Torrent là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động, sử dụng Torrent

Trong những gần năm đây, Torrent đang trở nên phổ biến khi chiếm hơn 3.35% tổng băng thông truy cập Internet xử lý thông qua Bit Torrent và hơn 170 triệu người dùng hàng tháng. Đây được xem là phương pháp được sử dụng để tải xuống bộ tệp như phim, sách, bài hát, trò chơi,…Vậy Torrent là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong nội dung dưới bài viết. 

Torrent là gì?
Torrent là gì?

Torrent là gì?

Đây là ứng dụng công nghệ chia sẻ tệp ngang hàng (P2P), trong đó nó có khả năng giúp người dùng kết nối và chia sẻ tệp của họ thay vì chỉ phục vụ vào 1 trang web hoặc 1 nguồn để có thể tải tệp xuống. 

Torrent là một hệ thống giúp chia sẻ file
Torrent là một hệ thống giúp chia sẻ file

Do đó, người dùng không chỉ có thể tải tệp trực tiếp từ nguồn xuống mà còn tải xuống được từ người khác của cùng 1 torrent. Từ đó, nó tạo điều kiện chuyển giao mượt mà và đơn giản giữa 2 người dùng. Mỗi máy ngang hàng hoạt động như vai trò của một máy chủ và giảm đáng kể thời gian cho quá trình tải mạng. 

File Torrent là gì? 

File torrent là một dạng file máy tính nắm giữ metadata gồm nhiều thông tin khác nhau. Thông thường, một file torrent sẽ có dạng “.torrent” và không chứa nội dung được phân phối thực sự. 

File torrent là dữ liệu dạng file hoạt động thông qua ứng dụng Torrent
File torrent là dữ liệu dạng file hoạt động thông qua ứng dụng Torrent

Nội dung này sau đó sẽ được phần mềm chuyên dụng Torrent phân phối cho nội dung bên trong. Về cơ bản, nó cho phép người dùng có thể dễ dàng tải file về máy tính cá nhân. File torrent có kích thước nhỏ, chỉ vài Kb và chủ yếu gồm tracker, leecher, seeder và peer,…nằm trong hệ thống chia sẻ file ngang hàng P2P. 

Tóm lại, file torrent được sử dụng trong hệ thống chia sẻ P2P, cho phép một hoặc nhiều người dùng cùng kết nối và chia sẻ tệp dữ liệu nào đó như nhạc, phim, trò chơi, hình ảnh,…Hiện nay, nó cực kỳ hữu ích trong chia sẻ và truyền tải các loại dữ liệu. 

=> Xem thêm: Discord là gì? Tại sao các streamer hay sử dụng discord?

Cách hoạt động của Torrent

Bạn đã hiểu torrent là gì rồi, tiếp theo mayhutbuidanang.net giới thiệu tới bạn cách thức hoạt động. Để tìm hiểu về cách thức hoạt động của torrent, người dùng hãy có những hiểu biết nhất định về quá trình Peer-to-Peer (ngang hàng) với các yếu tố sau:

Cách thức hoạt động của Torrent
Cách thức hoạt động của Torrent
 • Peers: Mọi user khi tham gia chia sẻ thông qua P2P torrent sẽ được gọi là Peers. Đồng thời họ được cho là peers miễn nếu họ tiếp tục thực hiện chia sẻ tệp trên mạng xã hội.
 • Seeders: Một user đang thực hiện quá trình tải xuống tệp từ một torrent và đồng thời cũng tải nó lên để user khác sử dụng thì được gọi là seeder.
 • Indexers: Một số trang web vận hành như 1 công cụ tìm kiếm tệp với nội dung tải xuống thông qua một torrent. Khi đó, chúng sẽ được gọi là Indexers hay bộ chỉ mục. Hiện nay một số chỉ mục tiêu biểu là Piratebay, Extratorrent,…
 • Trackers: Tracker là một loại máy chủ đóng vai trò cầu nối giúp tìm kiếm các peers tải xuống, và thực hiện kết nối các user với nhau.
 • Swarms: Việc một số peer đồng thời tải xuống và tải lên một tệp torrent sẽ được gọi là swarms.
 • Leechers: Khi các peers thực hiện tải xuống một tệp dữ liệu nhưng lại bị hạn chế việc tải lên từ máy của họ hoặc sẽ dừng torrent ngay khi hoàn thành tệp tải xuống thì được gọi là Leechers. Mục đích của Leechers là ngăn chặn không cho các peers tải xuống. 
 • BitTorrent Client: Đây được gọi là sự hiện diện của máy khách, là một trong số yêu cầu chính đối với Torrent. Do đó, “uTorrent” sẽ cho phép xử lý bằng cách kết hợp các đoạn của nhiều seeders, rồi lắp ráp chúng và quản lý quá trình tải xuống.

Cách sử dụng Torrent

Để sử dụng Torrent, bạn hãy tham khảo thực hiện các bước chính như sau: 

Bước 1: Hãy tải xuống 1 torrent client

 • Chọn uTorrent hoặc BitTorrent để được miễn phí và nhanh chóng.
 • Torrent client tạo điều kiện cho việc tải xuống các tệp torrent bằng cách kết nối với peers, rồi quản lý tải lên và tải xuống.

Bước 2: Tìm kiếm 1 torrent để thực hiện tải xuống

 • Trên các trang web, tìm tệp bạn muốn tải xuống cùng điều kiện nó phải có nhiều seeder được đánh giá tốt trên trang chủ.
 • Đảm bảo nó không chứa virus hoặc hỏng.
Các bước sử dụng hiệu quả Torrent
Các bước sử dụng hiệu quả Torrent

Bước 3: Bắt đầu tải xuống tệp torrent, bằng cách nhấp nút tải xuống hoặc kích bên phải chuột máy tính để chọn lưu dữ liệu.

Bước 4: Thêm tệp torrent vào dữ liệu máy khách

 • Mở tệp trong máy khách torrent, rồi thêm tệp này vào
 • Chọn đích và vị trí cho bản tải xuống, điều này sẽ bắt đầu quá trình tải xuống của tệp torrent trong máy khách. 
 • Có thể tạm dừng hoặc tiếp tục tải xuống, thêm hoặc xóa tệp torrent.
 • Hiển thị thông tin, số lượng peers bạn được kết nối, các seeders của tệp và tốc độ tải lên, tải xuống của quá trình.
Những tính năng hiển thị thông tin an toàn cho quá trình dùng Torrent
Những tính năng hiển thị thông tin an toàn cho quá trình dùng Torrent

=> Tham khảo thêm: Spotify là gì? Tại sao nhiều người yêu âm nhạc lại chọn Spotify?

Một số thuật ngữ liên quan đến Torrent

Hiện nay, ứng dụng torrent đang trở nên thông dụng trên toàn cầu. Do đó, để cung cấp tới bạn đọc thêm các thông tin cần thiết về ứng dụng này. Chúng tôi xin chia sẻ những thuật ngữ dùng trong torrent như: 

Tìm hiểu các thuật ngữ khi sử dụng Torrent
Tìm hiểu các thuật ngữ khi sử dụng Torrent
 • Seed: Chính là hoạt động tải lên, bằng nghĩa với từ upload
 • Leech: Là hoạt động tải xuống tương đồng với download
 • Seeder là người thực hiện upload hoặc chỉ máy tính đã tải xong một file hoặc chia sẻ thành công file đó. 
 • Leecher là người thực hiện download hoặc chỉ thiết bị đã hoàn thành tải một file
 • UD ratio: Đây là tỉ lệ giữa tổng dữ liệu tải xuống và tải lên của người dùng. Ví dụ, dữ liệu tải xuống có kích thước 25GB và dữ liệu tải lên là 5GB thì UD ratio sẽ bằng 4. Theo khuyến nghị, người dùng nên cố gắng cân bằng mức tải lên và tải xuống theo tỉ lệ chuẩn 1:1.
 • Peer: Chính là tổng Seed và Leed
 • Peerer: Là tổng số Seeder và Leecher, nên theo tỷ lệ UD ratio là tốt nhất và ổn định. 
 • Swarm: Là tổng số Peerer, 1 Swarm có càng nhiều Seeder thì tốc độ tải xuống sẽ càng nhanh và ngược lại càng nhiều Leecher thì sẽ càng chậm. 
 • Tracker: Là server để theo dõi Swarm, điều phối và duy trì hoạt động mọi quá trình tải xuống. 

Qua nội dung bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến thông tin cần thiết về torrent là gì cũng như cách sử dụng ứng dụng đa năng này. Hy vọng nó hữu ích đối với bạn và công việc của của bạn. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của máy hút bụi đà nẵng hàng ngày để bổ sung kiến thức cho mình nhé!

Related Posts: