Trigger là gì? Tìm hiểu mối quan hệ giữa Triggered và meme

Khi mà thời đại của công nghệ phát triển, các dịch vụ Internet đa dạng thì việc hình thành các thuật ngữ hoặc trend ngôn ngữ du nhập đã và đang dần trở nên phổ biến và một trong số đó phải kể đến “Trigger”. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu xem Trigger là gì? Cùng với đó là mối quan hệ đặc biệt của nó và meme. 

Trigger là gì?

Trong tiếng Anh, “Trigger” là một từ đa nghĩa và mỗi nghĩa của nó sẽ được dùng ở những tình huống nhất định. Khi đó, theo cùng trigger các cụm từ khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Trigger sẽ được hiểu theo 3 nghĩa như sau:

Trigger là gì?
Trigger là gì?
  • Danh từ trigger trong tiếng Việt là bấm máy.
  • Động từ trigger trong tiếng Việt được hiểu là làm bùng nổ, gây ra, khởi đầu cho một quá trình hoặc 1 hành động.
  • Tính từ trigger miêu tả quá trình hoặc sự việc đã diễn ra qua giai đoạn biến động của cảm xúc như giận giữ, lo lắng, sốc tâm lý,…Khi nhắc đến trigger sẽ khơi gợi trực tiếp về thứ gì đó thực sự tồi tệ đã từng trải qua và có thể kích động tâm lý con người.

Đồng thời, Trigger còn là tên gọi một công đoạn hẹn giờ thực thi trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL được vận hành tự động từ máy chủ (Server). Và sau không cần phải chờ đến khi khách hàng (Client) gọi hoặc xả ra mà nó sẽ hẹn giờ tìm đến họ sau khi có các sự kiện như Insert, Delete, Update diễn ra. 

Trigger và những thuật ngữ liên quan đến trào lưu meme

  1. Triggered nghĩa là gì ?

Triggered chính là dạng tính từ của trigger, miêu tả quá trình mà con người phải trải qua bằng các cảm xúc tiêu cực về mặt tâm lý như giận dữ, sợ hãi, cú sốc, lo lắng,…

=> Xem thêm: Chill là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của từ mang đầy cảm xúc này

  1. Meme là gì?

Trong tiếng Hy Lạp, meme nghĩa là làm theo một hình mẫu nào đó đã có sẵn. Từ năm 1870, trào lưu chụp hình những chú mèo ngộ nghĩnh được xem là các meme đầu tiên. Sau đó, sự xuất hiện và phát triển của mạng xã hội và Internet thì meme đã trở thành hiện tượng như ngày nay. 

Meme là gì?
Meme là gì?

Nhà sáng lập mạng xã hội 4chan, có tên Christopher Poole chính là cha đẻ khai sinh ra trào lưu meme. Và hiện tại meme không chỉ dừng lại ở việc sử dụng các hình ảnh đơn thuần mà nó còn được biến tấu bằng bằng video, ảnh động, hình ảnh kèm chữ, gif hoặc mẩu chuyện hài. Chính điều này đã khiến meme được ưa chuộng sử dụng bởi cộng đồng mạng, đặc biệt với giới trẻ và những người ưa chuộng sự mới lạ, thỏa sức sáng tạo. 

=> Xem nhiều hơn: Meme là gì? Top những meme nổi tiếng trên mạng xã hội hiện nay

Mối quan hệ thú vị giữa triggered và meme có thể bạn chưa biết

Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu rõ Trigger là gì và định nghĩa meme. Tiếp theo cùng tìm hiểu mối quan hệ của 2 thuật ngữ này nhé. Như đã phân tích bên trên, khi mà trigger là các cảm xúc mạnh mẽ của con người thì meme sẽ dùng nó như một khuôn hình mẫu cho cảm xúc trong cuộc sống mà có thể ai ai cũng phải trải qua nó một lần trong đời. 

Do đó, hiện nay hàng loạt các meme ra đời cùng với triggered thể hiện các ý nghĩa khác nhau. Nếu meme là sự hài hước thì khi kết hợp với cảm xúc của triggered sẽ tạo ra sự ấn tượng và thú vị nhất định. Điều này khiến nó được nhiều cư dân mạng hưởng ứng và ứng dụng phổ biến. Một số meme có triggered nổi tiếng hiện nay như Nuts the Squirrel, Rickroll, LOLcats, Numa Numa Dance…

Mối quan hệ thú vị giữa meme và triggered
Mối quan hệ thú vị giữa meme và triggered

Ở Việt Nam, meme triggered rất phổ biến và vô tình trở thành nguồn cảm hứng chế tạo của cư dân mạng về các bộ phim Việt Nam. Chắc bạn còn nhớ đến bộ phim Quỳnh Búp Bê, và nhân vật “Dượng đây” do diễn viên Đồng Thanh Bình thủ vai đã gây sốt với loạt hình ảnh meme triggered thời gian dài. 

Như vậy, có thể thấy meme và triggered có mối quan hệ cộng tác và trực tiếp bổ nghĩa cho nhau. Nếu như các triggered được gắn vào meme để tăng tính thuyết phục, hiệu quả hoặc kích thích, phát triển trào lưu meme thì ngược lại meme giúp cho triggered thêm sinh động hơn và mang một ý nghĩa sâu sắc, thậm chí là ám ảnh với người xem. 

Một số lưu ý khi sử dụng Triggered meme

Mặc dù việc sử dụng meme gắn triggered góp phần thể hiện tính sáng tạo và sự hài hước của người tạo ra nó. Đồng thời, nó cũng mang tính thuyết phục cao hơn về mặt ý nghĩa và dễ dàng tạo ra trào lưu, xu hướng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó có phần lố bịch và vô tình tổn thương nhiều người. Do đó, hãy chú ý các vấn đề sau:

Thứ nhất, thông thường thì hình ảnh meme bị xem nhẹ về mặt bản quyền và nó được sử dụng một cách tự do theo sở thích cá nhân. Nhiều nghệ sĩ, ngôi sao nổi tiếng trên thế giới bị “ăn cắp” hình ảnh và trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo meme gắn triggered. Thậm tệ hơn, khi các triggered lại quá phản cảm và ẩn chứa sự đặc trưng riêng tư. Dĩ nhiên, nó làm cộng đồng fan hoặc bản thân họ nổi giận dẫn đến các việc không hay như kiện tụng, đền bù, tẩy chay,…

Lưu ý khi sử dụng triggered meme
Lưu ý khi sử dụng triggered meme

Do đó, không chỉ riêng đối với người tạo ra triggered meme mà cả những người hưởng ứng phải thật sự xem xét và chú ý khi muốn dùng nó. 

Thứ hai, không phải một triggered nào cũng mang tính chất hài hước nên việc kéo theo cùng meme lại vô tình phát huy sự lố bịch phản cảm của nó. Điều này là không nên chút nào!

Thứ ba, hãy đặt sự tôn trọng người khác nên bên trên sự sáng tạo của bản thân. Bởi, bạn sẽ không thể biết được việc vô tình của bạn có thể làm tổn thương họ và những người xung quanh họ. Thậm chí, khi nó được lan truyền rộng rãi bởi mạng xã hội thì sẽ trở thành chất kích thích bùng nổ lại cú sốc tâm lý và dẫn đến sự việc thực sự khó đoán. 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn Trigger là gì và các vấn đề xung quanh nó. Có thể nói triggered meme đang trở nên phổ biến và thịnh hành hiện nay, tuy nhiên hãy sáng tạo và sử dụng nó cho thật hợp lý nhé!

Related Posts:

Máy hút bụi công nghiệp giải quyết vấn đề lông thú dễ dàng

Máy hút bụi cho thú cưng nên chọn loại nào?

Lông thú cưng rơi khắp căn phòng có thể làm...

Visual là gì?

Visual là gì? Ý nghĩa visual? Vị trí, vai trò các thành viên trong nhóm nhạc K-pop?

Nhắc đến “visual” chắc chắn chúng ta sẽ liên tưởng...

Sử dụng máy hút bụi đa năng giúp vệ sinh nội thất ô tô dễ dàng

Sử dụng máy hút bụi đa năng vệ sinh nội thất ô tô như thế nào?

Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất xe...