Streamer là gì? Nghề streamer là làm gì và kiếm tiền như thế nào?

Thời đại 4.0 cùng sự bùng nổ của mạng Internet đã kéo theo cơ hội phát triển của rất nhiều ngành nghề, và streamer cũng là một trong những nghề đó. Vậy streamer là gì? Và streamer là làm gì và kiếm tiền như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay về nghề Streamer trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Streamer là gì?

Bạn có hiểu streamer là gì? Stream là một từ tiếng Anh với nghĩa gốc là chỉ suối, hoặc dòng suối chảy, trên Internet dùng từ này được dùng với nghĩa lóng là chỉ kỹ thuật vận chuyển dữ liệu trực tiếp trở thành một dòng chảy liên tục và ổn định.

Streamer là chỉ người tạo ra những nội dung để truyền tải đến với người xem. Streamer sẽ sử dụng các nền tảng có sẵn và hỗ trợ cho việc phát sóng trực tiếp Youtube, Facebook, Tiktok hay là Twitch…

Streamer là gì
Streamer là gì?

Streamer kiếm tiền như thế nào? 

Để có thể kiếm tiền từ nghề streamer, điều kiện bắt buộc là bạn phải tạo được sức ảnh hưởng của bản thân trên không gian mạng đến với càng nhiều người càng tốt. Cụ thể là vài nghìn người, trăm nghìn người hoặc cả triệu người, lúc đó thì nghề streamer mới là nghề có thể giúp bạn hái ra tiền.

Nếu việc bạn thắc mắc rằng streamer phát sóng miễn phí như vậy thì tiền đến từ đâu thì hãy xem những nguồn thu nhập chính của streamer dưới đây!

Là một hình thức phổ biến và cơ bản nhất của nghề streamer. Người xem sẽ thông qua những kênh donate của streamer và tình nguyện góp tiền giúp streamer có thể duy trì được hoạt động của mình. 

Tuy nhiên tại Việt Nam thì hình thức này chưa quá đa dạng và phổ biến, nên để có thể kiếm tiền từ hình thức này đòi hỏi bạn phải tạo được lòng tin và độ yêu thích của khán giả đến với bản thân. Bạn không chỉ giao tiếp qua màn hình mà còn có thể gặp gỡ tại các buổi offline fan, tham dự những buổi sự kiện bên ngoài, nhận phỏng vấn…

Độ Mixi được khán giả donate trong một buổi livestream
Độ Mixi được khán giả donate trong một buổi livestream

Quảng cáo và nhà tài trợ

Đây chắc hẳn là nguồn thu nhập chính của phần lớn các streamer trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Hình thức này cũng thông qua sức ảnh hưởng và liên kết đến với người xem và theo dõi bạn trên không gian Internet. 

Tức là, bạn có thể kiếm tiền thụ động bằng các lượt xem trên nền tảng như Youtube hoặc cũng có thể được nhận quảng cáo từ các công ty, doanh nghiệp chủ động muốn thông qua sức ảnh hưởng của bạn để quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến với nhiều người hơn. 

Các công ty, doanh nghiệp sẽ trực tiếp chi tiền để bạn tạo nội dung quảng cáo hoặc gắn link, gắn banner hoặc cài video đang phát sóng.

Người theo dõi

Lượng người theo dõi cũng giúp streamer tạo được một khoản thu nhập tương đối. Lượng follow càng cao thì số tiền bạn kiếm được càng nhiều. Hai kênh kiếm tiền từ lượng người theo dõi được biết đến nhiều nhất hiện nay là Youtube và Twitch. Trong đó, Twitch có thể trả cho bạn khoảng 4,99$ chỉ cho một lượt theo dõi. 

Có rất nhiều cách giúp streamer có thể kiếm thêm thu nhập
Có rất nhiều cách giúp streamer có thể kiếm thêm thu nhập

Bình luận viên 

Các streamer có thể tận dụng khả năng ăn nói duyên dáng và linh hoạt của mình để nhận thêm công việc làm bình luận viên. Đến hiện tại thì nghề bình luận game đang khá vượt trội tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký thử sức hoặc được các công ty làm game, truyền thông liên hệ để quảng cáo trò chơi đến người chơi.  

Nghề streamer cần làm những gì?

Nếu bạn đang có ý định bước chân vào ngành nghề này nhưng vẫn băn khoăn streamer là làm gì và nghề streamer cần những gì thì có thể tham khảo những lựa chọn dưới đây!

Streamer là làm gì?

Thực tế thì nội dung mà các streamer đưa đến người xem rất đa dạng. Sẽ không ngoa khi nói rằng streamer là những con người đa tài và hoạt ngôn. Mà để có thể tạo nên sức hút cho bản thân và lan tỏa rộng rãi thì ngoài đam mê, hai yếu tố kiến thức và hoạt ngôn có lẽ chính là thứ mà bất kỳ streamer nào cũng không thể thiếu.

Phong cách nói chuyện có duyên và cách dẫn dắt câu chuyện chính là chìa khoá mà bạn đưa những nội dung truyền tải của mình chạm đến cảm xúc của người xem dễ dàng hơn, khiến họ yêu thích và ghi nhớ đến bản thân thông qua những nét riêng biệt đó. 

Bạn có thể chơi game, talkshow, reaction một bài hát hay chương trình…hoặc làm bất cứ điều gì miễn sao người xem có thể cảm nhận được sức hút đến từ bạn. Đó có thể là một tình tiết game bất ngờ, một câu chuyện hay gặp của cuộc sống đời thường, cũng có thể là một lời khuyên cho một vấn đề nào đó….

Hãy lựa chọn một phong cách của bạn thân và tự tin thể hiện tài năng ở lĩnh vực đó bạn nhé!

Nghề streamer cần những gì?

Vậy thì để bắt đầu nghề streamer cần những gì nhỉ? Dĩ nhiên là không thể thiếu những thiết bị hỗ trợ dưới đây, nó sẽ đóng góp rất lớn vào sự thành công của buổi live stream của bạn đó!

Internet

Điều tối thiểu và cơ bản của nghề streamer là việc bạn phải có một đường truyền Internet ổn định để không gây những ảnh hưởng không đang có đến buổi stream. Sẽ chẳng ai muốn xem mà gặp cảnh streamer hết “giật” rồi “lag” nhỉ? Tình trạng lâu sẽ khiến người xem cảm thấy chán nản và sẽ không theo dõi video của bạn nữa, thậm chí là bỏ luôn việc theo dõi kênh. 

Thế là sự nghiệp streamer của bạn xem như thất bại ngay từ bước đầu tiên rồi, lời khuyên dành cho trường hợp này là bạn nên sử dụng mạng cáp quang để đường truyền internet luôn được ổn định nhé!

Lựa chọn nền tảng Stream và phần mềm hỗ trợ Stream

Đây cũng là những lựa chọn quan trọng khi bạn bắt tay vào nghề streamer. Hiện tại nền tảng Stream thu hút nhiều người xem nhất hiện tại có Youtube, Facebook hoặc Twitch… Những nền tảng này có lượng người xem nhất định có thể giúp bạn khởi đầu công việc nhẹ nhàng hơn. Hãy đánh giá những ưu – nhược điểm của các nền tảng này và lựa chọn một nền tảng phù hợp với mục đích của bản thân bạn nhé.

Ngoài nền tảng stream thì phần mềm hỗ trợ cũng là thứ cần thiết mà bạn không thể thiếu. Bạn có thể tham khảo phần mềm OBS – đang được đánh giá tốt từ nhiều streamer, cho phép bạn sử dụng dụng nhiều tính năng và quan trọng nhất là nó miễn phí.

Có rất nhiều hỗ trợ việc live stream
Có rất nhiều nền tảng hỗ trợ việc live stream như Facebook, Youtube…

Micro và nhạc nền

Dĩ nhiên rồi, khán giả đến với bạn là để nghe bạn nói chuyện. Nên micro chắc chắn là vật dụng không bao giờ thiếu cho các buổi stream. Việc truyền tải nội dung và cảm xúc đến người xem sẽ dễ dàng hơn khi bạn có cho mình một chiếc micro tốt và khán giả có thể nghe được rõ ràng những điều bạn nói.

Micro là thiết bị không thể thiếu cho việc livestream
Micro là thiết bị không thể thiếu cho việc livestream

Về phần nhạc nền thì đây là thứ bổ trợ rất tốt cho buổi stream, nhạc nền tuy không phải là điều bắt buộc nhưng bạn có thể lựa chọn những bài nhạc phù hợp để hợp không khí của buổi stream, nâng cao hiệu quả về mặt cảm xúc. Chưa kể, có rất nhiều khách qua đường sẽ biết đến kênh bạn thông qua những bài hát đó đấy. 

Tuy nhiên, vì vấn đề nhạc bản quyền rất gắt nên bạn hãy lưu ý khi chọn nhạc nhé!

Webcam

Cũng là một công cụ bổ trợ cho streamer và không phải là điều bắt buộc. Webcam sẽ giúp khán giả giao tiếp với bạn dễ dàng hơn vì không chỉ thông qua lời nói, khán giả còn có thể xem biểu cảm, cử chỉ và hành động của bạn. Khiến sự đồng cảm có thể dễ dàng truyền tải hơn thông qua màn hình.

Nếu sử dụng webcam, bạn nên lưu ý về ánh sáng cũng như bối cảnh đằng sau mình nhé! Đảm bảo rằng không yếu tố nào ảnh hưởng đến việc trình chiếu trực tiếp.

Content

Linh hồn của buổi stream chính là nội dung. Đây chính là điều sẽ níu kéo khán giả ở lại với bạn. Nên chọn nội dung hấp dẫn, đi theo thị hiếu và nhu cầu của khán giả. Chăm chỉ cập nhập xu hướng những xu hướng mới nhất và tạo những nội dung liên quan. 

Sau đó hãy dùng tài ăn nói và những nét riêng biệt trong phong cách stream của bạn tạo nên sự hấp dẫn cho buổi stream nhé.

Top Streamer kiếm tiền nhiều nhất ở Việt Nam

Tại Việt Nam thì những người thành công từ nghề streamer không thiếu, sự phát triển của thời đại công nghệ số và mạng internet đã giúp việc khán giả tiếp cận và giao tiếp qua mạng xã hội ngày càng dễ dàng hơn. Dưới đây là top những streamer nổi đình đám tại Việt Nam.

Độ Mixi

Là một trong “Tứ hoàng Streamer” đình đám, Độ Mixi cùng kênh Mixigaming đến thời điểm hiện tại đã đạt 4,79 triệu người đăng ký trên Youtube. Độ Mixi sở hữu số người xem cực khủng và ổn định trong những buổi livestream của mình. Sức hút của anh chàng chủ yếu đều từ cách nói chuyện rất duyên và tạo được sự gần gũi với khán giả. 

Kênh MixiGaming hiện tại đạt gần 5 triệu lượt follow trên youtube
Streamer Độ Mixi và kênh MixiGaming hiện tại đạt gần 5 triệu lượt follow trên youtube

Thu nhập của Độ Mixi ước tính rơi vào khoảng 292 triệu cho đến 4,7 tỷ đồng/tháng và 3,5 cho đến hơn 55 tỷ đồng cho một năm.

Cris Devil Gamer

Đến thời điểm hiện tại thì kênh Cris Devil Gamer với 9,55 triệu người đăng ký tại Youtube, đứng thứ 4 trong top các kênh Youtube nhiều lượng follow nhất Việt Nam ở thể loại Trò chơi. Phong cách anh theo đuổi là sự dí dỏm và hài hước thể hiện qua khuôn mặt, anh được người xem yêu mến phong cho danh hiệu là “Thánh biểu cảm”. Thu nhập của anh rơi vào tầm từ 300 – 400 triệu đồng/tháng.

Cris Devil Gamer hiện đứng thứ 4 trong top youtuber có lượt theo dõi tại Việt Nam tại danh mục Trò chơi.
Cris Devil Gamer hiện đứng thứ 4 trong top youtuber có lượt theo dõi tại Việt Nam tại danh mục Trò chơi.

Misthy

Nữ streamer nổi đình đám trong làng LMHT Việt Nam với lượng đăng ký youtube đến hiện tại là 5,94 triệu người theo dõi. Vẻ ngoài cá tính, xinh đẹp, cách nói chuyện nhí nhảnh và cuốn hút đax giúp cho Misthy thành công trong nghề Streamer. Thu nhập của cô nàng rơi vào khoảng 115 triệu cho đến 1,85 tỷ mỗi tháng.

Nữ streamer Misthy xinh đẹp có thể thu về hơn tỷ đồng nhờ công việc livestream
Nữ streamer Misthy xinh đẹp có thể thu về hơn tỷ đồng nhờ công việc livestream

ViruSS

Xuất thân là một game thủ tài năng, ViruSS chuyển sang làm Streamer khi từ giã sự nghiệp game thủ. Kênh Youtube cũ của anh đạt đến hơn 4 triệu lượt follow, tuy nhiên vì vài vấn đề mà hiện tại ViruSS đã phải xóa kênh cũ và lập lại kênh mới. Ở thời điểm được quan tâm nhiều nhất, thu nhập của anh có thể chạm đến khoảng 1,2 tỷ/tháng

ViruSS từng là một game tài năng trước khi làm streamer
ViruSS từng là một game tài năng trước khi làm streamer

Mong rằng bài viết phía trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Streamer là gì” và có thêm những thông tin hữu ích liên quan về nghề Streamer đang hot nhất hiện nay. 

Related Posts:

Ứng dụng của Supper Clean AS 20

Máy hút bụi công nghiệp Supper Clean AS 20

Nhu cầu sử dụng máy hút bụi công nghiệp cho...

Người dùng cần dọn dẹp qua khu vực cần hút bụi bẩn trước khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp

Những việc làm cần bỏ ngay khi dùng máy hút bụi công nghiệp

Cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp có ảnh...