Tiếng ồn máy hút bụi có thể làm mất thính lực?

Máy hút bụi là thiết bị rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, tiếng ồn phát ra từ máy hút bụi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Vậy tiếng ồn của máy hút bụi bao nhiêu là an toàn?

Dù các thiết bị máy hút bụi hiện nay đều được thiết kế rất hiện đại, giảm thiểu tối đa tiếng ồn, tuy nhiên, không phải loại máy nào cũng có mức độ tiếng ồn an toàn.

Bài viết liên quan:

Sự nguy hiểm của tiếng ồn máy hút bụi

Tiếng ồn cũng là một loại ô nhiễm môi trường. Nó ảnh hưởng và gây hại trực tiếp cho thính giác. Nếu bạn phải thường xuyên làm việc trong môi trường có tiếng ồn lớn, bạn sẽ bị giảm thính lực, thậm chí, có thể mất đi thính lực hoàn toàn. Đặc biệt, với những gia đình có trẻ nhỏ, việc phải thường xuyên tiếp xúc với những tiếng ồn lớn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thính giác cũng như sự phát triển của trẻ.

Mức độ của tiếng ồn được đo bằng decibel, viết tắt là dB. Tiếng ồn của máy hút bụi cũng có nhiều loại khác nhau. Máy mini có tiếng ồn nhỏ nhất (60 – 65 dB), máy gia đình mức tiếng ồn an toàn (70 – 75 dB), mức tiếng ồn của máy hút bụi công nghiệp lớn hơn (80 – 85 dB).

Dưới tác hại của tiếng ồn do máy hút bụi gây ra, Tổ chức phi chính phủ về Môi trường và Nhóm người tiêu dùng Nhật Bản, Japan Offspring Fund (JOF), đã đo tiếng ồn của các máy hút bụi phổ biến trên thị trường. Theo đó, nếu mức độ tiếng ồn vượt quá 85 dB, bị coi là ồn và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng, nặng nhất có thể gây mất thính lực vĩnh viễn.

Tiếng ồn máy hút bụi cũng rất nguy hiểm
Tiếng ồn máy hút bụi cũng rất nguy hiểm

Các chuyên gia khuyến cáo, tiếng ồn động cơ của các loại máy hút bụi vượt ngưỡng cho phép sẽ gây ra các triệu chứng rất nguy hiểm như: tăng huyết áp và tăng nhịp tim bất thường, làm mất ngủ hoặc khó ngủ, thậm chí sau khi tiếng ồn đã tắt. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến dạ dày, nguy nhiểm hơn còn gây ra gián đoạn cho sự phát triển của thai nhi.

Chọn mua máy hút bụi có độ ồn an toàn

Hiện nay, trên thị trường các loại máy hút bụi gia đình, cũng như máy hút bụi công nghiệp đều rất đa dạng và phong phú. Chính vì vậy, khi chọn mua máy hút bụi, bạn nên kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật của máy, để chắc chắn rằng, tiếng ồn của máy không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, gia đình và những người xung quanh.

Ngoài ra, để lựa chọn được một chiếc máy hút bụi tốt, bạn cũng nên quan tâm đến các tiêu chí khác như giá thành, mục đích sử dụng các tính năng của máy. Với những máy có công suất hút bụi càng cao thì máy hoạt động càng hiệu quả nhưng cũng sẽ tốn điện nhiều hơn. Đặc biệt, nên chọn mua các loại máy hút bụi có đèn báo bụi, như vậy bạn sẽ dễ dàng biết được khi nào túi bụi đầy và cần phải thay.

Hiện nay, có một số thương hiệu máy hút bụi đang rất được ưa chuộng với thiết kế an toàn, hợp lý, đảm bảo chất lượng về độ ồn của máy như: máy hút bụi hiclean, máy hút bụi camry,…

Qua những thông tin trên, hy vọng các bạn sẽ lựa chọn cho mình được một chiếc máy hút bụi phù hợp, an toàn. Mọi thắc mắc, cần giải đáp, các bạn có thể liên hệ theo số hotline 0966 631 546

 

Related Posts:

máy hút bụi công nghiệp HiClean HC 70

Lý do người tiêu dùng ưa chuộng máy hút bụi công nghiệp HiClean HC 70

Máy hút bụi công nghiệp HiClean HC 70 hiện đang...

khử sạch mùi khó chịu trong máy hút bụi đa năng

Những tuyệt chiêu giúp khử sạch mùi khó chịu trong máy hút bụi đa năng

Máy hút bụi công nghiệp là thiết bị được sử...

Máy hút bụi TopClean TC 30S có thiết kế nhỏ gọn, hiệu quả vệ sinh cao

Máy hút bụi TopClean TC 30S – lựa chọn lý tưởng cho các nhà xưởng nhỏ

TopClean đang là thương hiệu cung cấp các sản phẩm...