Trẻ trâu là gì? Cách nhận biết một trẻ trâu chính hiệu là gì?

Cụm từ “trẻ trâu” có lẽ chẳng còn là một cụm từ xa lạ với cộng đồng mạng Việt Nam vì tần suất xuất hiện dày và dễ dàng gặp ở các bài đăng và các bình luận trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram. Vậy trẻ trâu là gì? Và làm thế nào để nhận biết đâu là một trẻ trâu chính hiệu? Cùng mayhutbuidanang.net tìm hiểu về cụm từ này trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn có biết trẻ trâu là gì không?
Bạn có biết trẻ trâu là gì không?

Trẻ trâu là gì?

Đây là cụm từ thuần việt, cũng rất hay được nói lái sang là “trẩu tre”. Cụm từ lóng này hiện được cộng động mạng Việt Nam dùng rất nhiều trên các trang mạng xã hội. 

Về ý nghĩ thì cụ thể từ “Trẻ” ám chỉ những người có tính cách trẻ con, hay so bì, nhõng nhẽo vô lý. Thích ăn thua với người khác và đặc biệt thích thể hiện và ra oai. Còn từ “Trâu” là chỉ con vật quen thuộc của nhà nông Việt Nam, nhất là ông bà ta còn có câu “đàn gảy tai trâu” ý chỉ những con người không chịu tiếp thu ý kiến hay lời khuyên của người khác, chỉ chăm chăm là theo ý mình. 

Ghép cả hai từ đơn này nào thì “trẻ trâu” đơn giản là chỉ những con người nông nổi, suy nghĩ giống như trẻ con nhưng lại rất ngang bướng và không bao giờ muốn nghe lời góp ý của người khác. 

Ngoài “trẻ trâu” thì hiện tại cụm từ “trẻ nghé” cũng là một cụm từ thường xuyên gặp. Về bản chất thì “trẻ nghé” thuộc một cấp độ nhẹ hơn so với từ “trẻ trâu”. Nếu “trẻ trâu” được coi như một phần tử nóng nảy và manh động, luôn sẵn sàng dùng sự hiểu biết hạn hẹp của mình để đối chọi với thế giới nhằm đạt được sự công nhận. Cụm từ “trẻ nghé” lại là những “anh hùng bàn phím” chỉ biết võ mồm, núp sau những chiếc nick ảo để ra oai với người khác.

Trẻ trâu bắt nguồn từ đâu?

Bạn hiểu trẻ trâu là gì rồi thì cụm từ này bắt đầu từ đâu nhỉ? Có nhiều suy đoán rằng cụm từ “Trẻ trâu” ban đầu xuất phát từ các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Đơn giản vì trâu là một con vật quen thuộc ở các vùng nông thôn miền Bắc Việt Nam khi xưa. Vào thời xưa, vì tình hình kinh tế hạn hẹp nên phần lớn những đứa trẻ chân trâu cũng là những đứa trẻ nhà nghèo, không được ăn học và chỉ bảo đàng hoàng. Những đứa trẻ đó thường xuyên bày những trò nghịch ngợm và phá phách hàng xóm láng giềng.

Nhiều ý kiến cho rằng cụm từ này xuất phát từ miền Bắc Việt Nam 
Nhiều ý kiến cho rằng cụm từ này xuất phát từ miền Bắc Việt Nam

Thực tế thì trẻ chăn trâu của Việt Nam khi xưa khó mà mang cái dáng vẻ thơ mộng hay xinh đẹp như trong sách báo hay phim ảnh. Mà ngược lại từ này lại mang những hàm ý và ý nghĩa khá tiêu cực như chỉ sự: vô giáo dục, thất vọng, phá phách và chỉ biết làm phiền đến người khác.

Những đặc điểm nhận dạng của trẻ trâu

Quay lại với hiện tại, thì để nhận biết đâu là một trẻ trâu chính hiệu khá là…đơn giản. Tuy rằng có thể không phải tất cả những người có đặc điểm này đều là “trẻ trâu”, thế nhưng “trẻ trâu” thì chắc chắn sẽ có những đặc điểm như này đây:

 • Nói chuyện bốc đồng và hiếu thắng, không chịu nghe ý kiến của người khác và luôn khăng khăng là mình đúng.
 • Profile trên Facebook mang đủ loại thông tin nhảm như kiểu học tại “Đại học bôn ba”, “Học viên ăn hàng – ở không”, “Loading 99%”, “Trai tổ lái – Gái phê pha”…
 • Avatar chỉnh sửa qua rất nhiều app làm đẹp, chủ yếu là chụp nửa mặt, chụp chu mỏ…và thường hay trang trí thêm bằng hiệu ứng màu mè gây rối mắt.
 • Thường xuyên chia sẻ những trạng thái tình cảm yêu đương hay triết lý cuộc sống copy từ trên mạng, đi kèm thì toàn là những tấm ảnh tự chụp bản thân. Những tưởng là phô bày mặt tối của bản thân hay tự động viên các thứ, nhưng thực tế thứ “trẻ trâu” quan tâm lại là số lượt “like” ảo cũng như những bình luận liệu “có cánh” hay không.
 • Tên nick thường là những cụm từ tỏ vẻ đáng yêu và rất hay có chữ “s” ở đằng sau, ví dụ như kiểu “nhóc’s ngok của’s anh’s”, iu’s em”s” các thứ.
 • Lạm dụng teencode, nhắn tin hay đọc bình luận của những thanh niên này sẽ rất ức chế vì phải đọc và dịch các cụm từ viết tắt, viết không dấu, viết sai ký tự quá nhiều.
 • Đặt đủ thứ trạng thái như đã kết hôn, đang hẹn hò hoặc đang có một mối quan hệ phức tạp dù thậm chí bản thân có khi còn chưa đủ tuổi yêu đương.
 • Hay “tay nhanh hơn não” và tỏ vẻ cái gì cũng biết dù…chẳng biết cái gì. Khi được góp ý thì chửi bới lại khiến nhiều người cũng phải lắc đầu ngán ngẩm.
 • Bình luận dạo không có giá trị, vui đùa không đúng lúc đúng chỗ. Rất hay copy những bình luận theo trend và sử dụng cho đủ mọi bài đăng.
 • Khá là kỳ lạ khi thời trang của trẻ trâu rất là hao hao nhau, chủ yếu là set đồ “đôn chề” (Dolce) giả, cưỡi xe Dream, yêu thích áo đại bàng với quần rách từa lưa..
Thời trang đặc trưng mang đậm phong cách “trẻ trâu”
Thời trang đặc trưng mang đậm phong cách “trẻ trâu”
 • Dùng quá nhiều thời gian trong ngày chỉ để chơi game, nhất là các game online hot như Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân, Pubg… mà không chịu học tập hay làm việc.

=> Bài viết liên quan: Rich kid là gì? Cách nhận biết và top 4 rich kid Việt Nam

“Trẻ trâu” là tốt hay xấu?

Kể cả ý nghĩa khi sử dụng cụm từ “trẻ trâu” của thời xưa hay thời nay thì hai từ này không hề mang ý nghĩa của sự tích cực. Tuy không hẳn là xấu hoàn toàn, thế nhưng “trẻ trâu” không phải là một tính cách tốt. “Trẻ trâu” thường hướng cuộc trò chuyện đi về ngõ cụt khi phản ứng quá mức với sự bất đồng quan điểm, khó chịu khi phải nghe góp ý và lời khuyên của người khác và chỉ chăm chăm làm theo quyết định cảm tính của bản thân.

Thứ hai là việc hành xử như trẻ con không hiểu chuyện sẽ cực kỳ gây khó chịu cho những người xung quanh. Đôi khi “trẻ trâu” phô bày cảm xúc và chuyện cá nhân đến mức phải gọi đó là khoe khoang. Những người có tính trẻ trâu thường là các bạn nhỏ trong độ tuổi dậy thì từ 10 cho đến 17 tuổi, số ít còn lại cũng có những người đã trưởng thành.

Về cơ bản, hầu như ai cũng có một thời “trẻ trâu”, thế nhưng đó không phải là điều xấu, việc vấp ngã và rèn luyện lại tâm tính của bản thân không phải là việc của ngày một ngày hai mà là cả một quá trình lâu dài.

Làm thế nào để không bị coi là trẻ trâu?

Việc phân định trẻ trâu phần nhiều dựa vào thái độ, hành động cũng như cách nói chuyện của người đó. Để không còn bị coi là “trẻ trâu” thì chính bạn phải bình tĩnh xem xét lại con người của bản thân, hạn chế dần những hành động trẻ con và bốc đồng. Biết thu liễm cảm xúc cũng như sự hư vinh trên mạng xã hội. 

Ngoài ra, hãy xem xét kỹ vấn đề trước khi đưa ra phán xét, không xen vào chuyện của người khác, biết nhận ra cái sai của bản thân và tôn trọng những lời góp ý của người khác đối với mình. 

Hãy tập cách để thay đổi trước khi quá muộn, vì những người có tính cách “trẻ trâu” sớm muộn sẽ bị cô lập trong chính môi trường của mình đấy. Tuy có thể thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy chẳng có vấn đề gì, nhưng nếu trong lâu dài thì sẽ là một điều khá là tồi tệ.

Cụm từ “trẻ trâu” thời nay được sử dụng thế nào?

Giới trẻ sử dụng “trẻ trâu” giống như một kiểu từ lóng và phải dựa vào bối cảnh của cuộc nói chuyện mới biết được cụm từ này sử dụng với ý nghĩa nào. Đôi khi các bạn trẻ sử dụng từ này với bạn bè chỉ với mục đích trêu đùa mỗi khi nhìn thấy họ làm ra một hành động trẻ con hay bốc đồng nào đó. Nó chỉ nhằm mục đích trêu đùa một cách  nhẹ nhàng.

Meme về trẻ trâu của Vlog 1977 
Meme về trẻ trâu của Vlog 1977

=> Có thể bạn quan tâm: Meme là gì? Top những meme nổi tiếng nhất trên mạng xã hội hiện nay

Nhưng cũng có những trường hợp, “trẻ trâu” được dùng như là một cụm từ để chỉ trích, nói kháy hay mỉa mai hành động của một người nào đó. Hãy nhớ rằng, con người ai cũng có những ưu nhược điểm riêng, bạn không thể đánh giá tính cách của một người chỉ qua vài hành động, cũng không có quyền ép buộc bất cứ người nào sống theo ý của mình. Vì thế nếu có thể, hãy cố gắng đưa ra những lời khuyên và góp ý nhẹ nhàng bạn nhé!

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ khái niệm “Trẻ trâu là gì” cũng như những thông tin hữu ích liên quan đến “trẻ trâu”. Học cách kiềm chế cảm xúc và tránh xa những dấu hiệu trên để không bị cộp mác là “trẻ trâu” bạn nhé!

Related Posts:

máy rửa xe karcher cho các tiệm rửa xe chuyên nghiệp

Top máy rửa xe Karcher phù hợp với các cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp

Trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của nhiều...

Người dùng cần học cách sử dụng máy giặt thảm công nghiệp đúng chuẩn để giúp thiết bị làm việc tốt

Giải pháp làm tăng độ bền của máy giặt thảm công nghiệp

Hiện nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng máy...

Cách làm bộ đàm đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách làm bộ đàm đơn giản tại nhà chỉ với 3 bước

Máy bộ đàm có lẽ chẳng còn là thiết bị...