Van tiết lưu khí nén là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của van tiết lưu khí nén

Van tiết lưu khí nén là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống khí nén để phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh,… Tuy là một loại van khá phổ biến hiện nay nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về loại van tiết lưu khí nén này cũng như cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về van tiết lưu khí nén nhé!

 

Van tiết lưu khí nén là gì?

 

Van tiết lưu khí nén là loại van được sử dụng với mục đích điều khiển lưu lượng cũng như làm giảm tốc độ của dòng chảy khí nén trong mạch nén khí của hệ thống khí nén. 

van-tiet-luu-khi-nen-la-gi

Van tiết lưu khí nén là gì?

Van tiết lưu khí nén còn được biết đến với tên gọi khác là van tiết lưu 2 chiều. Loại van 2 chiều này có chức năng chính là tham gia vào việc điều chỉnh hướng đi của không khí theo 1 chiều cùng dòng khí chảy tự do theo chiều ngược lại.

Để có thể sử dụng được trong môi trường hóa chất, dầu hay khí thì các loại van tiết lưu khí nén đều được làm từ các loại vật liệu tốt như: inox, thép, đồng,…. Đây là những loại chất có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao cùng khả năng chống oxy hóa tốt và không bị ăn mòn

Trong một hệ thống nén khí, để đảm bảo máy móc vận hành được ổn định có thể sử dụng 1 hoặc nhiều van tiết lưu và lắp đặt chúng tại nhiều vị trí.

 

Nguyên lý hoạt động của van tiết lưu khí nén

 

nguyen-ly-hoat-dong-van-tiet-luu-khi-nen

Nguyên lý hoạt động của van tiết lưu khí nén là gì?

Nguyên lý hoạt động của van tiết lưu khí nén là gì? Cụ thể khi dòng môi chất đi qua van được lắp đặt trên đường ống thì áp suất môi bắt đầu giảm xuống bởi dòng xoáy và tác động ma sát được sinh ra. 

Các yếu tố như: bản chất và sự co hẹp của ống dẫn, trạng thái môi chất sẽ ảnh hưởng đến mức độ giảm áp suất môi. Ngoài ra, tốc độ của dòng chảy cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc giảm áp suất môi chất.

Tốc độ khí sẽ bị giảm xuống khi dòng khí đi qua lỗ đồng thời áp suất cũng tăng. Áp suất sẽ bị giảm khi vận tốc khí thay đổi nên dẫn đến khối lượng riêng khí tăng.

Khi điều chỉnh van tiết lưu khí nén khiến cho hiệu suất của môi chất bị giảm đi và tùy theo từng trường hợp cũng phải tạo ra tiết lưu để có thể hiệu chỉnh lại được công suất các thiết bị đo lưu lượng hay giảm áp…..

 

Phân loại van tiết lưu khí nén

 

cac-loai-van-tiet-luu-khi-nen

Các loại van tiết lưu khí nén được sử dụng phổ biến.

Tùy theo từng hệ thống khí nén sẽ cần một loại van riêng phù hợp. Dựa theo nguyên lý hoạt động mà người ta chia van tiết lưu khí 3 loại để thuận tiện cho việc lựa chọn gồm: Van tiết lưu 1 chiều, van tiết diện không thay đổi được và van tiết diện thay đổi được. Cụ thể như sau:

  • Loại van tiết lưu khí nén 1 chiều điều khiển bằng tay: Đây là loại van tiết lưu khí nén mà muốn thay đổi tiết diện chảy của khí nén thì bạn cần phải dùng tay để điều chỉnh vít.
  • Loại van tiết lưu khí nén có tiết diện không thay đổi được: Điểm đặc biệt hơn ở loại van này đó chính là có lưu lượng khí đi qua khe hở do đó mà khe hở của van này có tiết diện cố định không thể thay đổi được.
  • Loại van tiết lưu khí nén có tiết diện thay đổi được: Đây là loại van được sử dụng phổ biến nhất, cho phép người dùng có thể thay đổi được lưu lượng khí phù hợp nhất một cách dễ dàng.

Hơn nữa, dòng khí nén trong trong các hệ thống khí nén sử dụng loại van này có thể đi từ A sang B và đi theo chiều ngược lại mà trong đó thì tiết diện A có thể thay đổi được theo ý muốn bằng vít điều chỉnh.

 

Ứng dụng của van tiết lưu khí nén

ung-dung-cua-van-luu-khi-nen

Van tiết lưu khí nén – thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống máy nén khí phục vụ trong các ngành công nghiệp.

Van tiết lưu khí nén được sử dụng trong các hệ thống máy nén khí phục vụ trong các ngành công nghiệp, cụ thể thì khí nén trong hệ thống này sẽ đi qua các van trên hệ thống của đường dẫn khí, đường ống mao dẫn để thực hiện quá trình tiết lưu. Khi đó do lực ma sát mạnh mà áp suất sẽ bị giảm xuống. 

Ngoài ra, van tiết lưu khí nén còn được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống máy ép nhôm, máy đóng chai hay trong các dây chuyền sản xuất thực phẩm,… bởi loại van này có khả năng chịu được tác động mạnh từ môi trường hóa chất.

Lời Kết

Trên đây, mayhutbuidanang.net đã vừa giới thiệu đến bạn đọc những kiến thức cơ bản về van tiết lưu khí nén – loại van được sử dụng nhiều trong hầu hết các hệ thống nén khí hiện nay. Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu van tiết lưu khí nén là gì cũng như nguyên lý hoạt động và công dụng của loại van này để có thể ứng dụng van tiết lưu khí nén đúng với mục đích sử dụng của mình.

Related Posts:

Máy hút bụi không dây thường là dòng máy cầm tay dùng trong gia đình

Trên thị trường có máy hút bụi công nghiệp không dây không?

Máy hút bụi công nghiệp đang là thiết bị được...

KOL là gì?

KOL là gì? Các nhóm KOL và cách trở thành KOL chính hiệu

Hiện nay, một trong các phương pháp marketing được nhiều...