính giác.

Tiếng ồn xuất phát từ các hoạt động xây dựng

Bên cạnh phương tiện giao thông vận tải thì âm thanh từ các hoạt động xây dựng cũng khiến ta cảm thấy rất khó chịu. Đặc biệt, trong xã hội dần phát triển như ngày nay thì sẽ không thoát khỏi các công trình xây dựng mới. 

Các loại máy móc như là: máy xúc, máy ủi, máy trộn bê tông, máy đào, máy cẩu, máy khoan, máy cắt, máy hàn xì,…. hay là các thiết bị khác trong ngành xây dựng đã gây ô nhiễm tiếng ồn nặng nề.

Các hoạt động xây dựng gây ô nhiễm tiếng ồn nặng nề.
Các hoạt động xây dựng gây ô nhiễm tiếng ồn nặng nề.

Tiếng ồn xuất phát từ đời sống sinh hoạt hàng ngày

Những âm thanh đến từ các hoạt động sống mặc dù không quá ồn, quá lớn đến mức khiến chúng ta không thể chịu được nhưng cũng đủ để ảnh hưởng nếu tiếp xúc quá nhiều trong thời gian dài. Cụ thể hơn như là các loại âm thanh xuất phát từ các lễ hội, nghe nhạc mức lớn, karaoke, tiếng đông người,….

 • Tác hại của ô nhiễm tiếng ồn là gì?

3.1. Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến con người

Suy giảm thính giác

Ảnh hưởng đầu tiên mà ô nhiễm tiếng ồn tác động đến chúng ta chính là gây hại đến thính giác. Sống trong một môi trường chứa quá nhiều các loại âm thanh lớn với cường độ cao trong một khoảng thời gian dài thường gây ra sự nhiễu sóng truyền vào tai. 

Những chất lỏng giúp hỗ trợ truyền âm giữa tai và não sẽ bị làm xáo nhuyễn bởi những âm thanh lớn này, ngoài ra chúng còn có thể phá hủy các loại tế bào giúp truyền tín hiệu trong tai. Do đó, con người sống trong khu vực tiếng ồn quá lâu thính giác có thể bị giảm đi đáng kể.

Trong tình trạng nguy hiểm hơn tức là khi mà các tế bào bị phá hủy tới 50% trở lên thì con người sẽ không còn khả năng nghe được nữa, đồng nghĩa với việc sẽ mất đi thính giác của mình.

Lượng lớn phương tiện giao thông hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn.
Lượng lớn phương tiện giao thông hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn.

Tác động xấu đến sức khỏe

Ô nhiễm tiếng ồn gây ra nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch ở người cao hơn. Các căn bệnh liên quan đến tim mạch như: huyết áp hay đau tim,… có thể hình thành ở cơ thể nếu sinh sống và hoạt động trong những khu vực có mức ngưỡng âm thanh quá cao trong thời gian dài.

Rối loạn tâm lý

Các triệu chứng tâm lý ở con người rất có thể được hình thành nếu tiếp xúc thường xuyên với ô nhiễm tiếng ồn. Một số biểu hiện cụ thể xuất hiện ở một số người khi sống trong môi trường tiếng ồn quá lâu như là: lo lắng, mệt mỏi, dễ nổi cáu, mất ngủ, đôi khi còn mất đi trí nhớ hay hoảng sợ khi nghe thấy tiếng ồn,….

Một số trường hợp còn biểu hiện căng thẳng đến mức trở nên tự ti, xa lánh xã hội hoặc chất lượng làm việc không cao. Hay thậm chí là hoảng sợ và rối loạn tâm trí khi chỉ cần nghe thấy một tiếng ồn khá to.

Chất lượng giấc ngủ giảm sút

Một môi trường tạp âm với nhau sẽ khó để có thể ngủ ngon. Các tiếng ồn xuất hiện trong môi trường sống sẽ gây cho bạn bị gián đoạn giấc ngủ ngon dẫn đến thiếu ngủ. Điều này tác động trực tiếp đến sức khỏe khiến bạn dễ dàng bị bệnh.

Các hoạt động xây dựng gây ô nhiễm tiếng ồn nặng nề.
Các hoạt động xây dựng gây ô nhiễm tiếng ồn nặng nề.

Tác động đến giao tiếp

Ô nhiễm tiếng ồn làm cản trở cuộc giao tiếp của bạn. Trên thực tế, một số tiếng ồn xuất phát từ bên ngoài sẽ làm xáo nhuyễn lời nói của bạn cũng như của cả đối phương khiến cho 2 người không thể hiểu được trọn vẹn câu mà đối phương muốn diễn đạt là gì.

Còn khi tiếng ồn càng to thì đồng nghĩa với việc để đối phương nghe được những gì bạn nói thì bạn càng phải nói to hét lớn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến họng của bạn.

3.2. Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng tới động vật

Việc tìm kiếm thức ăn của các loài động vật cũng bị cản trở bởi tiếng ồn quá lớn. Hơn nữa, ô nhiễm tiếng ồn cũng gây ra sự mất cân bằng sinh học của động vật.

Các loài như: cá voi hay cá heo,… là những loài sử dụng sóng âm để tìm kiếm đồng loại cũng như thức ăn đều chịu sự ảnh hưởng không nhỏ bởi ô nhiễm tiếng ồn đại dương. Các âm thanh từ hoạt động của tàu biển hay sóng âm,…. xuất hiện trong môi trường sống cũng làm chúng mất đi phương hướng, bạn tình và nhiều các hành vi khác.

Ô nhiễm tiếng ồn đại dương ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sống của động vật.
Ô nhiễm tiếng ồn đại dương ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sống của động vật.

Trong 40 năm trở lại đây, theo như báo cáo của Quỹ quốc tế về bảo vệ động vật thì vì sự ô nhiễm tiếng ồn mà khoảng cách cá voi xanh có thể giao tiếp được với nhau đã bị giảm tới 90%.

Ngoài ra, tiếng ồn còn ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh vật và làm cản trở quá trình phát triển của chúng.

 • Một số biện pháp khắc phục ô nhiễm tiếng ồn

Trong giao thông:

 • Hạn chế lưu thông các phương tiện trên đường phố bằng cách có thể đi chung hoặc sử dụng phương tiện công cộng.
 • Sử dụng rào chắn tiếng ồn, hạn chế sử dụng còi xe khi không cần thiết và xe hạng nặng.
 • Áp dụng các mô hình cảnh báo tiếng ồn trên đường bộ.
 • Ứng dụng công nghệ kiểm soát giao thông như: thiết kế lại lốp xe hoặc sử dụng xe trơn để giảm phanh.
 • Sử dụng động cơ phản lực không tiếng ồn cho các loại máy bay.
 • Gia tăng cây xanh, đặc biệt trồng tại 2 bên đường di chuyển của các phương tiện giao thông.
Các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong cuộc sống hằng ngày.
Các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong cuộc sống hằng ngày.

Trong công nghiệp:

 • Hạn chế sử dụng những loại thiết bị, máy móc thường gây ra nhiều âm thanh, tiếng ồn lớn; thay thế các thiết bị cũ, đã hết hạn sử dụng.
 • Sử dụng những rào cản vật lý tại những nơi làm việc.
 • Sử dụng những thiết bị nhiệt.

Xem thêm >>> Phần mềm hack wifi là gì? Top 10 phần mềm hack wifi miễn phí

Lời Kết

Trên đây là các thông tin về ô nhiễm tiếng ồn, chắc rằng bạn đã hiểu ô nhiễm tiếng ồn là gì và những nguyên nhân gây ra thực trạng này trong đời sống hiện nay. Cùng với những biện pháp khắc phục mà chúng tôi gợi ý hy vọng rằng bạn có thể ứng dụng vào thực tiễn để có thể hạn chế tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, giúp đảm bảo chất lượng cuộc sống của mình cũng như của mọi người.

 

Related Posts:

Kỹ năng sống là một phần rất quan trọng trong cuộc sống và công việc.

Kỹ năng sống là gì? Chi tiết vai trò và các kỹ năng sống cơ bản nhất

Kỹ năng sống cũng đóng vai trò vô cùng quan...

Tết cổ truyền là gì? Bên ủng hộ giữ Tết cổ truyền bởi đây là nét đẹp mang bản sắc dân tộc và thậm chí còn làm tăng trưởng kinh tế.

Tết cổ truyền là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa Tết cổ truyền Việt Nam

  Tết cổ truyền hay Tết Nguyên đán là một...

Kỹ năng mềm tiếng anh là Soft Skills

Kỹ năng mềm là gì? Vai trò và các kỹ năng mềm cần thiết nhất 2023

Để phát triển và thành công trong cuộc sống, có...