Van khí nén 3/2: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng

Van khí nén là một thiết bị quan trọng và cần thiết cho việc duy trì hoạt động chính xác cũng như mang lại hiệu quả cao cho hệ thống khí. Trong đó, van khí nén 3/2 là một trong những loại van khí nén được nhắc đến không ít. Vậy van khí nén 3/2 là gì? Cấu tạo, đặc điểm vận hành cũng như ứng dụng của loại van khí nén này như thế nào?…. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của mayhutbuidanang.net nhé!

Tìm hiểu van khí nén 3/2 là gì?

 

Trước tiên chúng ta cần biết van điện từ khí nén là gì? Van điện từ khí nén hay được biết đến với tên tiếng Anh là Solenoid Valve Pneumatic. Loại van này hoạt động dựa vào cuộn hút khi chúng được cấp điện (nguồn điện cung cấp có thể là điện 12V, 24V hay 220V) sinh ra từ trường khiến trục van chuyển động. Nhờ đó mà tạo ra quá trình đóng hoặc mở và điều hướng khí nén đi qua van

Vậy van điện từ khí nén 3/2 là gì? Van điện từ khí nén 3/2 hay còn được gọi tắt là van khí nén 3/2 với thiết kế gồm 3 cửa và 2 vị trí. Trong đó, bao gồm 1 cửa vào, 1 cửa ra và 1 cửa xả; còn 2 vị trí tương ứng với quá trình đóng hoặc mở của van. 

van-khi-nen-3-2-la-gi

Tìm hiểu khái niệm van khí nén 3/2 là gì?

Loại van điện từ khí nén 3/2 này thường được sử dụng cho việc lắp đặt cùng với các đầu xy lanh khí nén và để điều khiển khí nén có chuyển động ở dạng tác động đơn.

Cấu tạo của van khí nén 3/2

 

Van điện từ khí nén 3/2 là 1 trong các dòng van điện từ khí nén bởi thế nên chúng đều có cấu tạo chung bao gồm 2 bộ phận chính là thân van và cuộn coil.

  • Thân van: Được cấu tạo từ chất hợp kim nhôm, đồng cho độ bền cao và trọng lượng nhẹ. Thiết kế phần thân dẹt, dài tạo thuận lợi cho quá trình lắp đặt và kết nối van với hệ thống.
  • Cuộn coil: Hay còn được gọi là cuộn hút. Cuộn coil chính là bộ phận tạo ra quá trình đóng hoặc mở của van. Bộ phận này được chế tạo dạng đúc nguyên khối bởi thế mà giảm thiểu được nhược điểm bắt nhiệt có thể gây ra hiện tượng chập cháy. 

hinh-anh-van-khi-nen-3-2

Van khí nén 3/2 là gì? Hình ảnh cấu tạo của van khí nén 3/2.

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 3/2

 

Van khí nén 3/2 được chia thành 2 loại gồm: Van đóng (NC – Normal Close) và Van mở (NO – Normal Open). Các loại van khí nén 3/2 này mang những đặc điểm và nguyên lý hoạt động cụ thể như sau:

Van đóng (NC – Normal Close)

Khi ở trạng thái chưa được kích hoạt thì van điện từ khí nén 3/2 ở trạng thái thường đóng (NC). Khi ở trạng thái này, thường thì (P) sẽ thông với (A) mà cổng (A) sẽ thông với cổng (R). Do đó, khi được kích hoạt thì van sẽ đảo chiều (P) thông với (A) và (A) sẽ không thông với (R) nữa. 

so-do-hoat-dong-cua-van-dong

Sơ đồ hoạt động của van đóng (NC – Normal Close).

 Van mở (NO – Normal Open)

Ở trạng thái chưa được kích hoạt thì van điện từ khí nén 3/2 ở trạng thái thường mở (NO). Khi đó, (P) thông (A) và cổng (A) và (R) không thông với nhau. Do đó, khi được kích hoạt van sẽ thực hiện đảo chiều (P) và (A) không thông với nhau nữa và (A) sẽ thông với (R).

 

Sơ đồ hoạt động của van mở (NO – Normal Open).

Để phân biệt được 2 loại van này thì hiểu đơn giản rằng: Van đóng khi không có tác động của dòng điện cửa khí vào và cửa khí ra không thông với nhau và ngược lại, cửa khí vào và cửa khí ra sẽ thông nhau khi không có tác dụng của dòng điện là van mở.

Lưu ý rằng: Van điện từ khí nén 3/2 thường chỉ được sử dụng cho xi lanh 1 chiều (tác động đơn). Tùy vào nhu cầu sử dụng cụ thể của cá nhân mà lựa chọn được loại van phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất cho hệ thống khí.

Ứng dụng của van khí nén 3/2 là gì?

 

Van khí nén 3/2 cũng tương tự như các loại van khí nén khác đều được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp cũng như đời sống. Với công dụng chính để kiểm soát được hướng di chuyển của dòng khí áp suất cao.

Trong từng lĩnh vực van điện từ khí nén 3/2 có ứng dụng cụ thể như sau:

  • Trong đời sống: Van khí nén 3//2 được sử dụng trong nhiều thiết bị dân dụng điển hình như nồi hơi, máy hút bụi, máy giặt hay quạt thông gió,….

ung-dung-van-dien-tu

Ứng dụng của van điện từ khí nén 3/2 trong nồi hơi.

  • Trong công nghiệp: Van khí nén 3/2 được dùng trong hệ thống bơm hơi, máy siết ốc, máy nén khí, hệ thống điều khiển bằng khí nén hay máy cung cấp phôi tự động và bán tự động,….

ung-dung-van-dien-tu-khi-nen

Ứng dụng của van điện từ khí nén 3/2 trong hệ thống điều khiển bằng khí nén.

Như vậy, mayhutbuidanang.net đã vừa tổng hợp tới bạn đọc những thông tin về van khí nén 3/2 là gì. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động và ứng dụng của loại van điện từ khí nén này.

Related Posts:

Cấu tạo máy hút bụi nhà xưởng

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy hút bụi nhà xưởng

Máy hút bụi công nghiệp hiện đang được sử dụng...

Giá máy hút bụi công nghiệp phụ thuộc vào công suất thiết bị

Giá máy hút bụi công nghiệp chênh lệch do đâu?

Hiện nay, các sản phẩm máy hút bụi công nghiệp...

Bạn đã biết thuỷ triều là gì chưa?

Thủy triều là gì? Nguyên nhân nào hình thành nên thuỷ triều?

Các hiện tượng của tự nhiên như mưa, bão, gió,...